ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "พิชัย" ตอกย้ำ “ประยุทธ์” ไม่ออก ไทยไร้ทางฟื้น แนะ 8 ข้อ ฟื้นเศรษฐกิจ

  ไทยรัฐออนไลน์26 ก.ย. 2563 17:59 น.
  SHARE

  นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน ชี้ “ประยุทธ์” ไม่ออก เศรษฐกิจไม่ฟื้น เตือน หากคิดปราบผู้ชุมนุมระวังกลายเป็นทรราช แนะ 8 ข้อ ฟื้นเศรษฐกิจ เร่งอัดซอฟต์โลน 1 ล้านล้าน-ลดงบทหาร-ยอมรับ นศ.คือ อนาคต

  นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน กล่าวในงานเสวนา “ฝ่ายค้านรับฟัง 4 กลุ่มเปราะบาง จากวิกฤติโควิด-19 ภาคอุตสาหกรรมและส่งออก” ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์บีชรีสอร์ท พัทยา ว่า การส่งออกของไทยในเดือนสิงหาคม ยังคงติดลบอย่างต่อเนื่องที่ 7.94% แต่ถ้าหักส่งออกทองคำจะติดลบถึง -14.3% ซึ่งติดลบใกล้เคียงกับเดือนที่แล้ว ไม่ได้ฟื้นจริงอย่างที่กล่าวอ้าง ทั้งนี้หากมองย้อนหลังจะพบว่าเศรษฐกิจไทยที่ย่ำแย่ปัจจุบัน ทั้งอุตสาหกรรม และการส่งออก สาเหตุหลักมาจากการรัฐประหาร และพลเอกประยุทธ์ เพราะเศรษฐกิจไทยตลอด 6 ปี ขยายตัวได้ต่ำมากเป็นคนป่วยของอาเชียนและจะยิ่งป่วยหนัก ตามที่สื่อหลัก The Financial Times บอกตั้งแต่หลังการเลือกตั้ง และก่อนมีโควิด-19 ยิ่งมีการระบาดของโควิด-19 เศรษฐกิจน่าจะติดลบ -8 ถึง-10% ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจที่ผ่านมาไม่โตเลย เหมือนเศรษฐกิจไทยหยุดนิ่งมา 6 ปี นี่จึงเป็นสาเหตุของความลำบากอย่างมากของประชาชน

  นายพิชัย กล่าวต่อว่า เมื่อพูดถึงอุตสาหกรรม ที่ต้องเกี่ยวข้องกับการลงทุน ปรากฏว่า ตั้งแต่ปีแรกของการรัฐประหาร การลงทุนจากต่างประเทศของไทยหายไปเลย 90% ยืนยันโดย Nikkei Asian Review และก็ไม่ฟื้นเลยตั้งแต่นั้นมา ถ้าจะดูตัวเลขการยื่นส่งเสริมการลงทุน การยื่นขอ BOI ลดต่ำลงกว่าครึ่ง และการลงทุนจริงยิ่งลดต่ำกว่ามาก ทั้งนี้ไทยยังต้องประสบกับอุตสาหกรรมเดิมที่ล้าสมัย เกิด Disruption จำนวนมาก โรงงานปิดกิจการบ้าง โยกย้ายการผลิตไปประเทศอื่นบ้าง เช่น เวียดนาม และอินโดนีเซีย ยิ่งทำให้อุตสาหกรรมไทยเสื่อมถอยลง ดังนั้นประเทศไทยจึงมีปัญหาทางการเมืองในช่วงเวลาที่แย่ที่สุดที่โลกกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทำให้เศรษฐกิจไทยทรุดลงเร็วมาก และจะยิ่งทรุดลงอีก

  ในเรื่องการส่งออก ซึ่งเกี่ยวข้องโดยตรงกับการลงทุนอุตสาหกรรมเพื่อการส่งออก ที่หดหายไป จึงทำให้การส่งออกของไทยย่ำแย่มาตลอด 5 ปีของการรัฐประหาร การส่งออกโตเฉลี่ยเพียง 2%กว่า แต่หลังเลือกตั้งกลับแย่ลง ปี 62 ส่งออกของไทยติดลบ 2.65% และ ปีนี้การส่งออกจะติดลบ 8-10% ซึ่งเท่ากับ 6 ปีที่ผ่านมา การส่งออกของไทยไม่ได้เพิ่มเลยแถมจะติดลบด้วย

  ตลอด 6 ปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจไทยพึ่งการท่องเที่ยวที่ขยายตัวดี มาหล่อเลี้ยงเศรษฐกิจ แต่เมื่อเจอโควิด-19 การท่องเที่ยวหายหมด ปัญหาเศรษฐกิจต่างๆ จึงผุดขึ้นมาพร้อมๆ กัน ทั้งปัญหาหนี้เสีย และ ปัญหาการว่างงานเป็นจำนวนมาก โดยล่าสุด อาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กังวลและคาดว่าอาจจะมีคนตกลงงานมากถึง 11.8 ล้านคนซึ่งจะเป็นปัญหาหนักของรัฐบาล

