ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปชป.พลิกลิ้น แจงส่งคนเป็น กมธ.ฯอ้างเคารพเสียงข้างมาก-ไม่ถอนตัวร่วม รบ.

  ไทยรัฐออนไลน์24 ก.ย. 2563 23:10 น.
  SHARE

  "ชินวรณ์" แจงเหตุไม่เห็นด้วยตั้ง กมธ.ยื้อเวลา กลับชง ส.ส.เป็น กมธ. อ้างเคารพเสียงข้างมาก-ติดตามแก้ไข รธน. ยังไม่ถอนตัวร่วม รบ.

  เมื่อวันที่ 24 ก.ย.63 นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะรองประธานวิปรัฐบาล กล่าวหลังปิดการประชุมร่วมรัฐสภา กรณีไม่เห็นด้วยกับการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาฯ ก่อนลงมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่กลับส่ง ส.ส. เข้าร่วมเป็นคณะกรรมาธิการฯว่า เนื่องจากต้องเคารพหลักเสียงข้างมาก เมื่อเสียงข้างมากเห็นว่าควรตั้งคณะกรรมาธิการฯ เราจึงต้องส่ง ส.ส.เข้าร่วมเป็นกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้ด้วย และจะเป็นประโยชน์เพื่อติดตามศึกษาความคืบหน้าเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งก็เหมือนกับการลงมติเสนอร่างกฎหมายบางฉบับ แม้ไม่เห็นด้วยแต่ก็จำเป็นต้องเสนอบุคคลเข้าเป็นกรรมาธิการ เพื่อรักษาผลประโยชน์ในจุดที่เห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ จึงต้องทำหน้าที่อย่างมีสปิริตในฐานะนักการเมืองในระบบรัฐสภา 

  ส่วนจะถึงจุดที่พรรคประชาธิปัตย์ จะต้องตัดสินใจถอนตัวออกจากการเป็นรัฐบาลแล้วหรือไม่ เนื่องจากพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลไม่จริงใจ เสนอเลื่อนการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายชินวรณ์ กล่าวว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญยังเป็นเรื่องที่ต้องมีการดำเนินการต่อไป เพียงแต่ฝ่ายเสียงข้างมากเห็นว่าควรขยายเวลาออกไปอีก 30 วัน เพื่อให้ ส.ว.และ ส.ส. ที่ยังมีประเด็นปัญหาขัดข้องใจอยู่ มาศึกษาก่อนรับหลักการ จึงจะต้องให้เวลาเพื่อให้เป้าหมายสุดท้าย คือ การขับเคลื่อนการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นไปได้จริง เพราะหากปฏิเสธทุกอย่างทันที ก็ไม่สามารถร่วมงานกันได้ และจะไม่สามารถเดินหน้าไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญตามที่ตั้งไว้ ซึ่งจุดที่จะตัดสินใจก็อยู่ที่รัฐบาลว่า จะทำตามนโยบายของพรรคได้หรือไม่ แต่ก็ต้องยอมรับว่ารัฐธรรมนูญปี 2560 แก้ไขได้ยาก จึงต้องให้เวลาทำการศึกษาต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสภาแก้รัฐธรรมนูญชุมนุมม็อบ 24 ก.ย.แก้ รธน.256ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 04:16 น.