ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "บิ๊กตู่" ยัน อดทนเต็มที่แล้ว ลั่น ไม่ได้คิดอยู่จนโลกแตก ปัด ล็อบบี้ ส.ว.

  ไทยรัฐออนไลน์25 ก.ย. 2563 16:50 น.
  SHARE

  ‘บิ๊กตู่’ ลั่น ส.ว. ไม่ได้ทำหน้าที่แค่เลือกนายกฯ เพราะตนเอง ไม่ได้คิดอยู่จนโลกแตก ปัดล็อบบี้ ยื้อแก้ รธน. รับ กำลังให้ฝ่าย ก.ม.ดู ร่างแก้ รธน.ฉบับ รบ.จ่อ ดำเนินคดีแกนนำม็อบ ยัน อดทนเต็มที่แล้ว 


  วันที่ 25 ก.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงมติรัฐสภา ตั้งคณะกรรมาธิการสามัญเพื่อศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติม ก่อนรับหลักการไปอีก 1 เดือน ว่า ตนไม่มีความเห็นอะไร เป็นเรื่องการทำงานของรัฐสภาที่สองสภาร่วมกันประชุม ซึ่งบรรยากาศในวันแรกก็เป็นไปด้วยดี แต่วันที่ 2 ก็เริ่มมีความขัดแย้งมากขึ้น การจะไปก้าวล่วงอะไรต่างๆ หลายคนก็รับไม่ได้ ส่วนการลงมติและเปลี่ยนแปลงมติ นายกรัฐมนตรีไม่เคยต้องสั่งการอะไร ไม่ใช่ว่า ทั้งหมดต้องเห็นชอบด้วยกันทั้งหมด และมีบางส่วนที่เห็นต่าง นี่ต้องเคารพความเห็นความแตกต่างกันไม่ใช่หรือ นั่น คือ ผู้ทรงเกียรติใช่หรือไม่ ทั้งนี้ หากมีการใส่ร้ายว่า กล่าวกันในทางที่ไม่สุภาพ หากเป็นตน ตนก็รับไม่ได้

  ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การชุมนุมของคณะประชาชนปลดแอก ที่นัดชุมนุม และเชิญให้หยุดงาน ในวันที่ 14 ต.ค.63 ว่า คงไม่ต้องกำชับอะไร เพราะว่า ทุกคนมีสิทธิ์คิดและทำอะไรก็ได้ ตามกระบวนการประชาธิปไตย แต่ต้องเคารพกฎหมาย ซึ่งสถานการณ์ในขณะนี้ ก็มีปัญหามากมาย ทั้งปัญหาเศรษฐกิจ สังคม โรคระบาด จึงอยากถามว่า สมควรทำหรือไม่ ทำเพื่ออะไร เพื่อใคร ใครได้รับประโยชน์ ก็ฝากให้คนไทยทั้งประเทศร่วมกันคิดด้วย

  นายกฯ ยังกล่าวว่า ประเทศไทยเรามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง และการทำความดีของทุกคน จะช่วยเป็นกุศลให้กับบ้านเมืองสงบสุข เมื่อวานนี้ได้ไปพบประชาชนที่ จ.เชียงราย ก็พบว่า ประชาชนให้ความร่วมมือดีกับรัฐบาล ปัญหาที่พวกเขาสนใจกว่าในกรุงเทพฯ ก็คือ เรื่องปากท้องของเขา อาชีพ รายได้ ซึ่งรัฐบาลก็ทำเต็มที่ในการดูแล ก็สิ่งที่อยากฝากให้ทุกคนดูแลบ้านเมืองด้วย

  นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ฝากกับคนไทยทุกคน ช่วยกันแก้ปัญหาร่วมกับภาครัฐและเจ้าหน้าที่ เพราะที่ผ่านมา ถือว่ามีงานหนัก และพยายามประคับประคองสถานการณ์ให้อยู่ในความสงบมากที่สุด ซึ่งเราไม่ได้นิ่งนอนใจ ในการดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการรวบรวมหลักฐาน วัตถุพยาน หากไม่เคารพกฎหมาย จะอยู่กันอย่างไร อย่าลืมว่าความมั่นคงของประเทศเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของประเทศเวลานี้ ประชาชนอีก 60 กว่าล้านคนจะว่าอย่างไร เขาเดือดร้อนและยากลำบากอยู่ในขณะนี้ เราต้องให้ความสนใจกับทุกด้านและสร้างการเรียนรู้กับประชาชนให้บ้านเมืองสงบ มีความสามัคคีเราจะแบ่งแยกกันไม่ได้ เพราะอันตรายต่อประเทศชาติในเรื่องความเชื่อมั่นจากต่างประเทศ รวมทั้งมีการบิดเบือนจากโลกโซเชียลฯ ขอประชาชนเลือกที่จะเสพจะเชื่อ ตัดสินใจให้ถูกต้องบนพื้นฐานภูมิกันที่ดี อย่าเชื่อมากจนเกินไป และควรตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ก่อน ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการใช้ถ้อยคำ หยาบคาย ผรุสวาท ว่า เกิดขึ้นจากอะไร ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้นในฐานะที่เราเป็นคนไทยด้วยกัน

  “ถ้าไม่มีชาติ ศาสน์ กษัตริย์ สถาบันจะอยู่กันอย่างไร ในประเทศไทย ผมไม่รู้ หรือใครเห็นด้วยก็แล้วแต่ แต่ผมคิดว่า เราคงอยู่กันอย่างนั้นไม่ได้ วันหน้าหากเกิดขึ้นมาจริงๆ แล้วใครจะเอาอยู่ ถ้าสู้กันไปกันมาอยู่แบบนี้ ไม่มีคนร้อยเปอร์เซ็นต์อยู่แล้ว ก็ฝากคนไทยทั้งประเทศ 60 กว่าล้านคน ช่วยกันดูแลด้วย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

  เมื่อถามว่า การตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาร่างแก้ไขฯ เป็นการยื้อเวลาหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตอนแรกตนคิดว่า จะเรียบร้อย แต่ในวันที่สองจะเห็นว่า สถานการณ์เป็นอย่างไร ตนคิดว่าทุกคนมีวุฒิภาวะ รักในศักดิ์ศรีของตนเอง เมื่อพูดจาก็ทำให้ทุกอย่างเดินหน้าไปไม่ได้ ส่วนการชะลอไป 1 เดือน ก็เป็นไปตามกฎหมาย และกติกาของสภาฯอยู่แล้ว จะเกิดอะไรขึ้น ก็ขอให้ไปดูในวันข้างหน้า ถ้าทุกคนสามารถผ่อนสั้น ผ่อนยาว ไปได้บ้างแล้วเดิน ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวกับตนเลย ไม่ได้ทำให้ตนดีขึ้นหรือเลวลง แต่เป็นเรื่องความคิดเห็นของทุกคน ตามที่บอกว่าเป็นประชาธิปไตย จึงต้องรับฟังความเห็นของทุกฝ่ายแล้วเดินหน้าไปด้วยความปรองดอง ซึ่งตนจะไม่ได้คาดหวังอะไรจะเกิดขึ้นเมื่อวานนี้ แต่ตนเห็นว่าวันแรกก็ดีอยู่ไม่ใช่หรือ

  เมื่อถามว่า มีการล็อบบี้จากรัฐบาลให้ยื้อเวลาพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญออกไป หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า จะล็อบบี้กับใครและผมจะไปสั่งใคร ส.ว. ก็มีเกียรติและศักดิ์ศรีของเขา อย่าลืมว่าใน 250 คน 50 คน มาจากการเลือกของประชาชน ส่วนอีก 200 คน มาจากการแต่งตั้งจากบุคคลที่มีศักยภาพมีประสบการณ์ในการทำงาน ทั้งจากภาคราชการและเอกชน ขอให้รับฟังว่า ส.ว. ทำอะไรให้เสียหายหรือไม่ หลายคนมองว่า เอื้อประโยชน์ให้กับตน ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่า เอื้อประโยชน์ให้กับตนอย่างไร เพราะเป็นเรื่องของแต่ละกลไกทำงานกันมา ตนไม่ได้หมายความว่า จะอยู่จนโลกแตก เพราะฉะนั้น อะไรที่หารือกันได้ ก็ขอให้หารือ จะแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับหรือรายมาตรา ก็ต้องให้เกียรติสภาฯ เพราะเป็นตัวแทนจากประชาชนทั้งหมด หลายคนบอกว่า ส.ว. มาจากตน ซึ่งตนไม่รู้จักเป็นการส่วนตัวทั้งหมด เป็นเรื่องของการกลั่นกรองขึ้นมา โดยตนเห็นในประสบการณ์ จึงอนุมัติไปเท่านั้นเอง เพราะทุกคนก็ทำหน้าที่ของตนเองมาโดยตลอด ไม่ได้มุ่งหวังมาเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีเท่านั้น และ ส.ว. ทำงานตั้งมากมาย