  ในเรื่องปัญหาหนี้ ตนได้เตือนถึงหนี้ 5 ประเภทที่เคยพูดไว้แล้วคือ หนี้สาธารณะของประเทศที่จะพุ่งเกิน 60% หนี้ครัวเรือนที่จะพุ่งถึง 90% หนี้ธุรกิจที่จะทำให้บริษัทเจ๊งและปิดกิจการ ทำให้เกิดการว่างงานมาก หนี้เสียในระบบธนาคารที่จะพุ่งสูง และหนี้นอกระบบที่คิดดอกเบี้ยสูงและมีการทวงหนี้มหาโหดทำให้มีการฆ่าตัวตายกันจำนวนมาก ซึ่งหนี้ทั้ง 5 ประเภทนี้จะเป็นระเบิดเวลาของรัฐบาลนี้

  นอกจากนี้ ล่าสุด สภาพัฒน์ เองยังเปิดเผยถึงความเหลื่อมล้ำของไทยที่พุ่งสูงขึ้น ทั้งความเหลื่อมล้ำทางรายได้และความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา นอกจากนี้ตลอดปี 2560-63 ปรากฏว่ามีคนจนมากขึ้น ต่อเนื่องจากธนาคารโลกที่เคยบอกว่า ปี 2558-2561 ประเทศไทยมีคนจนเพิ่มขึ้น เกือบ 2 ล้านคน สะท้อนความล้มเหลวการบริหารเศรษฐกิจของพลเอกประยุทธ์

  ดังนั้นจะเห็นได้ว่าปัญหาเศรษฐกิจจะเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ ซึ่งรัฐบาลพลเอกประยุทธ์จะไม่สามารถแก้ไขได้ ไม่ว่าจะนำใครเข้ามาช่วยบริหาร รัฐบาลต้องหยุดโกหกประชาชนว่า เศรษฐกิจไทยยังแข็งแกร่งหรือไทยยังดีกว่าประเทศอื่น ซึ่งไม่เป็นความจริง ทั้งนี้ความจริงคือเศรษฐกิจไทยจะยิ่งย่ำแย่ เพราะพลเอกประยุทธ์หมดความน่าเชื่อถือแล้วทั้งในประเทศและต่างประเทศ ตนจึงอยากเสนอ 8 ข้อเพื่อฟื้นเศรษฐกิจ

  1. ต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่นให้กลับมา ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด เพราะไทยจะไม่สามารถฟื้นเศรษฐกิจได้เลยถ้าไม่มีความเชื่อมั่น ดังนั้น จึงจำเป็นต้องปรับเปลี่ยน พลเอกประยุทธ์ ให้ออกไป และจะต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยกเลิก 250 ส.ว. ลากตั้ง โดยไม่เตะถ่วง และต้องให้เป็นที่ยอมรับของประชาคมโลก รวมถึงระบบยุติธรรมและองค์กรอิสระต้องได้มาตรฐานไม่มั่วเหมือนในปัจจุบันจากหลายเหตุการณ์ที่ผ่านมา เช่น คดีบอสอยู่วิทยา หรือ เรื่องการกู้เงินของพรรคการเมืองที่พรรคหนึ่งผิด ถูกยุบพรรค แต่อีกหลายพรรคกลับไม่ผิด ทั้งที่กู้เงินเหมือนกัน เป็นต้น

  2. เร่งให้ซอฟต์โลน 1 ล้านล้านบาท ช่วยเหลือภาคธุรกิจ โดยเฉพาะภาคอุตสาหกรรม ซึ่งรวมถึงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวด้วย โดยออกให้เงินกู้ดอกเบี้ย 0% แก่ภาคธุรกิจ เพื่อให้ประคองธุรกิจไปได้ โดยต้องมีเงื่อนไขของการรักษาการจ้างงาน เพื่อแก้ปัญหาการว่างงานและรัฐบาลเองอาจจะสนับสนุนบางส่วนในการจ้างงานด้วย ทั้งนี้จะต้องเลือกด้วยว่าธุรกิจใดจะรอดพ้นและสามารถฟื้นตัวได้หลังโควิด เพราะหลายธุรกิจอาจจะต้องปิดตัวอยู่แล้วจากภาวะ disruption ของโลก

  3. เร่งปรับประเทศเข้าสู้ระบบดิจิทัลอย่างแท้จริง โดยต้องกล้าลงทุนอย่างเต็มที่ในการปรับทุกภาคส่วนของราชการ โดยดูแบบอย่างของประเทศเอสทัวเนีย ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก นอกจากนี้การปรับเป็นระบบดิจิทัลจะช่วยลดขนาดราชการให้เล็กลงและมีประสิทธิภาพมากขึ้นเข้ากับทิศทางของโลก อีกทั้งยังกำจัดการทุจริตคอร์รัปชันที่เป็นปัญหาหลักของประเทศได้

