ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เกาะสถานการณ์แก้รัฐธรรมนูญมวลชนตีคู่สภา : เชิงบริหาร ชะลอไฟม็อบ

  ทีมข่าวการเมือง27 ก.ย. 2563 05:08 น.
  SHARE

  ฝนยังหนาเม็ด โดยเฉพาะกรุงเทพฯและปริมณฑล ฝนราชการตกเช้า ตกเย็นแทบรายวัน แล้วก็ตามมาด้วยปรากฏการณ์น้ำขังรอระบาย ล้นท่อท่วมถนน รถติดวินาศสันตะโร

  กระตุกต่อมโมโหคนกรุง พาลด่าผู้บริหารบ้านเมือง

  ตามท้องเรื่องที่ล้อไปกับกระแส#ถ้าการเมืองดี น้ำคงไม่ท่วม กทม. แชร์กันว่อนโลกทวิตเตอร์

  โดยเงื่อนไขสถานการณ์พลอยฟ้า พลอยฝน อารมณ์คนเบื่อเซ็งรัฐบาล พาล “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม หนีไม่พ้นก้อนอิฐ

  อะไรต่อมิอะไรก็ดูผิดหูผิดตาไปหมดในภาวะผู้นำ “ขาลง”

  ตรงกันข้ามกับแนวร่วมฝ่ายต่อต้านรัฐบาล “บิ๊กตู่” ที่กำลังอยู่ในจังหวะ “ขาขึ้น” ตามเงื่อนไขสถานการณ์ที่เอื้อต่อการยกระดับความชอบธรรมในการเคลื่อนไหวทั้งในและนอกสภา

  เติมพลังหนุนยุทธการไล่ล้มกระดานขุมอำนาจ 3 ป.

  ตามเหตุแห่งพฤติการณ์ “ตุกติก” ที่ส่อให้สังคมส่วนใหญ่เห็นคล้อยตามขึ้นทุกขณะ

  โดยเฉพาะปรากฏการณ์ล่าสุด โชว์เหลี่ยมเขี้ยว “เบี้ยว” กันกลางสภา ด้วยอิทธิฤทธิ์ของรัฐบาลแท็กทีม 250 ส.ว. ลงมติโหวตตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาพิจารณาศึกษาก่อนที่จะมีการลงมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ ตามข้อบังคับการประชุมร่วมรัฐสภาข้อ 121 วรรค 3

  ท่ามกลางอาการงงๆ ฝ่ายค้านตั้งหลักกันไม่ทัน

  ประชาชนทางบ้านที่รอลุ้นช็อตสำคัญประตูบานแรกไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องเซ็งไปตามๆกัน

  แม้แต่ระดับปรมาจารย์ “ชวน หลีกภัย” ประธานรัฐสภา ยังยอมรับสารภาพตามตรงไม่มีสัญญาณมาก่อน ตนเองไม่ทราบ เพราะที่ประชุมไม่เคยคุยกันเรื่องนี้

  ส่วนตัวมีการซักซ้อมการลงมติ และคำนวณเวลาในการโหวตไว้แล้ว

  แนวโน้มเบอร์หนึ่งฝ่ายนิติบัญญัติยังไม่ระแคะระคาย มันยิ่งชัดว่ารัฐบาลกับ ส.ว.พลิกเกมกันนาทีสุดท้าย ตามข่าววงในบรรยากาศพลิกเกมโหวตรัฐธรรมนูญเป็นไปด้วยความเคร่งเครียด

  นักเลือกตั้งอาชีพจมูกไว “ซีเรียส” กับสถานการณ์ที่จะตามมา

  ว่ากันว่า ในมุมของพรรคร่วมรัฐบาลยังวงแตกอาการ แบบพรรคประชาธิปัตย์ไม่สนโหวตสวนมุมเดียวกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือพวกมารยาททางการเมืองดีอย่างพรรคชาติไทยพัฒนาก็ยังต้องงดออกเสียง

  มีแค่ภูมิใจไทยที่กอดคอลุยไฟ ทุ่มทุนซื้อใจทีมอำนาจ 3 ป.

  นักการเมืองอาชีพเจอกับเกมบีบ ตัดสินใจยาก ท้าทายจุดยืนในทางยาวๆ

  ตามท้องเรื่อง สะท้อนระดับความจริงใจในการแก้ไข รัฐธรรมนูญ ไม่เป็นไปตามที่ผู้นำอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศจุดยืนชัดถ้อยชัดคำในการสนับสนุนให้แก้ไขกติกาฉบับ “ซือแป๋มีชัย”

  มันก็แค่เหลี่ยมเบี่ยงกระแสม็อบนักเรียน นิสิต นักศึกษา

  ถึงเวลาก็ออกลีลา ลากเกม ดึงเช็ง ไม่คายอำนาจและ “ตัวช่วย” จากอำนาจ คสช.

