ไลฟ์สไตล์
100 year

"บิ๊กแอร์บูล" โชว์ตัวในงานเกียรติยศ 40 ปี ซี-130 เข้าประจำการ ทอ.ไทย

ไทยรัฐออนไลน์
24 ก.ย. 2563 20:25 น.
SHARE

ผบ.ทอ.เปิดงานเกียรติยศ 40 ปี การบรรจุเครื่องบินลำเลียง ซี-130เอช เข้าประจำการในกองทัพอากาศ โดยมีการเปิดตัว "บิ๊กแอร์บูล" ผบ.ทอ.คนใหม่ ในฐานะ อดีตนักบิน และ ผบ.กองบิน 6 ร่วมงานด้วย

เมื่อวันที่ 24 ก.ย.63 พลอากาศเอก มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธานใน “งานเกียรติยศ 40 ปี การบรรจุเครื่องบินลำเลียงแบบที่ 8 ล็อกฮีดมาร์ติน ซี-130 เอช เฮอร์คิวลิส (C-130H) เข้าประจำการในกองทัพอากาศ” ณ ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง โดยมี พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพอากาศ และ ว่าที่ ผบ.ทอ.ร่วมงาน ในฐานะอดีต ผู้บังคับการกองบิน 6 ร่วมงานด้วย

ข่าวแนะนำ

ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้กล่าวให้โอวาทเพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติราชการให้แก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่กับเครื่องบิน C-130H จากนั้นได้เปิดแผ่นป้าย “กองทัพอากาศ เคียงข้างประชาชน” บริเวณด้านข้างลำตัวเครื่องบิน C-130H เยี่ยมชมนิทรรศการ และถ่ายภาพที่ระลึกร่วมกับนายทหารชั้นผู้ใหญ่ของกองทัพอากาศ และข้าราชการกองบิน ๖ โดยการจัดงานฯ ในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อชื่นชมและสร้างความภาคภูมิใจให้แก่ข้าราชการ ลูกจ้าง พนักงานราชการและครอบครัว ตลอดจนผู้เกี่ยวข้องในการปฏิบัติงานกับเครื่องบิน C-130H ทั้งในอดีตและปัจจุบันที่ได้เสียสละทุ่มเทแรงกาย แรงใจ ในการปฏิบัติภารกิจกับเครื่องบิน C-130H รวมถึงการสนับสนุนรัฐบาลและหน่วยงานต่างๆ จนทำให้เครื่องบินดังกล่าวเป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับจากประชาชน

พล.อ.อ.มานัต กล่าวให้โอวาทตอนหนึ่งว่า ตลอดระยะเวลา 40 ปีที่ผ่านมาที่ ซี-130 หรือ ลัคกี้ (Lucky) เข้าประจำการได้ทำภารกิจทั้งในและต่างประเทศ เช่น การรับส่ง วีไอพี การปฏิบัติการทางทหารตลอดจนถึงการบรรเทาภัยพิบัติ สำหรับภารกิจต่างประเทศได้สร้างชื่อเสียงมีมากมายจากการฝึกหลายรหัส ทั้งนี้ตนเคยนั่งซี-130 เมื่อปี 2533 ถือเป็นปีแรกที่เข้าประจำการ เดินทางจากกรุงเทพฯไปเชียงใหม่ เพื่อจะไปศึกษาต่างประเทศ จากนั้นก็เห็นความสำคัญของ ซี130 ตลอดมาแต่ก็เก็บไว้ในใจ แต่บางครั้งก็เคยผิดหวังที่ไม่ได้ไปกับเครื่อง ซี130 ในช่วงที่รับราชการอยู่ที่จังหวัดอุดรธานี เพราะไม่สามารถกระโจนขึ้น ซี130 ได้เนื่องจากว่าเครื่องเต็มก็ต้องนั่งรถไฟกลับไป

ผบ.ทอ.กล่าวต่อว่า ตอนนี้กองบิน 6 และ ซี130 อยู่คู่กัน พวกเราได้ทำหน้าที่ทางทหารได้อย่างสมบูรณ์ เราเป็นผู้นําทางทหาร ไม่ว่าจะเป็นนักรบ รวมถึงการเป็นทหารอาชีพ ความมีจิตวิญญาณ ความเป็นทหาร พวกเรามีครบถ้วนทุกคน แต่สิ่งที่สำคัญที่ ทหารนักบินและเจ้าหน้าที่ทุกคนจะละเลยไม่ได้คือการทำหน้าที่เป็นผู้นำทางสังคม ซึ่งพวกเราได้ปฏิบัติหน้าที่ตรงนี้ได้อย่างเยี่ยมยอด ที่จะนำขีดความสามารถ ที่มีอยู่ สนับสนุนด้านพลเรือน ช่วยพัฒนากิจการด้านการบินให้ทันสมัยและปลอดภัยมากขึ้น อานิสงส์ก็จะตกแก่บ้านเมือง

