ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "จุลพันธ์" ดับลือ "นายกฯพระราชทาน "ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์" มาเป็น แค่ฝัน

  ไทยรัฐออนไลน์30 ก.ย. 2563 16:42 น.
  SHARE

  ‘ศราวุธ’ ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ลั่น พร้อมเลิกเล่นการเมือง หาก เพื่อไทย ร่วมรัฐบาลกับทหาร อัด รัฐบาลเยียวยาโควิด-19 ไม่ทั่วถึง ด้าน ‘จุลพันธ์’ ดับข่าวลือ นายกฯพระราชทาน ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ กลับมาเป็น ชี้ เป็นเพียงความฝัน

  วันที่ 30 ก.ย. นายศราวุธ เพชรพนมพร ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วย นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ และนายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม กรรมาธิการ และ ส.ส.เชียงใหม่ และนางอาภรณ์ สาราคำ ส.ส.อุดรธานี ร่วมงานสัมมนาเรื่องบทบาทของคณะกรรมาธิการการต่างประเทศในการช่วยเหลือคนไทยที่ตกทุกข์ได้ยากในต่างประเทศ ที่อำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี

  นายศราวุธ กล่าวว่า อุดรธานีเป็นเมืองหลวงของประชาธิปไตย มีนักต่อสู้เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยจำนวนมาก ตนภูมิใจที่ได้ทำงานรับใช้คนในพื้นที่ ขณะเดียวกัน จังหวัดอุดรธานีเคยเป็นจังหวัดที่มีแรงงานไปทำงานต่างประเทศมากเป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทย และนำรายได้เข้ามาสู่จังหวัด แต่เวลาเกิดปัญหา ก็ไม่รู้จะปรึกษาใคร เช่น ลูกจ้างป่วยอยู่ที่เกาหลี แม้จะมีการรักษาพยาบาลแต่การลาป่วยก็ขาดรายได้ ซึ่งในส่วนของสถานกงสุล และกระทรวงการต่างประเทศ มีกองทุนให้กู้ยืมเพื่อใช้ในยามฉุกเฉินเมื่ออยู่ต่างประเทศ ในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา หลายคนที่มีญาติพี่น้องทำงานอยู่ต่างแดน แล้วกลับมาประเทศไทยไม่ได้ก็มีการประสานขอความช่วยเหลือมาที่กรรมาธิการ โดยประสานงานอย่างง่ายที่สุด จาก ส.ส. ในพื้นที่เพื่อส่งต่อมายัง กมธ. และกระทรวงการต่างประเทศ

  นายศราวุธ กล่าวว่า เมื่อก่อนตนไม่เข้าใจว่า การเมืองเป็นเรื่องใกล้ตัวอย่างไร แต่พอได้เข้ามาทำงานก็เห็นภาพชัดมากขึ้น นโยบายต่างๆ ของพรรคการเมือง ก็เกี่ยวข้องกับชีวิตความเป็นอยู่ของคน เช่น โครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค ที่ทำให้คนสามารถเข้าถึงการรักษาพยาบาลได้อย่างถ้วนหน้า เพราะสมัยก่อนเกษตรกร ถ้าป่วยขึ้นมาก็ต้อง ขายนา ขายควาย ไปรักษาตัว แถมยังเป็นหนี้ ขณะเดียวกัน ถ้านโยบายไม่ดีก็ส่งผลต่อชีวิตคน รัฐบาลที่หาเงินไม่เป็น เศรษฐกิจก็ไม่ดี ยกตัวอย่าง ราคาที่ดินเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว จากไร่ละ 50,000 บาท เป็น 100,000 บาท คนอาจจะรู้สึกว่า มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น แต่ในเศรษฐกิจแบบนี้ ไม่มีคนซื้อที่ดิน ตรงกันข้ามกลับต้องเสียที่ดินเพิ่มจากเดิมเป็นสองเท่า นี่คือกฎหมายที่รัฐบาลหาทางเพิ่มรายได้เข้ารัฐ จากการเก็บภาษีประชาชน แต่นโยบายที่หาเสียงไว้ยังทำไม่ได้ เช่น การเพิ่มเบี้ยผู้สูงอายุ เป็นต้น ขณะเดียวกันนโยบายเยียวยาประชาชนก็ไม่ทั่วถึง เช่น บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ คนจนบางคนไม่ได้ บางคนมีรายได้เยอะกว่ากลับมีบัตรคนจน, เงินเยียวยา 5,000 บาท ก็ใช้เกณฑ์การแจกที่ยุ่งยาก ไม่ทั่วถึง ผ่านไปหลายเดือน ประชาชนที่ได้รับผลกระทบก็ยังไม่ได้รับเงิน

