ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฝ่ายค้าน ขอสมาชิกรับร่างแก้รัฐธรรมนูญ ลดขัดแย้ง ด้านวิปรัฐขอเริ่มสมัยหน้า

  ไทยรัฐออนไลน์24 ก.ย. 2563 19:32 น.
  SHARE

  “หมอชลน่าน” ตัวแทนฝ่ายค้าน แถลงสรุปขอสมาชิกรัฐสภารับหลักการ ลดขัดแย้ง ไม่อยากซ้ำรอยอดีต ด้าน “วิรัช” ประธานวิปรัฐบาล ชี้ร่างยังไม่สมบูรณ์ ขอเริ่มในสมัยหน้า ขณะวิปวุฒิสภาเห็นพ้องวิปรัฐ

  วันที่ 24 ก.ย. 2563 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ในฐานะสมาชิกรัฐสภา และตัวแทนของฝ่ายค้าน อภิปรายสรุปหลัง ส.ส. และ ส.ว. อภิปรายครบแล้ว โดยมีการสรุปถึงการอภิปรายทั้ง 2 วัน ที่มีทั้งการเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยที่จะแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ เรียกร้องสมาชิกรัฐสภา ต้องตัดสินใจ ชาติบ้านเมืองสู่ภาวะวิกฤติ ที่พึ่งหวังอยู่ที่รัฐสภา ไม่ได้คาดหวังหรือข่มขู่ แต่หากเกิดปัญหาขึ้นก็จะเป็นตราบาปในใจ รวมถึงไม่อยากเห็นเหตุการณ์เหมือนในอดีต และไม่ควรเกิดขึ้น พร้อมทิ้งท้ายว่า ขอให้ช่วยกันหาทางออกประเทศ หวังว่ารัฐสภาจะให้โอกาสไปทำประชามติ และการรับหลักการเป็นให้โอกาส ส่วนวาระ 2 หรือวาระ 3 ไม่รับหลักการไม่เป็นไร อยากให้ช่วยกันให้โอกาสชาติบ้านเมือง การลดความขัดแย้งอยู่ที่พวกเราทุกคน

  ทางด้าน นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.นครราชสีมา พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) สรุปว่า ตลอดเวลา 2 วัน การอภิปรายมีการเสียดสีบ่อยครั้ง เกิดจากความคิดเห็นที่แตกต่างกัน และไม่ว่าจะไปที่ไหนมีคำถามในทำนองว่า ร่างรัฐธรรมนูญแก้ได้หรือไม่ ใช้ร่างไหน แก้แล้วประชาชนได้อะไร และประชาชน 18 ล้านเสียง ลงประชามติในรัฐธรรมนูญ 2560 และจะไม่ยอมให้ร่างรัฐธรรมนูญที่ฝ่ายรัฐบาลเสนอให้ตกไปอย่างแน่นอน แม้จะช้าแต่ก็คุ้มค่า พร้อมยืนยันว่าจะไม่แตะในหมวด 1 และหมวด 2 เสียงของทุกคนมีความจำเป็นในการเปิดประตูแก้มาตรา 256 อยากให้มีการพูดคุยกันก่อน และไม่เกิน 30 วัน ร่างนี้จะกลับเข้ามาใหม่ในสมัยหน้า ขณะที่หลายคนมองว่าเป็นการประวิงเวลาหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ยังทำไม่ครบอีกหลายอย่าง ร่างยังไม่สมบูรณ์ ไม่ได้ประวิงเวลา แต่ถ้าเดินหน้าตอนนี้ก็เป็นทางตัน ไม่อยากให้ร่างที่เสนอไปต้องเสียหาย และขอเริ่มในสมัยหน้า พร้อมฝากไปยังฝ่ายค้านขอให้มาร่วมมือร่วมใจแก้ปัญหา

  ขณะที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เสนอตั้งคณะกรรมาธิการก่อนพิจารณาและศึกษาก่อนลงมติว่าจะรับหลักการหรือไม่ในการประชุมครั้งหน้า หรือใช้เวลาประมาณ 1 เดือน โดยมีเสียงในที่ประชุมรับรอง