  4. ส่งเสริมอุตสาหกรรมสมัยใหม่ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมด้านดิจิทัล อุตสาหกรรมไฮเทค ที่ใช้ Ai และ Robotic เพื่อสร้างเอสเคิร์ฟอย่างแท้จริง โดยต้องเปิดกว้างรับบริษัทต่างประเทศ และชาวต่างประเทศที่มีความรู้ความสามารถอย่างแท้จริงให้มาช่วยพัฒนาประเทศ

  5. เร่งหารายได้เพิ่มให้รัฐบาลนอกจากรายได้ภาษีอากรที่จะลดลงจากเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ โดยรัฐบาลต้องกล้าตัดสินใจทำเรื่องยากๆในอดีตให้เกิดขึ้นจริงเช่น การเจรจาพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชา เพื่อขุดแหล่งพลังงานมาแบ่งปันกันโดยไม่ต้องพูดถึงเขตแดน การทำแลนด์บริดจ์ในพื้นที่ภาคใต้ การทำหวยออนไลน์และบ่อนกาสิโน การปรับโครงสร้างภาษีเพื่อความเป็นธรรม โดยต้องเก็บภาษีจากคนที่มีฐานะดีให้มากขึ้นเพื่อนำมาช่วยคนที่ลำบาก การกำจัดการผูกขาด เป็นต้น ซึ่งสามารถทำได้ และสามารถหารายได้เพิ่มอย่างแท้จริง แต่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือระดมความคิดและแนวทางที่เป็นไปได้ และถ้าเรื่องไหนที่ประชาชนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยก็ไม่ต้องทำ

  6. รักษาระดับอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทให้อ่อนค่าเพื่อส่งเสริมการส่งออกทั้งสินค้าอุตสาหกรรมและสินค้าเกษตร ตลอดจนการท่องเที่ยว และ หากเป็นไปได้ ควรพิจารณาการนำธนาคารแห่งประเทศไทยกลับเข้ามาภายใต้การบริหารของรัฐบาลเพื่อให้นโยบายสอดคล้องกัน ไม่ใช่ให้เป็นอิสระแต่กลับไม่เป็นผลดีกับประเทศและระบบเศรษฐกิจ

  7. ปรับเปลี่ยนงบประมาณให้ทันสมัยเข้ากับกระแสโลก ไม่ใช่ลอกตามปีก่อน ต้องปรับลดงบทหาร งบซื้ออาวุธ ยกเลิกการซื้อเรือดำน้ำ ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร และงบอื่นที่ไม่จำเป็นและไม่ก่อให้เกิดผลทางเศรษฐกิจ โดยต้องมุ่งเน้นการใช้งบประมาณเพื่อพัฒนาประเทศไปในแนวทางอนาคต

  และ 8. ให้ความสำคัญกับการศึกษาในทุกระดับรายได้ และต้องยอมรับแนวคิดของนักศึกษาและคนรุ่นใหม่ ที่อยากพัฒนาและอยากเห็นประเทศไปในแนวทางไหน เพราะสุดท้ายพวกเขาเหล่านี้จะต้องพัฒนาประเทศต่อไป อีกทั้งประเทศต้องพึ่งพวกเขาในการหารายได้เพื่อเลี้ยงคนแก่จำนวนมาก เพราะประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมสูงอายุ ถ้าเด็กรุ่นใหม่ไม่เก่งพอจะไม่สามารถหารายได้เพียงพอมาดูแลคนแก่จำนวนมากได้ เพราะถ้านักศึกษาและคนรุ่นใหม่มีความรู้ความสามารถเท่ากับผู้นำประเทศในปัจจุบันประเทศไทยคงจะไปไม่รอดแน่ พลเอกประยุทธ์ นอกจากไม่ให้ความสำคัญกับแนวคิดของนักศึกษาและคนรุ่นใหม่แล้ว ยังพูดคล้ายจะประกาศสงครามกับนักศึกษาและคนรุ่นใหม่อีก

  "นี่คือ 8 ข้อเร่งด่วนที่รัฐบาลควรเร่งดำเนินการ เพื่อเป็นพื้นฐานให้ประเทศพัฒนาและฟื้นเศรษฐกิจได้ หากพลเอกประยุทธ์ยังดื้อรั้น ประเทศจะเสื่อมลงเรื่อยๆ และความผิดทั้งหมดจะตกอยู่กับพลเอกประยุทธ์ ที่ทำประเทศเสื่อมถอย และหากคิดจะปราบปรามผู้ชุมนุมจะกลายเป็นทรราชไปได้เลย และประวัติศาสตร์จะจารึกว่า สาเหตุของประเทศไทยย่ำแย่และล้มเหลว มาจากสมัยรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ที่ทำรัฐประหารเข้ามาและไม่ยอมลงจากอำนาจทั้งที่ไม่มีความรู้ ความสามารถเพียงพอ แต่เพราะความดื้อรั้น" นายพิชัย กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พิชัย นริพทะพันธุ์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 20:37 น.