ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  การเมืองสู่ความเสื่อม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 ก.ย. 2563 05:06 น.
  SHARE


  ผลการสำรวจความคิดเห็นหรือโพล ตอกยํ้าอีกครั้งว่าคนไทยส่วนใหญ่เสื่อมศรัทธา เสื่อมความเชื่อถือนักการเมือง และพรรคการเมืองเสียงข้างมากของ ส.ส. และ ส.ว. ที่ลงมติให้ตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาศึกษาก่อนที่จะมีมติรับหรือไม่รับหลักการ ต้องถือว่าเป็นสาเหตุสำคัญ เป็นฟางเส้นสุดท้ายที่ทำให้เสื่อมศรัทธายิ่งขึ้น

  ผลการสำรวจความนิยมทางการเมืองรายไตรมาสของนิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ถามว่าจะสนับสนุนใครเป็นนายกรัฐมนตรี คำตอบที่ได้รับก็คือ คนส่วนใหญ่ร้อยละ 54.3 ยังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้ ร้อยละ 18.64 ระบุชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตามด้วยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ (10.57%) และนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์

  นายพิธาเป็นหัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้รับเสียงสนับสนุนร้อยละ 5.7 ด้วยเหตุผลว่าอยากได้คนรุ่นใหม่มาบริหารประเทศ ส่วนกลุ่มผู้สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เพราะเห็นว่าจริงจังกับการทำงาน เปรียบเทียบกับผลสำรวจ เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ผมว่าคะแนนนิยม พล.อ.ประยุทธ์ ลดลง ส่วนคุณหญิงสุดารัตน์กับนายพิธา เพิ่มขึ้น

  แม้คะแนนนิยมของบางคนจะเพิ่มขึ้น แต่เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยเช่นเดียวกับหัวหน้าพรรคหลายคน มีคะแนนนิยมแค่เล็กน้อย เช่น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส นายกรณ์ จาติกวณิช นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ และนายอนุทิน ชาญวีรกูล และมีถึงร้อยละ 41.59 ที่ไม่สนับสนุนพรรคใด

  พรรคที่มีเสียงสนับสนุนมากที่สุด ได้แก่พรรคเพื่อไทย แต่มีคะแนนนิยมเพียงร้อยละ 19.39 ตามด้วยพรรคก้าวไกล (12.70%) พรรคพลังประชารัฐ (12.39%) และพรรคประชาธิปัตย์ (7.44%) ส่วนพรรคอื่นๆ เกือบ 30 พรรค อาจตกสำรวจไปเลย สะท้อนถึงอารมณ์ทางการเมืองของคนไทยในวันนี้ ที่กำลังหมกมุ่นการแก้รัฐธรรมนูญ

  เมื่อเข้าสู่อำนาจใหม่ๆ พล.อ.ประยุทธ์มีคะแนนนิยมค่อนข้างสูง แต่ลดตํ่าลงโดยลำดับ จากความล้มเหลวในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ความยากจน ความเหลื่อมล้ำในสังคม ส่วนในด้านการเมือง พล.อ.ประยุทธ์อ้างว่าเหตุที่ยึดอำนาจ เพื่อขจัดความขัดแย้งและสร้างความปรองดอง ไม่ขัดแย้งกับใคร แต่วันนี้กลายเป็นศูนย์ความขัดแย้ง

  การแก้ไขรัฐธรรมนูญกลายเป็นปาหี่การเมือง ทั้งๆที่เป็นนโยบาย “เร่งด่วน” ของรัฐบาล แต่ขาดความจริงใจ ปล่อยให้มีการเตะถ่วงเวลาและตั้ง 2 คณะกรรมาธิการศึกษาซ้ำซาก ทั้งที่ศึกษามาแล้วหลายเดือน คราวนี้ขอเวลาอีก 30 วัน แต่ไม่มีใครรู้ว่าจะยอมให้แก้ไขหรือไม่ ทำให้การเมืองก้าวสู่ความเสื่อมยิ่งขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บทบรรณาธิการนักการเมืองพรรคการเมืองส.ว.นิด้าโพลแก้ไขรัฐธรรมนูญนายกรัฐมนตรี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 16:20 น.