  จากนั้น นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) จะยังไม่ลงมติในวันนี้ แต่จะตั้งคณะกรรมาธิการ 3 ฝ่ายไปศึกษาก่อน 1 เดือน แล้วกลับมาลงมติว่า ตามข้อบังคับทำได้ แต่ฝ่ายค้านหวังผลสำเร็จสูง ยอมเสนอร่างรวมและรายมาตรา ด้วยเวลาที่เหมาะสมเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ แต่ข้อเสนอการตั้งคณะกรรมาธิการนี้ เกรงว่าจะไม่ใช่ทางที่ประสบผลสำเร็จ แต่อาจจะล้มเหลว นี่คือขั้นรับหลักการ ไม่ใช่ในรายละเอียดในวาระที่ 2 และวาระที่ 3 และเชื่อว่าข้อมูลเพียงพอที่จะรับหรือไม่รับหลักการ อีกทั้งเกิดข้อกังวลว่าถ้านำเรื่องนี้ไปศึกษา 1 เดือน ให้หลักประกันได้หรือไม่ว่าจะรับหลักการ โหวตให้รู้ ตกวันนี้ดีกว่าไปตกวันข้างหน้า ถ้าตกก็ยังมีร่างแก้ไขฉบับประชาชนอยู่ คาดว่าจะเข้าได้ในสมัยหน้า ยืนยันว่าไม่เห็นด้วยและจะไม่ร่วมศึกษา

  นายสมชาย แสวงการ ส.ว. สมาชิกรัฐสภา ในฐานะวิปวุฒิสภา กล่าวว่า ส.ว. มีหน้าที่สำคัญไม่ต่างกับ ส.ส. ในการรักษาผลประโยชน์ชาติ ย้ำว่ารัฐธรรมนูญเป็นเรื่องสำคัญมาก ร่างที่จะยกใหม่ทั้งฉบับมีความกังวลว่าจะขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ จะบอกรับหลักการไปก่อนและว่ากันทีหลัง ก็ไม่สบายใจ ไม่อยากให้เกิดเพราะมีม็อบมากดดัน และที่ผ่านมาคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ก็ไม่เคยมี ส.ว. ร่วมอยู่ด้วย ส.ว. ไม่ได้เห็นพ้อง อย่ามัดมือชกเรา และมองว่าที่ฝ่ายรัฐบาลเสนอนั้นเป็นทางออก ร่างญัตติทั้ง 6 ฉบับ ร่างฉบับประชาชน และร่าง ส.ว. ก็สามารถเสนอได้เพราะมีหลายมาตราที่อยากแก้เช่นกัน โดยเห็นพ้องของที่วิปรัฐบาลเสนอให้มีการศึกษาก่อน

  ต่อมา นพ.ชลน่าน กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางออกเพื่อประเทศเป็นเรื่องสำคัญ ร่างของภาคประชาชน (ไอลอว์) ที่จะบรรจุในสมัยหน้า ก็มีหลายๆ เรื่องที่เหมือนร่างฝ่ายค้าน ซึ่งหลักการไม่มีข้อซับซ้อนใดๆ ก่อนจะตั้งคำถามว่า จะใช้เงื่อนไขรัฐสภาไปปิดกั้นประชาชนอย่างนั้นหรือ จะไม่ฟังที่ประชาชนเสนอหรือ หากยืดออกไป 1 เดือน คงต้องยุบสภาเลือกตั้งใหม่

  ส่วน นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ถ้าวันนี้รับหลักการ ไม่ได้หมายความว่าจะแก้รัฐธรรมนูญทันที เพราะยังต้องมีขั้นตอนต่างๆ อีก ไม่อยากเห็นบรรยากาศเช่นนี้เกิดขึ้น ชื่นชม ส.ว.ที่มาแสดงวิสัยทัศน์ และมองว่าที่เรื่องเกิดขึ้นตอนนี้เป็นใบสั่ง เสียใจ เสียค่าไฟ และค่าอาหารตลอด 2 วันที่ผ่านมา โดยทิ้งท้ายว่าวิปฝ่ายค้านเหมือนโดนต้ม

  นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า เรากำลังทำหน้าที่สำคัญ และการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 เป็นที่ยอมรับว่าแก้ไขได้อยาก อีกทั้งเพิ่งได้รับข่าวก่อนหน้านี้ไม่ถึง 1 ชั่วโมง ว่าจะมีการเสนอตั้งคณะกรรมาธิการก่อนรับหลักการ ยืนยันว่าสนับสนุนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ และเห็นตรงกันที่จะแก้ไขมาตรา 256 โดยเป้าหมายคือการนำไปสู่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน และไม่มีความจำเป็นที่จะตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาก่อนรับหลักการ

  ในเวลาต่อมา นายวิรัช ขอเวลาให้สมาชิกได้หารือกันก่อน ซึ่ง นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ได้สั่งพักการประชุม 10 นาที ก่อนที่จะมีสรุปว่าการลงมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ญัตติหรือไม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสภาแก้รัฐธรรมนูญแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 256ประชุมสภาล่าสุดชลน่าน ศรีแก้ววิรัช รัตนเศรษฐข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 08:40 น.