ไลฟ์สไตล์
100 year

สงครามที่ไม่เคยชนะ

หมัดเหล็ก
1 ต.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

ความปรองดองไม่ได้เกิดขึ้นจริงแม้แต่ครั้งเดียว หลังจาก การยึดอำนาจของกองทัพ เมื่อปี 2549 รัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ถูกยึดอำนาจโดย พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผบ.ทบ.ในขณะนั้น ซึ่ง รัฐบาลทักษิณ ตั้งมากับมือ เพื่อตั้งใจจะให้เข้ามา แก้ไขปัญหาความขัดแย้งใน 3 จังหวัดภาคใต้ โดยเฉพาะ ว่ากันว่าเป็นการตัดสินใจผิดครั้งใหญ่ของ รัฐบาลทักษิณ ทั้งๆที่มีตัวเลือก ลงตำแหน่ง ผบ.ทบ. ที่ใกล้ชิดและไว้วางใจมากมาย แต่ไม่ได้เลือก

อาจจะเป็นชะตาลิขิต หรืออะไรก็ตาม วิกฤติบ้านเมือง วันนั้นลากยาวมาจนถึงวันนี้ การยึดอำนาจในวันนั้น ประเทศไทย ต้องจมปลักกับวิกฤติการเมือง มาจนถึงวันนี้ ส่งไม้รุ่นต่อรุ่น เป็นการชิงอำนาจ ระหว่าง ประชาชน กับ กองทัพ ในระบอบประชาธิปไตย บนจุดยืนที่แตกต่างกัน

ข่าวแนะนำ

เหตุผลการรัฐประหารที่เกิดขึ้นกับประเทศไทยมา 13 ครั้ง เหตุผลลึกๆ ก็มีแค่เหตุผลเดียวเท่านั้น แต่เชื้อปะทุตั้งแต่ปี 2549 เป็นการ เปิดหน้าเล่น ของทั้งสองฝ่าย ผลัดกันรุกผลัดกันรับ การต่อสู้ทุกครั้งไม่มีใครแพ้ใครชนะ สูญเสียประชาชนทั้งสองฝ่าย กองทัพก็ไม่เคยชนะแบบเด็ดขาด ประชาชนก็ไม่เคยชนะจริงๆเสียที

พักรบมานาน จนปี 2549 ส่วนหนึ่งมาจากการเปลี่ยนโฉมหน้าการเมืองใหม่ ต้องยอมรับว่า ทักษิณ ชินวัตร ทำการเมืองที่แตกต่าง นโยบายประชานิยม เข้าถึงคนทุกระดับ โดยเฉพาะ เน้นเศรษฐกิจนำการเมือง ทำให้พรรคการเมืองคู่แข่ง แพ้ไม่เป็นท่า ที่คนยังจำ ทักษิณ ได้ทุกวันนี้ ไม่ใช่เพราะคุณงามความดีของ ทักษิณ แต่ประการใด แต่เป็นเพราะ สิ่งที่ทักษิณทำเอาไว้ 30 บาทรักษาทุกโรค โอทอป กองทุนหมู่บ้าน เป็นการเปลี่ยนโลกทัศน์ใหม่ของประชาชน สิ่งที่ รัฐบาลทักษิณ ได้รับคือ ชัยชนะในการเลือกตั้งทุกครั้ง จนสามารถตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้ ฉีกกฎประวัติศาสตร์การเมืองไทย

ก็มีคนกลุ่มหนึ่งฝ่ายหนึ่งคิด ถ้าปล่อย ทักษิณ หรือที่เรียกว่า ระบอบทักษิณ ไปไกลกว่านี้ การต่อสู้ทางการเมืองที่ผูกปม ว่าด้วยเรื่องระบบการเมืองการปกครอง เอาการทหาร นำการเมือง นำเศรษฐกิจ จะถูกแปลเจตนารมณ์ เป็นการต่อสู้เพื่อปากท้องของประชาชน

เพราะฉะนั้นหลังจากที่ คมช.ยึดอำนาจเกิดการเปลี่ยนแปลงพรรคการเมืองในระบอบทักษิณมาโดยตลอด พรรคไทยรักไทยถูกยุบมาสู่พรรคพลังประชาชน ถูกยุบอีกครั้งมาเป็นเพื่อไทย ไม่นับรวมเครือข่ายไทยรักษาชาติที่ถูกยุบ ตั้งแต่ยังไม่มีการเลือกตั้ง หลังจากที่พรรคพลังประชาชนถูกยุบเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.2551 ตั้งพรรคเพื่อไทยขึ้นเปลี่ยนหัวหน้าพรรคกันเป็นว่าเล่น สุชาติ ธาดาธำรงเวช, ยงยุทธ วิชัยดิษฐ, พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์, จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ แล้วก็มาถึงยุคของ คสช. เมื่อเปิดให้มีการทำกิจกรรมพรรคการเมืองได้ เพื่อไทย ตั้ง สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ มาเป็นหัวหน้าพรรคตั้งแต่ 12 ก.ค.2562 จนกระทั่งยื่นใบลาออก ท่ามกลางกระแสการปฏิรูปเพื่อไทยใหม่ เพื่อถอนฟืนจากกองไฟ

ไม่ว่าจะเกิดมรสุมทางการเมืองอย่างไรก็ตาม เครือข่ายระบบทักษิณผ่าคลื่นลมมาได้ตลอด เป็นแกนนำตั้งรัฐบาลมาตลอด สร้างคนเป็นนายกฯมากมาย สมัคร สุนทรเวช, สมชาย วงศ์สวัสดิ์, ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ชนะการเลือกตั้ง

แต่ก็ไม่เคยชนะในเกมชิงอำนาจทางการเมืองแม้แต่ครั้งเดียว.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กยึดอำนาจทักษิณ ชินวัตรสนธิ บุญยรัตกลินการเมืองใหม่พรรคไทยรักไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 23:15 น.