ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แกนนำประกาศยุติม็อบ ยื่นหนังสือให้ ส.ว. เซ็นลาออก ลั่น มีชุมนุมอีกแน่

  ไทยรัฐออนไลน์24 ก.ย. 2563 22:21 น.
  SHARE

  แกนนำคณะประชาชนปลดแอก ประกาศยุติการชุมนุมแล้ว หลังผิดหวังประชุมรัฐสภาไม่มีการลงมติรับหลักการร่างแก้รัฐธรรมนูญ ยื่นหนังสือลาออกให้ ส.ว. ปิดสวิตช์ตัวเอง ลั่น มีการชุมนุมอีกแน่

  เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 24 ก.ย. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่หน้าประตูรัฐสภา เกียกกาย ซึ่งมีการชุมนุมของคณะประชาชนปลดแอก และกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย โดยคณะประชาชนปลดแอก ปราศรัยโจมตี ส.ว. รวมถึงมีข้อเสนอ 3 ประการ เพื่อเป็นเส้นทางไปสู่ประชาธิปไตยต่อ ดังนี้

  1. ส.ว. จะต้องจับมือกับ ส.ส. เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 เปิดทางให้ ส.ส.ร. ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ รวมถึงแก้ไขมาตราอื่นๆ เพื่อลดอำนาจของ ส.ว.
  2. จะต้องมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อจัดการเลือกตั้ง ส.ส.ร.
  3. ปฏิรูปสถาบันและดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญทุกหมวดทุกมาตรา

  อีกทั้งระบุว่า ทั้ง 3 ข้อนี้ จะกระทำไม่ได้เลยหากขาดอำนาจนิติบัญญัติที่ใช้ผ่านรัฐสภา คณะประชาชนปลดแอกจึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทั้ง ส.ส. และ ส.ว. จะรับข้อเสนอเหล่านี้ของประชาชนไปปฏิบัติตามต่อไป เพื่อคืนอำนาจอธิปไตยและระบอบประชาธิปไตยสู่ประชาชน

  อย่างไรก็ตาม ในช่วงหนึ่งผู้ชุมนุมได้แหวกทางเพื่อให้รถยนต์ที่ออกมาจากรัฐสภาผ่านไปได้ แต่ขณะเดียวกันก็มีเสียงโห่ร้องรวมถึงการชู 3 นิ้ว ทั้งนี้ ก่อนการยุติการชุมนุมเมื่อเวลา 21.38 น. แกนนำได้มีการโปรยกระดาษที่ระบุว่าเป็นใบลาออกสำหรับ ส.ว. เข้าไปในรั้วรัฐสภา ซึ่งกระดาษมีข้อความระบุบางส่วนว่า ส.ว.ไม่ได้สร้างประโยชน์ให้กับการเมืองไทย โดยให้โอกาส ส.ว. แก้ไขในสิ่งผิด โดยการลงชื่อในใบลาออกจากตำแหน่ง ปิดสวิตช์ ส.ว. ด้วยตัวเอง คืนอำนาจสู่ประชาชนอีกครั้งหนึ่ง และประกาศว่าจะมีการชุมนุมอีกครั้ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมม็อบ 24 กันยาชุมนุม 24 กันยายน 2563ข่าวชุมนุมวันนี้ประชุมสภาแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 256ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 04:43 น.