ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "มนัญญา" ยัน หากยังนั่งเก้าอี้ รมช.เกษตรฯ อยู่ ไม่มีการใช้ 2 สารพิษ

  ไทยรัฐออนไลน์29 ก.ย. 2563 14:39 น.
  SHARE

  น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ การันตี หากยังนั่งเก้าอี้ รมช.อยู่ จะไม่มีการใช้ 2 สารพิษ "คลอร์ไพริฟอส-พาราควอต" ยัน น่าจะไว้วางใจได้ จะไม่มีการนำกลับมาทบทวนอีก 

  วันที่ 29 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการวัตถุอันตราย มีมติยังห้ามใช้สารคลอร์ไพริฟอส และพาราควอต ว่ามีการระบุว่า คณะกรรมการวัตถุอันตราย จะไม่นำเรื่องดังกล่าวมาพิจารณา เมื่อมันไม่มีต้นก็จะไม่มีปลายต่อไป เมื่อถามว่า วางใจได้หรือยังว่าคณะกรรมการฯ จะไม่ทบทวนมติห้ามใช้สารพิษอันตราย น.ส.มนัญญา กล่าวว่า “วางใจได้ เมื่อตนยังเป็นรัฐมนตรีอยู่” เมื่อถามว่า ขณะนี่ยังมีคลื่นใต้น้ำที่อยากให้นำพาราควอต กลับมาใช้อยู่ใช่หรือไม่ น.ส.มนัญญา กล่าวว่า คิดว่าคณะกรรมการชุดนี้คงจะไม่นำเรื่องดังกล่าวกลับมาทบทวนอีกแล้ว ไม่ว่าคลื่นใต้น้ำจะมีอย่างไรก็แล้วแต่ มันอยู่ที่เราที่จะเกิดความมั่นคงและจริงใจกับผู้บริโภค เกษตรกร มากน้อยขนาดไหน ตรงนี้สำคัญกว่า

  เมื่อถามย้ำว่า ประชาชนจะมั่นใจได้แล้วใช่หรือไม่ น.ส.มนัญญา กล่าวว่า ก็น่าจะไว้วางใจได้แล้ว ส่วนที่มีเกษตรกรบางส่วน กังวลว่า ขณะนี้ยังไม่มีสารเคมีมาใช้ทดแทน รวมทั้งบางพื้นที่ยังมีการลักลอบขาย เรื่องนี้ตนก็ไม่ทราบว่า คนที่ออกมาเรียกร้องเป็นกลุ่มอาชีพอะไร กำลังตรวจสอบอยู่ แต่กลุ่มที่เป็นเกษตรกรจริงๆ ได้ลงไปดูแทบทุกแปลงแล้ว นำเครื่องจักรไปช่วยเหลือ และสารทดแทนยังมีอยู่ แต่หากยังเป็นพิษเราก็จะห้ามเหมือนเดิม แต่มั่นใจว่าสารที่จะมาทดแทนมีพิษน้อยกว่า

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  2สารพิษคลอร์ไพริฟอส-พาราควอตมนัญญา ไทยเศรษฐ์รมช.เกษตรและสหกรณ์คณะกรรมการวัตถุอันตรายข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 19:27 น.