ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "สมคิด" ดักทาง ศึกษาแก้รธน.ครบ 30 วัน เชื่อ ส.ว.ก็คว่ำรธน.กลางสภา

  ไทยรัฐออนไลน์29 ก.ย. 2563 14:20 น.
  SHARE

  นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย อัด “บิ๊กตู่” ไม่เอาเลือกตั้งชอบลากตั้งสั่งได้ ชี้ กมธ.ศึกษาแก้ รธน.ก่อนรับร่าง ครบ 30 วัน เชื่อ ส.ว.คว่ำญัตติแก้รัฐธรรมนูญกลางสภา

  วันที่ 29 ก.ย. นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะ รองประธานคณะกรรมการ ประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้านหรือ วิปฝ่ายค้าน เปิดเผยว่า กรณีที่ประชุมรัฐสภา มีมติเสียงข้างมากให้ ตั้งคณะกรรมาธิการ 3 ฝ่าย โดยกำหนดเวลาศึกษา 30 วัน ก่อนที่จะนำกลับเข้ามาสู่ ที่ประชุมสภาในเดือนพฤศจิกายน เพื่อให้สมาชิกรัฐสภาทั้ง 750 คน มีมติว่าจะรับหลักการหรือไม่รับหลักการ ในญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และการตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ

  ที่น่าสนใจคือ แม้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส.ทั้ง 500 คน จะมีความคิดเห็นไปในทิศทางเดียวกัน แต่ก็ไม่สามารถจะแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ เพราะต้องใช้เสียงสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. 1 ใน 3 หรือ 84 คน เห็นชอบด้วยถึงจะดำเนินการได้ เพราะรัฐธรรมนูญเขียนบังคับไว้ ดังนั้นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จึงเป็นไปด้วยความยากลำบาก

  นายสมคิด กล่าวด้วยว่า มีความเป็นไปได้ว่าญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคฝ่ายค้านคงถูกตีตก หรือ คว่ำญัตตินี้ในที่ประชุมรัฐสภาในสมัยประชุมหน้า และรัฐธรรมนูญฉบับนี้แก้ไม่ได้เลย แม้ ส.ว.บางส่วนอภิปรายว่าเห็นด้วยที่จะแก้ แต่พอลงมติเสียง ส.ว.ไม่แตกแถว อาจจะมีผู้มีอำนาจสั่งการให้ ส.ว.ลงมติไปในทิศทางเดียวกัน

  “สุดท้าย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ต้องการผู้แทนที่มาจากประชาชน ต้องการได้ผู้แทนที่มาจากการแต่งตั้ง ดังนั้นผลที่ตามมาคือประเทศก็จะวุ่นวายต่อไปไม่รู้จบ เพราะพลเอกประยุทธ์ต้องการนักการเมืองที่มาจากการลากตั้ง เพราะคุมง่ายและสั่งได้ตามใจผู้มีอำนาจ ไม่สนใจนักการเมืองที่มาจากเสียงของประชาชน” นายสมคิด กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แก้รัฐธรรมนูญสมคิด เชื้อคงกมธ.ศึกษาแก้ รธน.ก่อนรับร่างเพื่อไทยส.ส.อุบลราชธานี เพื่อไทยข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 19:48 น.