ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “อัครเดช” ยัน เห็นด้วย ตั้งกมธ.ศึกษาแก้รธน.ให้ ส.ว.เข้ามามีส่วนร่วม

  ไทยรัฐออนไลน์26 ก.ย. 2563 12:20 น.
  SHARE

  อัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคปชป. แจงเหตุเห็นด้วยให้ตั้ง กมธ.ศึกษาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ ส.ว.เข้ามามีส่วนร่วม ชี้ เวลา 30 วัน ไม่นานเกินไปสำหรับกฎหมายสูงสุดของประเทศ ที่ต้องใช้ความรอบคอบ


  วันที่ 26 ก.ย. นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงเหตุผล ที่ลงมติเห็นชอบให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 ก่อนที่จะมีการลงมติในวาระรับหลักการว่า เนื่องจากตนต้องการให้ ส.ว. ได้เข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการ เพราะการเสนอญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ส.ว.ไม่ได้เข้ามามีส่วนร่วม รวมถึงก่อนหน้านี้ ที่มีการตั้งกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ที่มีนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เป็นประธาน  ส.ว.ก็ไม่ได้เข้ามามีส่วนร่วม ดังนั้นการเปิดโอกาสให้ ส.ว.เข้ามาร่วมในคณะกรรมาธิการศึกษาก่อนรับหลักการ เนื่องจากเสียงของ ส.ว.มีส่วนสำคัญในการโหวตร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ที่จะต้องได้รับเสียงสนับสนุน 1 ใน 3 หรือ 84 เสียง และมองว่า ระยะเวลา 30 วัน ไม่มากเกินไป รวมถึงในข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ข้อที่ 121 วรรค 3 ก็ยังมีการกำหนดกลไกให้มีการตั้งกรรมาธิการร่วมเพื่อศึกษาได้

  “กฎหมายรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสำคัญ เป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ ที่จะต้องใช้ความรอบคอบในการกลั่นกรอง ต้องรับฟังเสียงของทุกฝ่าย ดังนั้นระยะเวลา 30 วัน ที่ให้กรรมาธิการไปศึกษา ถือว่าไม่นานเกินไป และการให้ ส.ว.เข้ามามีส่วนร่วมในส่วนของการตั้งกรรมาธิการขึ้นพิจารณาตามข้อบังคับรัฐสภา ข้อ 121 ถือว่า เป็นกลไกของรัฐสภาในการหาทางออกร่วมกัน และในเมื่อต้องการให้ ส.ว.เขาเข้ามาสนับสนุนเราก็ต้องให้เขาได้เข้ามีส่วนร่วมด้วย เพราะหากไม่ให้มีส่วนร่วม แล้วให้เขามาโหวตว่า รับหรือไม่รับ จะเป็นการไม่แฟร์กับเขา” นายอัครเดช กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แก้รัฐธรรมนูญแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 256ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 02:22 น.