ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ธนกร" ยัน ไม่มีใครเตะถ่วงแก้รธน. ไม่งั้นโดนคว่ำ บางฝ่ายจะโยนบาปให้รบ.

  ไทยรัฐออนไลน์26 ก.ย. 2563 10:36 น.
  SHARE

  "ธนกร" เลขานุการ รมต.ประจำสำนักนายกฯ ยัน ไม่มีใครเตะถ่วงแก้รธน.ชี้ ตั้งกมธ.ศึกษาแก้รธน.ก่อนรับร่าง 30 วัน เพื่อใช้เวลาทำความเข้าใจกับ ส.ว.แจง เสี่ยงโดนคว่ำตั้งแต่ยกแรก แล้วบางฝ่ายจะโยนบาปให้รัฐบาล


  วันที่ 26 ก.ย. นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ประชุมร่วมรัฐสภามีมติให้ตั้งคณะกรรมาธิการพิจารณาศึกษาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติ่มก่อนรับหลักการ ว่า เท่าที่ตนทราบ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐส่วนใหญ่เห็นด้วย ที่จะให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ส.ว.ส่วนใหญ่ยังไม่เห็นด้วย ยิ่งส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านรุมอภิปรายโจมตี ส.ว.ตลอดทั้งในสภาฯ และนอกสภาฯ ยิ่งทำให้ส.ว.ส่วนใหญ่ ไม่ค่อยจะพอใจ ซึ่งหากมีการลงมติในวันนั้นเลย ส.ว.คงจะลงมติไม่เห็นชอบแน่นอน ทั้งนี้ การจะแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น จะต้องได้เสียงส.ว.สนับสนุน จำนวน 84 คน ไม่เช่นนั้นไม่สามารถทำได้เลย เมื่อเป็นเช่นนี้แกนนำพรรคพลังประชารัฐ จึงเสนอให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการฯ ศึกษาภายใน 30 วัน เพื่อใช้เวลาในการทำความเข้าใจกับ ส.ว. ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะได้ไม่ตกไป ซึ่งจะเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างมาก

  นายธนกร กล่าวอีกว่า หากไม่ดำเนินการเช่นนี้ ก็คงจะไม่สามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญได้เลย ซึ่งจะส่งผลให้รัฐบาลเป็นแพะรับบาป อีกทั้งที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ก็ไม่ได้ขัดข้องอะไรในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะฉะนั้น การตั้งคณะกรรมาธิการฯ จะทำให้ ส.ว.มีเวลาทำความเข้าใจกับทั้ง 6 ร่างด้วย ขณะเดียวกัน ส.ส.ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน จะได้มีเวลาในการทำความเข้าใจกับ ส.ว.ด้วย อย่างไรก็ตาม ตนไม่อยากให้พยายามโยงว่า รัฐบาลอยู่เบื้องหลัง เพราะไม่มีใครไปสั่ง ส.ว.ได้ เห็นได้ชัดเจนว่า ส.ว.เป็นอิสระ ไม่ได้เออออตามรัฐบาล เพราะฉะนั้นแล้ว ขอให้ทุกฝ่ายได้เข้าใจ เชื่อว่า หากทุกฝ่ายทำความเข้าใจกันจะสามารถหาทางออกให้กับประเทศได้ ขณะที่ม็อบนักศึกษานั้น ก็ขอให้ใจเย็นๆ มีสติ รออีกไม่นาน แต่เพื่อให้ทุกอย่างดำเนินไปด้วยความรอบคอบ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แก้รัฐธรรมนูญแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 256ธนกร วังบุญคงชนะโยนบาปให้รัฐบาลเตะถ่วงแก้รธน.กมธ.ศึกษาแก้รธน.ก่อนรับร่างข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 07:23 น.