ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "สมพงษ์" ยังหวัง "เจ๊หน่อย" กลับมาช่วยงาน-จับตา "พจมาน" นำทัพประสานเอง

  ไทยรัฐออนไลน์26 ก.ย. 2563 15:46 น.
  SHARE

  นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าเพื่อไทย คาดมีโอกาส กลับมารับตำแหน่ง นำฝ่ายค้าน อีกรอบ หวัง "คุณหญิงสุดารัตน์" กลับมา ช่วยงาน -สะพัด "คุณหญิงพจมาน" นำทัพเอง ประสานสิบทิศ รวบรวมแกนนำทุกคนที่แตกออกไป ให้กลับมาทำงานให้พรรค

  วันที่ 26 ก.ย. นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ลาออกจากตำแหน่งประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยนั้น นายสมพงษ์ กล่าวว่า ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงว่าเหตุใดจึงตัดสินใจลาออก แต่เชื่อว่าไม่ได้เกิดจากความขัดแย้งใดๆ เพราะที่ผ่านมาก็ทำงานประสานกันอย่างราบรื่นมาโดยตลอด ซึ่งคุณหญิงสุดารัตน์ก็เสียสละทุ่มเททำงานให้กับพรรคมาโดยตลอดเช่นกัน ก็รู้สึกเสียดายในความรู้ความสามารถ แต่ก็ทราบว่าคุณหญิงสุดารัตน์ยังเป็นสมาชิกพรรคอยู่ โดยจะหาเวลาพูดคุยทำความเข้าใจ เพื่อให้คุณหญิงสุดารัตน์อยู่ช่วยงานที่พรรคต่อไป

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อนายสมพงษ์ลาออก กรรมการบริหารพรรคชุดเดิมจะต้องหลุดออกจากตำแหน่งทั้งหมดแต่ต้องรักษาการเพื่อให้มีการสรรหากรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ซึ่งนายสมพงษ์ มีโอกาสกลับมาเป็นหัวหน้าพรรคอีกครั้ง เพราะตำแหน่งหัวหน้าพรรคผูกกับตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านตามรัฐธรรมนูญมาตรา 106 ที่กำหนดให้หัวหน้าพรรคการเมืองที่มีจำนวนส.ส.มากที่สุดและไม่มีสมาชิกเป็นรัฐมนตรี ประธานรัฐสภา หรือรองประธานรัฐสภา เป็นผู้นำฝ่ายค้าน ดังนั้น หัวหน้าพรรคเพื่อไทยจึงจำเป็นต้องเป็น ส.ส. และนายสมพงษ์ ก็ถือเป็นส.ส.ที่อาวุโสที่สุดในพรรคตอนนี้ ส่วนตำแหน่งเลขาธิการพรรคคาดว่าจะเป็นสายตรงของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เพื่อมาดูภาพรวมของพรรค

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับเหตุผลการปรับโครงสร้างครั้งนี้ เนื่องจากตามรัฐธรรมนูญปี 60 ที่ใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว ทำให้ต้องมีการแตกพรรคแกนนำส่วนหนึ่งออกไปด้วย แต่เมื่อเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองก็ทำให้ขาลอย ขณะที่พรรคเพื่อไทย ได้รับเลือกตั้งมาเป็นที่หนึ่ง ประกอบกับกระแสเรียกร้องบัตรเลือกตั้ง 2 ใบทำให้มีแนวคิดระดมกำลังกลับมาฟื้นฟูพรรคเพื่อไทยให้ยิ่งใหญ่ เหมือนสมัยไทยรักไทย แต่การจะให้แกนนำที่ออกไปจะกลับเข้าสู่โครงสร้างเดิม อาจสร้างความไม่พอใจให้กับ ส.ส. ทำให้จำเป็นต้องปรับโครงสร้างใหม่ทั้งหมด โดยจะให้มีกรรมการบริหารพรรคน้อยลงกว่าเดิม และให้ตัวแทนจากทุกกลุ่มเข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น

  โดยมีกระแสข่าวว่า ในการปรับเปลี่ยนครั้งนี้ พจมาน ดามาพงศ์ ภริยา นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ จะเข้ามานำทัพ และเป็นผู้ประสานสิบทิศด้วยตัวเอง โดยจะไม่รับตำแหน่งทางการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น และจะรวบรวมนักการเมืองที่แตกออกไปทั้งหมด ให้กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง เพื่อให้การบริหารงานเป็นเอกภาพ จึงต้องปรับเปลี่ยนจากโครงสร้างเดิม ผู้ใหญ่ในพรรคซึ่งไม่ได้เป็น ส.ส. และได้บริหารพรรคอยู่ในคณะกรรมการยุทธศาสตร์จึงต้องลาออก เพื่อจะยุบคณะกรรมการชุดนี้ ให้มาทำงานภายใต้คุณหญิงอ้อโดยตรง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เพื่อไทยสมพงษ์ อมรวิวัฒน์พจมาน ดามาพงศ์สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์พจมานประสานสิบทิศสุดารัตน์ลาออกข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 16:50 น.