ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปชป. พร้อมรับหลักการแก้รัฐธรรมนูญ ดักทาง หลังครบ 30 วันคงไม่ยื้อออกไปอีก

  ไทยรัฐออนไลน์25 ก.ย. 2563 16:52 น.
  SHARE

  โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ย้ำจุดยืนพร้อมลงมติรับหลักการแก้รัฐธรรมนูญ ยัน รู้ว่าจะตั้ง กมธ. ไม่ถึง 1 ชั่วโมง ดักทางหลังครบ 30 วัน หวังว่าจะไม่ยื้อออกไปอีก แจงสาเหตุร่วมเป็นกรรมาธิการ

  วันที่ 25 ก.ย. 2563 นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ประชุมรัฐสภา มีมติเสียงข้างมากให้เลื่อนการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญออกไป และให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการ 3 ฝ่าย มาศึกษาร่วมกันก่อนนั้น ยืนยันว่า พรรคประชาธิปัตย์มีหลักการในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 และไม่หวั่นไหวในข้อกล่าวหาว่าพรรคไม่จริงใจ เพราะพรรคต่อสู้เรื่องนี้มาตลอด และทราบล่วงหน้าไม่ถึง 1 ชั่วโมงว่าพรรคพลังประชารัฐจะเสนอตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาตามข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ในข้อ 121 วรรค 3 ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ไม่เห็นด้วยเพราะสภาผู้แทนราษฎรได้มีการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาพอสมควรแล้ว ถามว่าคณะกรรมาธิการชุดใหม่ที่ตั้งขึ้นนี้จะศึกษาเรื่องอะไรอีก

  พร้อมกันนี้ ตั้งข้อสังเกตว่า ก่อนหน้านี้หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ได้เสนอให้มีการประชุมร่วม 3 ฝ่าย แต่เหตุใดจึงไม่มีการหารือกัน และการที่วุฒิสภาอ้างว่าไม่มีเวลาศึกษาทำความเข้าใจนั้น จะเป็นไปได้หรือ เพราะญัตติร่างแต่ละฉบับมีรายละเอียดเพียงไม่กี่มาตรา และมั่นใจว่าสังคมตั้งคำถามต่อรัฐสภา ว่าเหตุใดจึงต้องตั้งคณะกรรมาธิการเช่นกัน

  “ส่วนกรณีที่พรรคไม่เห็นด้วยกับการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ แต่กลับส่ง ส.ส. เข้าไปร่วมเป็นกรรมาธิการด้วยนั้น มีเหตุผลเพื่อควบคุมและรักษาหลักการการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในมาตรา 256 และเป็นประเด็นตั้งต้นให้ ส.ส.ร. หวังว่ากรรมาธิการชุดนี้จะไม่ขยายกรอบเวลาทำงาน 30 วันออกไปอีก เพราะ 1 เดือน หลังจากนี้สภาปิดสมัยประชุม จึงมีเวลามากพอที่จะศึกษาก่อนนำเข้าสู่การลงมติในที่ประชุมรัฐสภาในเดือน พ.ย.นี้ และย้ำว่าพรรคประชาธิปัตย์พร้อมรับหลักการการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 และให้มีการตั้ง ส.ส.ร.”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสภาแก้รัฐธรรมนูญแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 256พรรคประชาธิปัตย์กมธ.แก้รัฐธรรมนูญราเมศ รัตนะเชวงข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 19:00 น.