ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ม็อบปราศรัยบนเรือหางยาว ไพบูลย์ เสนอตั้งกมธ.ศึกษาแก้รธน.ก่อนรับหลักการ

  ไทยรัฐออนไลน์24 ก.ย. 2563 19:28 น.
  SHARE

  แกนนำม็อบปราศรัยบนเรือหางยาว กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้รัฐสภา ขณะ "ไพบูลย์" เสนอตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษา ร่างแก้ รธน.ก่อนรับหลักการ อ้างข้อมูลไม่พอ ขอยืดออกไปอีก 1 เดือน

  วันที่ 24 ก.ย. ที่รัฐสภา แยกเกียกกาย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แกนนำกลุ่มประชาชนปลดแอก และกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย ได้ปราศรัยบนเรือหางยาว บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา ด้านท่าเรือเกียกกาย ใกล้อาคารรัฐสภา ระหว่างการประชุมญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ

  อย่างไรก็ตาม นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ได้เสนอในที่ประชุมสภาให้ตั้งกมธ.วิสามัญศึกษาร่างแก้ร ธน.ทั้ง 6 ฉบับ ก่อนรับหลักการ เนื่องจากอ้างว่า มีสมาชิกหลายท่าน อาจยังมีความไม่เข้าใจในร่างแก้ไข รธน.หลายข้อ จึงขอเสนอให้สภาพิจารณาตั้ง กมธ.วิสามัญพิจารณาแก้ รธน.ทั้ง 6 ฉบับก่อนรับหลักการขึ้นมา 1 คณะ เพื่อให้ทั้ง 3 ฝ่าย ได้แก่ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ส.ส.ฝ่ายค้าน และสมาชิกวุฒิสภา เพื่อร่วมกันวินิจฉัยร่างแก้ไข รธน.ทั้ง 6 ฉบับ เพื่อให้นำไปศึกษาเป็นเวลา 1 เดือน แล้วให้เสนอกลับมาในคราวหน้า หลังเปิดสภาในวันที่ 1 พ.ย.นี้ 

  ขณะที่ก่อนหน้านี้ บริเวณหน้าอาคารรัฐสภา ตั้งแต่ช่วงเย็นที่ผ่านมา ยังคงมีแกนนำสลับกันขึ้นเวทีปราศรัยเรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เปิดโอกาสให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ และให้สมาชิกวุฒิสภายุติการปฏิบัติหน้าที่ โดยแกนนำได้มีการอ่านแถลงการณ์เพิ่ม 3 ข้อเรียกร้อง คือ

  1. ส.ว.จะต้องให้ความร่วมมือกับใช้กระบวนการทางรัฐสภาสนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 ให้มีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ และปรับลดอำนาจหน้าที่ของ ส.ว.

  2. ให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญทั้งหมด

  3. แก้ไขรัฐธรรมนูญทุกมาตราทุกหมวด และหากเพิกเฉยจะมีการชุมนุมใหญ่อีกครั้งในเดือนตุลาคมนี้

  หลังจากอ่านแถลงการณ์แล้วแกนนำยังคงขึ้นเวทีปราศรัยโจมตีการทำหน้าที่ของสมาชิกวุฒิสภา ส.ว. ที่ไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมถึงได้ประกาศแจ้งความคืบหน้าผลการลงมติของที่ประชุมรัฐสภาอย่างต่อเนื่องอีกด้วย. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสภาแก้รัฐธรรมนูญแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 256ประชาชนปลดแอกลงเรือหางยาวปราศรัยข่าวการเมืองตั้งกมธ.ศึกษาแก้รธน.ก่อนรับหลักการข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 09:27 น.