ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บิ๊กตู่ ฟุ้ง ไทยเนื้อหอม จัดการโควิด-19 ได้ดี-ต่างชาติ จ้องท่องเที่ยว

  ไทยรัฐออนไลน์28 ก.ย. 2563 13:40 น.
  SHARE

  “บิ๊กตู่” ฟุ้ง ไทยเนื้อหอม จัดการโควิด-19 ได้ดี ต่างชาติจ้องแห่เข้าท่องเที่ยว เตรียมแผนดูแลนักท่องเที่ยว-นักธุรกิจ หวังกระตุ้นเศรษฐกิจปลายปี ยังห่วง ขอ ปชช.สวมใส่หน้ากากอนามัย เข้มมาตรการ "กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ" 

  เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 28 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ว่า การประชุมวันนี้เป็นการวางแผนว่า เราจะเดินหน้ายังไงในเรื่องเศรษฐกิจ โดยตนให้แนวทางไปว่า ต้องหาวิธีการดูแลเพื่อให้เศรษฐกิจของเราเดินหน้าไปได้ด้วยดี กลุ่มแรก คือ นักธุรกิจ ที่มาลงทุนต้องมีมาตรการเฉพาะให้กลุ่มคนเหล่านี้ ว่า จะทำอย่างไร มีมาตราการติดตาม ป้องกันอย่างไร กลุ่มที่สอง คือ นักท่องเที่ยว ที่มีหลายประเภท ทั้งระยะสั้น และระยะยาว แบบมาเที่ยว 60 วัน ขึ้นไป เราต้องดูตั้งแต่ต้นทาง ประเทศที่จะมา พื้นที่ที่พักอาศัย และการดูแลผู้ประกอบการชั้นล่าง เพื่อให้เศรษฐกิจขับเคลื่อน

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ประเทศไทย เป็นประเทศที่หลายประเทศต้องการจะมา เพราะแก้ปัญหาโควิด-19 ได้ดี แต่เราต้องมอง 2 มิติเสมอ คือ ความร่วมมือ ความเข้าใจของประชาชนในพื้นที่ เราต้องจัดทำเป็นระบบทั้งหมด ว่า ตั้งแต่ต้นทางมาอย่างไร ปลายทางไปอย่างไร เรามีแอปพลิเคชันในการติดตามได้ดีขึ้น ขณะเดียวกัน เราก็มีความพร้อมในเรื่องยา อุปกรณ์ และบุคลากรทางการแพทย์ พร้อมรองรับคนได้จำนวนมาก ซึ่งจะคิดอะไรต้องคิดต่อเนื่องทั้งระบบ ทั้งต้นทาง กลางทาง และปลายทาง เพื่อทำให้เศรษฐกิจของเราเดินหน้าไปให้ได้ในช่วง 3 เดือน ข้างหน้า คือเดือนตุลาคมถึงเดือนธันวาคม ถ้าเราไม่ทำอะไรเลย เราก็จะแย่ไปกว่าเดิม ทุกอย่างจะถอยหลังมาทั้งหมด รัฐบาลในฐานะผู้ดูแลคนทั้งประเทศจำเป็นต้องคิดในเรื่องเหล่านี้ และขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ร่วมกันปฏิบัติตามกฎระเบียบ กติกา ทั้งหมด

  นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ตนเป็นห่วงและกังวลเรื่องการใช้หน้ากากอนามัย ขอให้ใช้กันอย่างต่อเนื่อง กินร้อนช้อนกลางล้างมือ และการเว้นระยะห่างทางสังคม เราต้องดูในหลายมิติ ขอให้เห็นใจรัฐบาลบ้าง ถ้าทุกคนไม่เอาอะไรเลยมันก็จะถอยหลังไปเรื่อยๆ การลงทุนก็ถอยหลัง ตนเชื่อว่า วันนี้ทุกคนก็กลัวโควิด-19 ขอให้ระมัดระวังกันต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาประยุทธ์ จันทร์โอชาจัดการโควิด-19ได้ดีต่างชาติแห่เข้าท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 15:44 น.