ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “เทพไท” ชี้ ศาลตัดสินคดี "สุรพล" ใส่ซองทำบุญไม่ผิด ผลพวงจุดอ่อน รธน.60

  ไทยรัฐออนไลน์30 ก.ย. 2563 15:31 น.
  SHARE

  “เทพไท” ชี้ ศาลฎีกาฯ ตัดสินคดี นายสุรพล เกียรติไชยากร อดีตผู้สมัคร ส.ส. เขต 8 จ.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ใส่ซองทำบุญช่วงเลือกตั้ง ไม่ผิด ผลพวงจุดอ่อน รธน.60 จี้ เร่งแก้ รธน.ตั้ง ส.ส.ร. ยกร่างฉบับปชช.

  วันที่ 30 ก.ย. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีศาลฎีกาแผนกเลือกตั้ง ยกคำร้องคดีนายสุรพล เกียรติไชยากร อดีตผู้สมัคร ส.ส. เขต 8 จ.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ใส่ซองทำบุญช่วงเลือกตั้งว่า กรณีนี้จะเป็นบทเรียนราคาแพงที่เกิดขึ้นในการทำงานของทุกฝ่าย จากจุดบกพร่อง ของรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ซึ่งได้ประกาศใช้มาเป็นเวลาเกือบ 3 ปี ได้พบจุดบกพร่องมากขึ้นเป็นลำดับ จนต้องมีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาของรัฐธรรมนูญปี 2560 ขึ้นมา และมีผลการศึกษา พบว่า มีจุดอ่อนและจุดบทพร่องในเกือบทุกมาตรา จึงเป็นที่มาของการเคลื่อนไหวให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญขึ้นใหม่ทั้งฉบับ เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตรา ไม่สามารถที่จะแก้ปัญหาจุดอ่อน หรือจุดบกพร่องของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้ทั้งหมด

  นายเทพไท กล่าวต่อว่า ล่าสุด คดีการให้ใบส้มแก่ นายสุรพล เกียรติไชยากร ของ กกต. ก็เป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ หากเกิดความเสียหายใดๆ ที่ไปกระทบสิทธิ์ต่อผู้ใด ก็ต้องดำเนินการเรียกร้องสิทธิ์ตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งยากต่อการเยียวยาและชดใช้ความเสียหายที่เกิดขึ้น เพราะเป็นความเสียหายที่เกิดขึ้น จากบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญฉบับนี้อย่างแท้จริง เช่นเดียวกับ กรณีคุณสมบัติการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของตนที่กำลังอยู่ในการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ก็มาจากข้อบกพร่องของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ที่ไม่มีความชัดเจน เรื่องคุณสมบัติการพ้นจากตำแหน่ง ส.ส. และไม่ใช้ผลจากคำพิพากษาศาลฎีกาให้เป็นที่สุด มากำหนดคุณสมบัติผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นส.ส.เพราะการร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ขึ้นมา เพียงแต่ต้องการสร้างภาพให้เห็นว่า เป็นรัฐธรรมนูญฉบับปราบโกงเท่านั้น พยายามสร้างภาพกีดกันไม่ให้ผู้เคยกระทำความผิดตามกฎหมาย ป.ป.ช. หรือกฎหมายเลือกตั้ง เข้าสู่ตำแหน่ง ส.ส.ซึ่งในทางปฏิบัติรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่สามารถป้องกันการทุจริตคอร์รัปชันได้แต่ประการใด เป็นได้แค่การโฆษณาชวนเชื่อ เพื่อหวังผลในการลงประชามติเท่านั้น ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายทางการเมืองไม่รู้จักจบสิ้น ที่เกิดขึ้นจากบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ จึงจำเป็นต้องร่วมมือกันผลักดันให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ โดยการจัดตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ขึ้นมา เพื่อจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่มาจากประชาชนอย่างแท้จริง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แก้รัฐธรรมนูญประชาธิปัตย์สุรพล เกียรติไชยากรใส่ซองเงินทำบุญไม่ผิดเทพไท เสนพงศ์ผลพวงรธน.ปี60ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 16:16 น.