พล.อ.อ.มานัต กล่าวอีกว่า สำหรับการบินลำเลียงและการบินไปต่างประเทศจะต้องต้องจรรโลง และอยู่กับประเทศไทยตลอดไปเพราะเป็นกำลังเจ้าภาพทางอากาศ ทุกคนทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยมสิ่งที่ไม่เคยทำเราได้ทำ เราจะทำในสิ่งที่ไม่เคยทำและเราจะไปในสิ่งที่ไม่เคยไป ภารกิจที่ท้าทายและการสนับสนุนจะมีมากขึ้น ขอให้ทุกคนได้ลึกและเอาใจใส่ในสิ่งที่แปลกใหม่ สุดท้ายทำเพื่อประโยชน์ประเทศชาติ

การจัดงานในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อชื่นชมและสร้างความภาคภูมิใจให้แก่ข้าราชการ ลูกจ้าง พนักงานราชการและครอบครัว ตลอดจนผู้เกี่ยวข้องในการปฏิบัติงานกับเครื่องบิน C-130H ทั้งในอดีตและปัจจุบันที่ได้เสียสละทุ่มเทแรงกาย แรงใจ ในการปฏิบัติภารกิจกับเครื่องบิน C-130H รวมถึงการสนับสนุนรัฐบาลและหน่วยงานต่าง ๆ จนทำให้เครื่องบินดังกล่าวเป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับจากประชาชน

สำหรับเครื่องบิน C-130H บรรจุเข้าประจำการที่ฝูงบิน 601 กองบิน 6 ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2523 โดยตลอดระยะเวลา 40 ปีที่ผ่านมา เครื่องบิน C-130H ได้ปฏิบัติภารกิจสำคัญหลากหลายภารกิจ อาทิ เป็นเครื่องบินพระที่นั่งของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เพื่อเสด็จฯ เยี่ยมสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ซึ่งประชวรอยู่ที่ พระตําหนักดอยตุง ภารกิจลำเลียงทางอากาศรับคนงานไทย ในประเทศสาธารณรัฐเกาหลี การส่งกลับสายแพทย์ทางอากาศ การควบคุมไฟป่า

รวมทั้ง การปฏิบัติภารกิจเพื่อช่วยเหลือประชาชน สนับสนุนการลำเลียงสิ่งของและคณะค้นหาช่วยชีวิตจากหน่วยงานต่างๆ ในภารกิจช่วยเหลือ 13 "ทีมหมูป่าอะคาเดมี" ณ ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย การเสริมสร้างสันติสุขใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ภารกิจลำเลียงของบริจาคเพื่อเยียวยาผู้ประสบภัย ลำเลียงผู้บาดเจ็บและประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนทั้งในและต่างประเทศ

ซี-130 ทอ.ไทย บินไปขนโฟมดับเพลิงจากประเทศสิงคโปร์ เพื่อนำมาดับไฟไหม้คลังน้ำมัน
ซี-130 ทอ.ไทย บินไปขนโฟมดับเพลิงจากประเทศสิงคโปร์ เพื่อนำมาดับไฟไหม้คลังน้ำมัน

นอกจากนี้เครื่องบิน C-130H ยังได้เข้าร่วมการฝึกทางทหารที่สำคัญทั้งในประเทศและต่างประเทศ อาทิ การฝึกร่วม/ผสม คอบร้าโกลด์ (COBRA GOLD) การฝึกผสมโคป ไทเกอร์ (COPE TIGER) และการฝึกผสม RED FLAG ณ มลรัฐอะแลสกา ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งถือเป็นตัวแทนของประเทศที่ได้เข้าสู่การฝึกระดับนานาชาติ นำพาชื่อเสียงให้กับประเทศเป็นอย่างมากอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซี-130C-130เครื่องบินลำเลียงมานัต วงษ์วาทย์กองทัพอากาศบิ๊กแอร์บูลแอร์บูล สุทธิวรรณข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 07:26 น.