  ในสภาอึดอัดบี้กันหน้าดำหน้าเขียว อารมณ์ของพรรคการเมืองฝั่งรัฐบาลที่ชูธงหนุนการตั้ง ส.ส.ร.มาร่างรัฐธรรมนูญใหม่ แทบหาที่ยืนบนฟากประชาธิปไตยไม่ได้

  แต่นั่นไม่อันตรายเท่ากับสาดน้ำมัน เร่งไฟม็อบนอกสภา

  ตามรูปเกมที่นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล รีบแฉประจานกลางวงมวลชน ดักทางเลยว่า การตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาใช้เวลา 1 เดือน แล้วไปลงมติกันในเดือนพฤศจิกายน หากถูกคว่ำตอนนั้นอีกก็จะไม่สามารถยื่นกฎหมายที่มีลักษณะเดียวกันได้ในสมัยประชุมหน้า

  กว่าจะยื่นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญได้อีกครั้งก็ปลายเดือนพฤษภาคม 2564

  นั่นจึงเป็นสิ่งที่แนวร่วมมวลชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา กังวลว่าจะเป็นการต่ออายุการสืบทอดอำนาจ ตรงกันข้ามกับข้อเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ยุบสภา

  พรรคก้าวไกลแพ้เกมในสภา หันมาแห่เกมม็อบนอกสภา

  อารมณ์เดียวกับ “ตัวกลั่น” ระดับนายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตแกนนำพรรคเพื่อไทย ก็ฟันธง การตั้งคณะกรรมาธิการพิจารณาก่อนรับหลักการก็คือเตะถ่วง ยื้อให้ยาวออกไป ยังไม่ทันลงมติก็เห็นฤทธิ์ ส.ว.กันแล้ว ส.ว.เหล่านี้มาจากอำนาจเผด็จการเพื่อประโยชน์ของการสืบทอดอำนาจ จึงไม่ยอมแม้แต่จะลดอำนาจตัวเอง

  ทั้งหมดนี้ต้องโทษ พล.อ.ประยุทธ์คนเดียว อย่าไปหลงโทษใคร

  ถ้า พล.อ.ประยุทธ์เห็นแก่บ้านเมืองบ้าง ทำไมสภาจะรับหลักการไม่ได้ ในเหลี่ยมของพรรคเพื่อไทยรีบชี้เป้าไปที่ “บิ๊กตู่” คือผู้รับเหมา “โหลดน้ำหนัก” จากเกมปาหี่ ลากเกมโหวตแก้รัฐธรรมนูญ

  “สับขาหลอก” ในเกมเดิมพันประเทศไทย

  ยั่วกระแส เร้าไฟม็อบ “ประชาชนปลดแอก” ที่บุกล้อมอาคารรัฐสภา

  ตามฉากสถานการณ์วุ่นๆที่สภาต้องเตรียมลานจอด ฮ.เผื่อพาสมาชิกหนี ส.ส.และ ส.ว.ต้องพรางตัวหลบ ออกจากสภา บางส่วนต้องลงเรือหนีทางแม่น้ำเจ้าพระยา เพราะทางบกโดนม็อบดักปิดถนน

  การเมืองวนกลับมา ณ จุดเดิม สมาชิกรัฐสภาหนีม็อบล้อมกรอบ

  วิกฤติความขัดแย้งรอบใหม่ปะทุโชนเต็มดีกรีเพิ่มเติมคืออารมณ์มวลชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา เด็กรุ่นใหม่ เจน Z จะไร้เหลี่ยมแฝงในเชิงต่อรองผลประโยชน์และเกมอำนาจทางการเมือง

  อุดมการณ์แกร่งกว่า ถ้าเทียบกับม็อบพันธมิตร แนวร่วมเสื้อแดง นปช.หรือมวลชน กปปส.