  ขณะเดียวกัน นายศราวุธ กล่าวถึงกระแสข่าวลือว่า พรรคเพื่อไทยจะไปร่วมกับทหารเพื่อจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ยืนยันพรรคเพื่อไทย ไม่มีทางไปร่วมรัฐบาลกับทหารเป็นรัฐบาลแห่งชาติ แน่นอน และหากทำแบบนั้นจริงๆ ตนไม่เห็นด้วย พี่น้องประชาชนไม่เห็นด้วย ตนจะเลิกเล่นการเมืองไปเลยถ้าพรรคเพื่อไทยทำแบบนั้น ยืนยันว่าไม่มีทางทำแบบนั้น พี่น้องประชาชนต่อสู้เสียเลือดเนื้อมาเท่าไร ไม่มีวันที่เราจะไปจับมือแล้วบอกว่าวันนี้มีความสุขแล้ว

  นายจุลพันธ์ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญเกี่ยวข้องกับชีวิตคน พรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้งจำนวนมากที่สุด แต่ตั้งรัฐบาลไม่ได้ เพราะมี ส.ว. เลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี วันนี้จึงต้องกราบขอโทษชาวอุดรธานีที่พรรคไม่สามารถทำตามสัญญาที่หาเสียงไว้ได้ ขณะที่การแก้รัฐธรรมนูญ ฝ่ายค้านก็ถูกต้มจนเปื่อย ไม่ลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ยื้อเวลาไปอีกโดยการตั้งกรรมาธิการและเสนอในสมัยประชุมหน้า แต่ถึงจะโดนหลอก พรรคเพื่อไทย ยังยึดมั่นที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยให้ได้ ถ้าเลือกตั้งโดยบริสุทธิ์แล้ว พรรคเพื่อไทย ยังไงก็ต้องเป็นรัฐบาล ตรงข้ามรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ อยู่มา 7 ปี ประชาชนจะอดตายกันหมด ราคาข้าว ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ประชาชนเป็นหนี้ เพราะรัฐบาลนี้ เอาน้ำไปหยดที่ยอดพีระมิด นายทุนรายใหญ่ได้ประโยชน์ กว่าจะถึงมือประชาชนก็น้อยนิด ไม่ได้ส่งถึงมือประชาชนโดยตรง

  ในช่วงท้าย นายจุลพันธ์ ยืนยันว่า ไม่มีพรรคการเมืองไหนโง่พอ ไปร่วมรัฐบาลกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถ้าร่วมก็กลับบ้านไม่ได้ ตนยืนยันว่า พรรคมีเป้าหมายที่จะทำงานเพื่อประชาชน แต่ต้องเอา พล.อ.ประยุทธ์ ออกก่อน เราต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยและความเป็นธรรม แต่ไม่ได้ฝันว่า ดร.ทักษิณ ชินวัตร และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะกลับมาเป็นนายกฯ พระราชทาน เป็นเพียงแค่ความฝัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เพื่อไทยเลิกเล่นการเมืองส.ส.อุดรธานีเพื่อไทยร่วมรัฐบาลทหารนายกฯพระราชทานศราวุธ เพชรพนมพรข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 14:37 น.