ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "บิ๊กจิ๋ว" บุก ทบ. พบ "บิ๊กแดง" ปิดห้องคุย ย้ำภารกิจป้องสถาบัน

  ไทยรัฐออนไลน์28 ก.ย. 2563 19:52 น.
  SHARE

  ขอบคุณภาพ : วาสนา นาน่วม

  "บิ๊กจิ๋ว" แต่งเครื่องแบบทหาร มาเยี่ยมกองทัพบก พบ "หลานแดง" ในวันสุดท้าย ก่อนส่งมอบตำแหน่ง ผบ.ทบ.พรุ่งนี้ ชื่นชมเป็นลูกผู้ชายได้ "เลือดพ่อ-เลือดอา" ย้ำมาวันนี้เพราะเป็นวันพระราชทาน ธงชาติไทยกว่า 100 ปี ยัน ในหลวง ร.10 ทรงปิดทองหลังพระช่วยประชาชน พร้อมเผย "บิ๊กแดง" เกษียณ จาก ผบ.ทบ. แต่ไม่สามารถหลุดพ้นจากความรับผิดชอบ ช่วยสร้างความมั่นคงให้กับสถาบันฯ ได้

  เมื่อวันที่ 28 ก.ย.63 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตผบ.ทบ. เดินทางมาที่กองทัพบก เพื่อพบกับพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ที่เปรียบเป็นหลานชาย เพราะ พล.อ.ชวลิต เป็นเพื่อนรัก ร่วมรุ่น จปร.1 กับ "บิ๊กจ๊อด" พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ บิดาของพล.อ.อภิรัชต์ และเห็นมาตั้งแต่เด็กๆ

  ซึ่งในวันนี้ถือเป็นวันสุดท้ายที่เป็น ผบ.ทบ. ก่อนที่ พล.อ.อภิรัชต์ จะส่งมอบหน้าที่ให้กับ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ.คนใหม่ ในเช้าวันที่ 29 ก.ย.นี้

  โดย พล.อ.อภิรัชต์ ได้กราบตักสวัสดี "อาจิ๋ว" ด้วยความเคารพ และตื้นตันที่มาเยี่ยม มาหาในวันสุดท้ายของการเป็นผู้บัญชาการทหารบก

  พล.อ.อภิรัชต์ เผยว่า วันนี้ท่านมาเยี่ยมเพราะตอนรับราชการอยู่ กลัวถูกมองว่าเป็นเรื่องการเมือง วันนี้ท่านแต่งเครื่องแบบทหารมาด้วย ผมรักและเคารพ "อาจิ๋ว" อยู่เสมอเพราะท่านเห็นผมมาตั้งแต่เด็กๆ ท่านเรียกผมเป็น "อินเดียนแดง" อยู่เลย ท่านเป็นคุณอา เป็นเพื่อนที่พ่อสนิทที่สุด พล.อ.ชวลิต ยังมีความเป็นทหารเต็มตัว และมาร่วมงานกองทัพทุกครั้งที่สามารถมาได้ ทั้งการแต่งเครื่องแบบทหาร และการแต่งชุดขาว และชุดต่างๆ โดยเฉพาะ การเฝ้าฯ รับเสด็จ และงานพระราชพิธีต่างๆ ถ้าท่านมาไหว ท่านจะมาด้วยทุกครั้ง แม้จะอายุ 88 ปีแล้วก็ตาม

  ด้าน พล.อ.ชวลิต กล่าวชื่นชม พล.อ.อภิรัชต์ ว่า เป็น ผบ.ทบ. ที่มีความเป็นลูกผู้ชาย ได้ทั้งเลือดพ่อจ๊อดและเลือดอาจิ๋ว เมื่อเห็นพล.อ.อภิรัชต์ เป็นผู้บัญชาการทหารบก เราก็มีความสุข แต่เสียดายเวลาน้อยไปนิด 2 ปี แต่ก็ไปทำหน้าที่รับใช้ใต้เบื้องยุคลบาท ที่จะนำความเจริญ ความสุข มาสู่ประเทศไทย ในไม่ช้านี้ มีภาระหน้าที่ที่สำคัญ ทั้งการทำให้พระองค์มีความสุข และประเทศชาติมีความสุข ประชาชนมีความรุ่งเรือง "รับใช้ประเทศชาติ ราชบัลลังก์"

  พล.อ.ชวลิต กล่าวด้วยว่า ฝาก พล.อ.อภิรัชต์ ทำหน้าที่ ทำให้ประเทศ มีความสุข แม้จะเกษียณราชการจากกองทัพบก แต่ไม่สามารถหลุดพ้นจากความรับผิดชอบ และการช่วยสร้างบ้านสร้างเมือง สร้างความมั่นคงให้กับสถาบันพระมหากษัตริย์ได้ เพราะคิดอยู่ในหัวใจตลอดเวลา ภารกิจยังไม่จบ นี่เพิ่งเริ่มต้น เพราะเป็นห่วงขบวนการหมิ่นสถาบัน ที่ยังไม่เข้าใจพระองค์ท่าน ต้องมีคนคอยช่วยอธิบาย ช่วยชี้แจงแทนท่าน เพราะท่านทำงานแบบปิดทองหลังพระมาตลอด หลายเรื่องที่ประชาชนไม่รู้ เช่น การช่วยเหลือประชาชนในการต่อสู้กับโควิดฯ จนทำให้วันนี้ สถานการณ์ของเราดีกว่าประเทศอื่นๆ มาก

  "มาวันนี้ 28 กันยายน เพราะเป็นวันที่ รัชกาลที่ 6 พระราชทาน ธงชาติไทย มากว่า 100 ปี เมื่อปี 2460 สมัยนั้นยังเป็นธงช้างเผือกอยู่ จนที่สุดมาสู่ธงไตรรงค์ สามสี ขาว แดง น้ำเงิน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และจะเป็นเช่นนี้ตลอดไป" พล.อ.ชวลิต กล่าว

  พล.อ.อภิรัชต์ เผยต่อว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระบรมราชินี มีรับสั่งให้สำรวจที่ของทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ทั่วประเทศ เพื่อให้ดูว่าที่ไหนเหมาะแก่การสร้างแหล่งน้ำ อ่างเก็บน้ำ หรือเขื่อน เพื่อแก้ปัญหาน้ำให้ประชาชน พระองค์ท่านก็จะทรงสละให้

  "พระองค์ทรงปิดทองหลังพระ ไม่ออกข่าว ไม่ประชาสัมพันธ์ แม้ใครจะเข้าใจผิด พระองค์ท่านนิ่ง ทรงงาน ดูแลพสกนิกรชาวไทย" พล.อ.อภิรัชต์กล่าว และว่าความมุ่งมั่นตั้งใจการเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่ใช่เพียงในฐานะทหารเท่านั้น แต่ในฐานะประชาชนก็เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างที่เราเห็นว่าคนส่วนใหญ่ มีแต่คนส่วนน้อยเท่านั้นที่เห็นต่าง ที่ไม่เข้าใจ ก็ต้องเรียนรู้กันไปว่า ประเทศไทยต้องอยู่แบบนี้ อยู่กับสถาบันพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นพระประมุขของประเทศและเป็นที่เคารพสักการะของคนไทยตลอดไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บิ๊กจิ๋วบิ๊กแดงบิ๊กจิ๋วพบบิ๊กแดงป้องสถาบันกองทัพบกหลานแดงข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 15:01 น.