รอยปริร้าวลึก ท่อน้ำเลี้ยงชะงัก สัญญาณ "เพื่อไทย" วงแตก ปรับทัพอาณาจักรทักษิณ

ข่าว

รอยปริร้าวลึก ท่อน้ำเลี้ยงชะงัก สัญญาณ "เพื่อไทย" วงแตก ปรับทัพอาณาจักรทักษิณ

ไทยรัฐออนไลน์

26 ก.ย. 2563 19:05 น.

  • เกิดอะไรขึ้นในพรรคเพื่อไทย กับรอยปริร้าวลึกเกิดขึ้นเป็นระลอกๆ หลังนายภูมิธรรม เวชยชัย ลาออกจากการเป็นเลขาธิการพรรค หันไปจับมือกับอดีตแกนนำพรรคไทยรักไทย อาทิ นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี จัดตั้ง “กลุ่มแคร์”

  • กระท่ังล่าสุดเป็นไปตามข่าวลือ เมื่อคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประกาศลาออกจากประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โดยไม่บอกเหตุผลใดๆ หรือว่าเกิดปัญหาภายในพรรคหลายเรื่อง จนยากจะสะสาง และอีกสิ่งหนึ่งในห้วงเวลาใกล้เลือกตั้งท้องถิ่น บวกกับสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมือง อาจปะทุบานปลาย จึงต้องตัดสินใจปูทางอะไรบางอย่าง เพื่อตั้งหลักเดินเกมใหม่

  • ข่าวช็อกไม่เท่านั้น เพราะมีสมาชิกในทีมคุณหญิงสุดารัตน์ ทยอยตบเท้าลาออกจากกรรมการบริหารพรรค พร้อมกับแกนนำคนสำคัญ ทั้งนายโภคิน พลกุล นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ได้ลาออกไปด้วย รวมถึงนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ยื่นลาออกจากหัวหน้าพรรค ทำให้พรรคเพื่อไทย ต้องปรับโครงสร้าง ปรับเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรคทั้งหมด คาดจะประชุมในวันที่ 28 ก.ย.นี้

สิ่งที่เกิดขึ้นภายในพรรคเพื่อไทย หรืออาจจะเรียกว่าเป็นความร้าวฉาน สั่นคลอน จากมุมมองของ “รศ.ดร.ธนภัทร ปัจฉิมม์” คณบดีโรงเรียนกฎหมายและการเมือง มหาวิทยาลัยสวนดุสิต กล่าวกับ “ทีมเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” ว่า เนื่องจากมีหลายกลุ่มในพรรคเพื่อไทย ทำให้การบังคับบัญชา ขาดเอกภาพ จนหลักการรวมตัวทางการเมือง ไม่สามารถตอบสนองเจตนารมณ์ของประชาชน และทำให้การยึดมั่นอุดมการณ์ขาดหายไป เพราะต่างคนต่างเข้ามาหวังผลประโยชน์ และที่สำคัญที่สุด คือ ทุนของพรรคไม่มีความต่อเนื่อง

“การทำงานของเพื่อไทยไม่มีจุดเชื่อมโยงกับประชาชน กลายเป็นพรรคของนักการเมือง และสิ่งที่เกิดขึ้นขณะนี้ ยังไม่ถึงขั้นการล่มสลายของอาณาจักรทักษิณ แต่เป็นการถอยร่น ไปตั้งหลักใหม่ เพราะช่วงธันวา มีการเลือกตั้ง อบจ. ไล่ไปถึงต้นปีหน้า ต้องเตรียมการเลือกตั้งท้องถิ่น เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และการลาออกของคุณหญิงหน่อย อาจเป็นไปได้จะลง ผู้ว่าฯกทม. เพราะวันนี้เพื่อไทย ไม่มีเอกภาพ จะส่งใครลงเลือกตั้งท้องถิ่น ต้องคิดหนัก เมื่อประชาชนไม่เชื่อมั่น มองไม่เห็นว่าใครเป็นคนดูแลพรรค ทำให้คุณหญิงหน่อย อาจไม่ลงเล่นในนามพรรค เพราะจะเปลืองตัว และไม่แน่ใจว่าการจัดทัพใหม่ของเพื่อไทย จะมีคุณหญิงหน่อย อีกหรือไม่”


จากความระส่ำระสายที่เกิดขึ้นกับ พรรคเพื่อไทย ในฐานะพรรคฝ่ายค้านที่ไม่มีเอกภาพ ทำให้บทบาทส่วนใหญ่ไปอยู่ที่พรรคก้าวไกล และกลุ่มของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เพราะตั้งแต่หลังการเลือกตั้ง ไม่เคยมีการปรับเปลี่ยนเคลียร์พรรค ได้เท่ากับพรรคก้าวไกล ก็เพราะไม่มีผู้นำพรรคที่ชัดเจน ยกตัวอย่างการอภิปรายที่ผ่านๆ มา ทำหน้าที่เพื่อให้หมดเวลาไปเท่านั้น โดยไม่มีประเด็นการอภิปรายที่ชัดเจน ซึ่งวันนี้พรรคเพื่อไทยต้องทำความเข้าใจ ในยุทธการ "แตกแบงก์พัน" นำไปสู่การตั้งพรรคใหม่ หรืออาจมีการแตกเป็นพรรคย่อย แม้การแก้รัฐธรรมนูญ อาจยังไม่เกิดขึ้นก็ตาม เนื่องจากมีห้วงเวลาที่ยาวไกล เพราะฉะนั้นหากไม่ปรับตัวในยุคดิสรัปชั่น ก็จะอยู่ยาก และคิดว่าคนบางส่วนของพรรคเพื่อไทย จะออกไปตั้งพรรคให้เล็กลง ตามกลุ่มต่างๆ เหมือนกลุ่มแคร์

“เชื่อว่าในอนาคต จะเกิดพรรคย่อย หรือมีสมาชิกพรรค ออกจากเพื่อไทยอย่างน้อย 50 คน ไปตั้งพรรคให้เป็นสาขาพรรคเพื่อไทย เป็นพรรคการเมืองแบบท้องถิ่นนิยม หรือเป็นพรรคแบบภูมิภาคนิยม ดังนั้นคุณสมบัติหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ควรเป็นคนกลางเก่ากลางใหม่ หากจะเอาคนลักษณะเดิม คงไม่ได้ในยุคดิสรัปชั่น ต้องมีการปรับตัว”

นอกจากนี้ พรรคเพื่อไทย ต้องแสดงอุดมการณ์ของพรรคให้เห็นอย่างชัดเจน ไม่ใช่ทำงานเพื่อประโยชน์ของคนในเพื่อไทย ควรยึดโยงประชาชน ซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่ ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ สังคมเพื่อผู้สูงอายุ และเด็กเยาวชน สะท้อนผ่านนโยบายให้ชัด โดยเฉพาะการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ หลังโควิด จะทำอย่างไร แนวคิดต้องล้ำทันยุคทันสมัย อย่างช่วงเลือกตั้งปี 44 และปี 48 พรรคไทยรักไทยชนะเลือกตั้งถล่มทลาย เพราะมีนโยบายที่ชัดเจน ซึ่งผลกระทบในยุคดิสรัปชั่น ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะพรรคเพื่อไทย แต่ยังสวิงไปพรรคพลังประชารัฐ หรือแม้แต่พรรคประชาธิปัตย์ ก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยปัญหาในเพื่อไทยสุดารัตน์ลาออกคุณหญิงสุดารัตน์สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์เพื่อไทยแตกข่าวพรรคเพื่อไทยข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 06:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์