ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วิษณุ หารือ ผู้แทนจุฬาราชมนตรี พัฒนาสินค้าฮาลาล หวังส่งออกตลาดโลกเพิ่ม

  ไทยรัฐออนไลน์28 ก.ย. 2563 15:25 น.
  SHARE

  วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานมอบ ประกาศนียบัตร อบรมหลักสูตร “พัฒนาภาวะผู้นำศาสนายุคใหม่”รุ่นที่ 4  พร้อม หารือ ผู้แทนจุฬาราชมนตรี พัฒนาสินค้าฮาลาล หวัง ไทยส่งออกในตลาดโลกเพิ่มขึ้น


  วันที่ 28 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานมอบ ประกาศนียบัตร ให้กับผู้ผ่าน การอบรมหลักสูตร “พัฒนาภาวะผู้นำศาสนายุคใหม่” รุ่นที่ 4 และหลักสูตร “พัฒนาศักยภาพอิหม่าม” รุ่นที่ 2 ประจำปี 2563 จาก 20 จังหวัด รวม 50 คน พร้อมกันนี้ มอบประกาศนียบัตรกิตติมศักดิ์ ให้แก่ นายกิตติพันธ์ พานสุวรรณ อธิบดีกรมการศาสนา

  โดยนายวิษณุ มอบนโยบาย ให้กับผู้เข้าผ่านการอบรม ทั้ง 2 หลักสูตร ว่า รัฐบาลต้องขอบคุณ สำนักจุฬาราชมนตรี ที่จัดตั้ง สถาบันพัฒนาผู้นำศาสนาอิสลามขึ้น ซึ่งเป็นไปตามดำริของจุฬาราชมนตรี ตั้งแต่ ปี 2560 โดยรัฐบาลชื่นชมการดำเนินการของหลักสูตร เพราะนายกรัฐมนตรี และรัฐบาล ต้องการให้เกิดการฝึกอบรมขึ้น เพื่อพัฒนาบุคลากรด้านต่างๆ ไม่ใช่แต่เพียงด้านศาสนาอิสลามเท่านั้น เพราะฉะนั้น การที่สถาบันพัฒนาผู้นำศาสนาอิสลาม ตั้งขึ้นและมีการจัดอบรม ถือเป็นหลักสูตรที่มีประโยชน์ ช่วยให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง สำหรับผู้นำศาสนาอิสลาม และอิหม่าม รัฐบาลต้องการให้พัฒนา และดำเนินการให้เกิดความก้าวหน้าของหลักสูตรนี้ต่อไป

  "ตนเองได้หารือร่วมกับ ผู้แทนจุฬาราชมนตรี เรื่องการพัฒนาสินค้าฮาลาล ให้เป็นรูปธรรม และก้าวหน้ายิ่งขึ้น เพราะปัจจุบัน ตัวเลขการส่งออกอยู่ลำดับ 9 ของโลก ทั้งๆ ที่อาหารฮาลาลของไทย ได้รับการยอมรับจากองค์การศาสนาทั่วโลก ซึ่งแสดงให้เห็นว่ายังดำเนินการบางอย่างไม่ถูก จึงจำเป็นต้องพัฒนาให้การส่งออกอาหารฮาลาลของไทยมีลำดับที่ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม สถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ส่งผลต่อ ระบบสังคม เศรษฐกิจ และการเมือง แต่รัฐบาลเชื่อว่า หลักศาสนาอิสลาม มีหลักที่ต่อสู้กับวิกฤติได้ และผู้อบรมที่ผ่านหลักสูตรการอบรมนี้ ต้องมีการพูดคุยกันในเรื่องปรับตัว ให้เข้ากับสถานการณ์ในขณะนี้ เพื่อนำไปถ่ายทอดต่อ ขอขอบคุณ ผู้ดำเนินโครงการทุกท่านที่ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ขอให้ประสบความสำเร็จ และนำเอาความรู้ที่ได้รับไปสร้างสรรค์ประโยชน์ให้เกิดแก่ประชาชนร่วมชาติ" นายวิษณุ กล่าว... 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิษณุ เครืองามสินค้าฮาลาลพัฒนาภาวะผู้นำศาสนายุคใหม่ส่งออกเพิ่มขึ้นพัฒนาศักยภาพอิหม่ามข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 19:18 น.