  เน้นแค่ธงเป้าหมาย ไม่มีเหลี่ยมกั๊กเกม

  เด็กมุ่งสู่โลกอนาคตในฝัน มันคือคำตอบว่า ยุทธการลากเกมโหวตร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญออกไป ไม่มีทางเบรกเกมรุกของมวลชนได้ รังแต่จะยิ่งทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องเหนื่อยหนัก

  ตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากยิ่งขึ้นไปอีก

  แน่นอนว่ากันตามผลตกกระทบ เกมนี้จึงไม่น่ามาจากผู้นำ เพราะทำให้ พล.อ.ประยุทธ์เสียรังวัดไปโดยไม่จำเป็น เทียบกับการปล่อยคิวรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญไปตามฟอร์มก็ยังไม่ได้สิ้นสุด

  ยังมีเวลาไปยื้อยุดฉุดกระชากกันอีกรอบในการโหวตวาระ 3

  ตามท้องเรื่อง มันก็น่าเอะใจ ในทีมวิปรัฐบาลกับขุมข่าย “ส.ว.ลากตั้ง” ที่ล้วนแต่เป็นเครือข่ายสายตรงบ้านป่ารอยต่อคิดอย่างไรกันแน่ ถึงเปิดเกมเสี่ยงท้ากระแสออกมา

  แฝงเหลี่ยมหวังดีประสงค์ร้ายหรือไม่

  ที่แน่ๆโดยจังหวะยั่วแรงกระแทกที่จะพุ่งเข้าใส่ พล.อ.ประยุทธ์ มันก็ล้อกันพอดีกับดวงเมือง ตำราโหรทำนายทายทักเปลี่ยนแปลงใหญ่ภายในเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน

  ดวงดาวล็อกวงโคจร ประกอบกับภาพในช่วงข่าวค่ำ

  กูรูการเมืองไทยอ่านสัญญาณ เกมอำนาจประเทศกำลังเปลี่ยน

  ตามเงื่อนไขสถานการณ์ที่เริ่มเห็นการฉีกตัวของพรรคเพื่อไทยออกจากพรรคก้าวไกล ล้อไปกับการจำกัดวงแนวร่วมเสื้อแดง กองเชียร์คนแดนไกล ที่แบ่งกันชัดกับกลุ่มนักศึกษาคนรุ่นใหม่

  โดยยุทธศาสตร์ถ้าพรรคเพื่อไทย คนเสื้อแดง ถอยกลับมาอยู่ในจุดเหมาะควร

  ไม่ล้ำแดนอันตรายต่อสถาบัน

  และถึงวันนี้ก็มีการลดปมขัดแย้งค้างเก่า คดีการเมืองตั้งแต่ปี 2549 ที่เข้าสู่กระบวนการศาลหมดแล้ว คนทำผิด ติดคุก รับโทษทัณฑ์ไปตามความผิด บางส่วนได้รับการพักโทษออกมา

  โดยเงื่อนไขสถานการณ์ประเทศไทยต้องเข้าโหมดของการร่วมมือกันแก้ไขปัญหาบ้านเมือง ร่วมมือกันกู้มหาวิกฤติเศรษฐกิจโควิดที่จ่อทำให้ประเทศไทยถดถอยทางเศรษฐกิจมากกว่าทุกครั้งในประวัติศาสตร์

  อำนาจความมั่นคงต้องล้อไปกับมืออาชีพในเกมการบริหารราชการแผ่นดิน

  ตามโจทย์สถานการณ์ โอกาสสุดท้ายของ พล.อ.ประยุทธ์ เหลืออยู่แค่การโชว์เชิงบริหาร สร้างเนื้องาน ประคองปากท้องชาวบ้าน ตัวเลขคนจ่อตกงานมหาศาล

  แต่ถึงตรงนี้ ยังหา “ขุนคลัง” มืออาชีพไม่ได้ ต้องรอข้าราชการเกษียณมาเติมในเดือนตุลาคม

  ครม.ทำได้แค่ปล่อยโปรโมชันหยุดยาวกระตุ้นท่องเที่ยว รัฐบาลช่วยจ่ายเงินช็อปปิ้ง ไม่รู้จะกระตุ้นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้แค่ไหน ในเมื่อความมั่นใจในทีมเศรษฐกิจแทบไม่เหลือ

  ลำพังแค่ผู้นำเชิญมือบริหารอาชีพด้านต่างๆมาประชุม ถ่ายรูปโชว์ที่ทำเนียบรัฐบาลก็มุกเก่าแล้ว เพราะนักลงทุนต้องการความชัดเจน ยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจ ทิศทางแผนการขับเคลื่อนที่ชัดเจนของรัฐบาล

  เลิกเคลิ้มไปกับไอโอสร้างภาพแบบทหาร.

  “ทีมการเมือง”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิเคราะห์การเมืองทีมการเมืองประยุทธ์ จันทร์โอชาแก้ไขรัฐธรรมนูญแก้รธน.ประชุมรัฐสภาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 17:43 น.