ไลฟ์สไตล์
100 year

เมื่อลมเปลี่ยนทิศ เพื่อไทยต้องเปลี่ยนยุทธศาสตร์

ลม เปลี่ยนทิศ
1 ต.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

วันนี้ พรรคเพื่อไทย จะมีการเลือกตั้ง หัวหน้าพรรค และ กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ หลังจากที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคลาออก คุณสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ผู้นำฝ่ายค้านก็ลาออกตาม ส่งผลให้กรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยพ้นจากตำแหน่งทั้งชุด การเลือกตั้งหัวหน้าพรรคในวันนี้ ก็ไม่มีอะไรเซอร์ไพรส์ คุณสมพงษ์ จะได้รับเลือกกลับมาเป็น หัวหน้าพรรคเพื่อไทย อีกครั้ง แต่ เลขาธิการพรรค จะเปลี่ยนเป็น คุณประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา ถือเป็นการล้างไพ่เพื่อพลิกฟื้นพรรคเพื่อไทยอีกครั้ง

การเปลี่ยนแปลงใหญ่ใน พรรคเพื่อไทย ครั้งนี้มีชื่อของ คุณหญิง “อ้อ” พจมาน ดามาพงศ์ อดีตภรรยาของ คุณทักษิณ ชินวัตร เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย แต่ยังไม่มีใครออกมายืนยัน

ข่าวแนะนำ

แต่เป็นที่รู้กันว่า พรรคเพื่อไทย จะมีบุคคลสำคัญสองคนที่เกี่ยวข้องกับพรรค คือ นายใหญ่ กับ นายหญิง การปรับโครงสร้าง พรรคเพื่อไทยครั้งนี้ว่ากันว่า เป็นความต้องการของนายหญิง เพื่อเตรียมการเลือกตั้งท้องถิ่นที่คาดว่าจะมีเลือกตั้งนายก อบจ. ในวันที่ 13 ธันวาคมนี้ นายหญิง จึงต้องการให้ปรับโครงสร้างพรรคใหม่ เพื่อลดความขัดแย้งในพรรคที่แตกเป็นก๊กเป็นเหล่า ถึงขั้นผู้บริหารพรรคชุดเก่าแยกตัวออกไปตั้งเป็นกลุ่มแคร์

พรรคเพื่อไทย ในช่วงที่ผ่านมา แม้จะมี คุณสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ เป็นหัวหน้าพรรค แต่การตัดสินใจต่างๆแม้แต่เรื่องเล็กๆ เช่น การตั้ง ส.ส.พรรคไปเป็นกรรมาธิการชุดต่างๆ ก็ยังต้องมีไฟเขียวจาก นายใหญ่ และมีสปอนเซอร์ใหญ่คือ นายหญิง ที่ช่วยดูแลการเลือกตั้งของ ส.ส.แต่ละเขต และค่าใช้จ่ายต่างๆของพรรค ตั้งแต่เริ่มตั้งพรรคจนถึงปัจจุบัน

เมื่อวานนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ได้รายงานข่าวว่า การปรับโครงสร้างพรรคเพื่อไทยครั้งนี้ จะลดขนาดกรรมการบริหารพรรคให้เล็กลงเหลือ 20 คน และเพิ่มสัดส่วนคนรุ่นใหม่ที่เป็นทายาท ส.ส.เข้ามาร่วมบริหาร จะมีการตั้ง คณะแกนนำพรรค ที่ ไทยรัฐออนไลน์ เรียกว่า โปลิตบูโร โดยมี คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ เป็นประธาน จะดึงคนเก่าที่แยกตัว ออกไปกลับมาทั้งหมด เช่น นพ.พรหมมินทร์ เลิศสุริย์เดช นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี คุณภูมิธรรม เวชยชัย คุณชูศักดิ์ ศิรินิล คุณพิชัย นริพทะพันธุ์ ยกเว้น คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรค ที่มีแนวโน้มจะตอบปฏิเสธเข้าร่วมคณะแกนนำชุดนี้

เท่าที่ผมฟังจากแกนนำพรรคเพื่อไทยเบื้องต้น โครงสร้างใหม่พรรคเพื่อไทย จะไม่มีประธานยุทธศาสตร์พรรค ที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เคยดำรงตำแหน่ง แต่จะเปลี่ยนเป็น คณะแกนนำ ที่ไม่มีการแต่งตั้งโดยตรง มี คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ ตัวจริงเสียงจริงนั่งหัวโต๊ะ เพื่อกำหนดยุทธศาสตร์พรรคผ่านหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค

การกลับมาของ นายหญิง และ นายใหญ่ ครั้งนี้ เป็นการเปิดเกมรุกทางการเมืองอีกครั้ง เพราะการเลือกตั้งสมัยหน้า เริ่มตั้งแต่ การเลือกตั้งนายก อบจ.ทั่วประเทศปลายปีนี้ และ การเลือกตั้ง อบต.ในปีหน้า จะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงฐานเสียงแน่นอน พรรคใหม่ที่มาแรงคือ พรรคอนาคตใหม่ ที่กวาดที่นั่ง ส.ส.เขตไป 26 ที่นั่ง ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์อีก 55 ที่นั่ง รวม 81 ที่นั่ง ก่อนถูกยุบพรรคเปลี่ยนชื่อเป็น พรรคก้าวไกล เกมนี้ พรรคเพื่อไทย เตรียมตัวเพื่อสู้กับ พรรคสีส้ม มากกว่า พรรคพลังประชารัฐ ของรัฐบาล

นี่คือยุทธศาสตร์ใหม่ของพรรคเพื่อไทย

ก็ต้องรอดูกันต่อไป การเลือกตั้งท้องถิ่น ปลายปีนี้ พรรคไหนจะกวาดคะแนนไปได้มากกว่ากัน การเมืองยุคใหม่ จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว คราวนี้ พรรคพลังประชารัฐ นั่นแหละจะพลิกลิ้นกลับมา ขอแก้ไขรัฐธรรมนูญ 60 ให้มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ไม่เชื่อคอยดู.

ลม เปลี่ยนทิศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศพรรคเพื่อไทยสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์สมพงษ์ อมรวิวัฒน์พจมาน ดามาพงศ์ปรับโครงสร้างพรรคเพื่อไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 04:40 น.