  เมื่อถามว่า จะมีการชุมนุมขึ้นอีกหลายครั้ง จะมีการควบคุมได้หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนไม่อยากให้เกิดขึ้นสักครั้ง ไม่อยากให้ใครใช้โอกาสนี้ทำให้ประเทศไม่ปลอดภัย ซึ่งในเดือนตุลาคมทุกปี ก็เกิดเหตุการณ์แบบนี้ ที่ปลุกระดมกัน ตนคิดว่าประวัติศาสตร์คือประวัติศาสตร์ ในส่วนของประวัติศาสตร์ที่ดีเราก็ออกมาทำ อันไหนที่ไม่ดีเราก็อย่าทำ ประวัติศาสตร์สอนให้เราเรียนรู้เหมือนสงครามโลก

  เมื่อถามย้ำว่า ใจของนายกรัฐมนตรีอยากให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อย่าให้ตอบว่า อยากหรือไม่อยาก แต่ตนตอบว่าไม่ขัดข้องในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส่วนจะไปแก้ไขอย่างไรก็ไปว่ากันมา พร้อมย้ำว่า รัฐบาลไม่ทำให้เกิดการชุมนุม เป็นคู่ขัดแย้งกับใคร แต่เป็นการขับเคลื่อนของบุคคลบางคน การปฏิบัติการพูดจาอะไรต่างๆ ถ้าสื่อรับได้ คนไทยรับได้ ตนก็รับได้ แต่วันนี้ตนรับไม่ได้

  เมื่อถามว่า กระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเพียงเรื่องระหว่าง ทางใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ให้คิดวิเคราะห์ดูว่าเขาคิดอะไรไปแต่ไหน ส่วนฝ่ายรัฐบาลจะเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ฝ่ายกฎหมายกำลังดูอยู่

  เมื่อถามว่า จะอธิบายอย่างไรว่า การลาออก และการยุบสภาอาจไม่ใช่ทางออก พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สื่อทราบดีอยู่แล้ว จะใช้อำนาจอะไรมากดดันกันแบบนี้ เพราะวันนี้ยังมีรัฐธรรมนูญและกฎหมายทุกตัวอยู่ จะใช้ความรุนแรงกดดันอย่างนี้หรือ หรือ ใช้ความแตกแยกของคนทุกวัยหรือไม่ ขอให้มองว่า คุ้มค่าหรือไม่กับการกระทำแบบนี้ ซึ่งเราก็รู้วัตถุประสงค์ว่าเขา ทำเพื่ออะไร ซึ่งฝ่ายกฎหมายก็ลำบากใจ ตนได้คุยแล้วว่า จะดำเนินการอย่างไร เพราะกฎหมายก็คือกฎหมาย ไม่วันนี้ก็วันหน้า อายุความก็เยอะแยะไปหมด ดังนั้นตนไม่ต้องการไปปลุกให้คนมาต่อสู้หรือด่าตน บางครั้งตนก็อดทน ซึ่งอดทนเต็มที่แล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชาแก้รัฐธรรมนูญประชาชนปลดแอกไม่ได้คิดอยู่จนโลกแตกล็อบบี้ส.ว.ยื้อแก้รัฐธรรมนูญข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 18:54 น.