ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "สุทิน" ไอเดียบรรเจิด แนะ กลางสภา ทำประชามติแก้ รธน.กระตุ้นเศรษฐกิจ

  ไทยรัฐออนไลน์24 ก.ย. 2563 13:15 น.
  SHARE

  ประธานวิปฝ่ายค้าน หนุน แก้ รธน.ดักทาง รบ.-ส.ว.ร่วมผ่านร่าง รธน. อย่าตีตก โต้ ไม่เปลืองงบฯ ไอเดียบรรเจิด ทำประชามติ แก้เศรษฐกิจตกสะเก็ด ยัน เคารพ 16.8 ล้านเสียง รับรอง รธน.ปี 60 

  วันที่ 24 ก.ย. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวในการพิจารณา "การแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ" ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา วันที่ 2 ว่า แก้ รธน.เพื่อให้ต่างชาติกลับมาลงทุน ส่วนคำถามแก้ รธน.คราวนี้แก้ทำไม ไม่เสียดายเงินหรือ นายสุทิน กล่าวว่า รัฐบาลต้องมาขอบคุณสภา ขอบคุณพวกผมนะ วันนี้รัฐบาลกู้เงินมาเยอะ แต่ใช้เงินไม่เป็น ผมขอบอกวิธีการกระจายเงิน ด้วยการทำประชามติ จัดให้มีการเลือกตั้งเลย เงินงบประมาณก็จะกระจายลงไปอย่างทั่วถึง ไปทุกรูขุมขนแน่ วันนี้รัฐบาลหาวันหยุดให้คนไปท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจใช่ไหม ผมจึงแนะนำให้ทำประชามติดีกว่า ทำประชามติคราวนี้ เม็ดเงินที่ใช้ก็อย่าไปเสียดาย เพราะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ และยังเป็นการกระจายเม็ดเงินลงสู่ชุมนุมด้วย

  ส่วนคำถามที่ว่า การหนุนแก้ รธน.ในครั้งนี้ ถือเป็นการไม่เคารพเสียงประชาชน 16.8 ล้านเสียงที่รับรอง รธน.ปี 2560 นั้น นายสุทิน กล่าวยืนยันว่า ไม่ใช่ไม่เคารพเสียงประชาชน 16.8 ล้านเสียง แต่การยื่นร่างแก้ รธน.6 ญัตติ ก็คือให้กลับไปถาม 16.8 ล้านเสียง ที่รับรอง รธน.ปี 2560 อีก 3 รอบ ว่า ควรเอา รธน.แก้ไขใหม่ไหม ถ้าไม่เอาของใหม่ ก็ไปใช้ รธน.เก่า คือกลับไปเช็กอีกรอบ ดังนั้นขอยืนยันว่า เราให้ความเคารพ 16 ล้านเสียงนะ ไม่ใช่ข้ามหัวไป

  "รธน.ที่ดีที่สุดสำหรับพวกผม คือรัฐธรรมนูญที่ประชาชนยอมรับที่สุด ก็ต้องให้ประชาชนเขียนเลย ก็ไม่มีปัญหา" นายสุทิน กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสภาแก้รัฐธรรมนูญแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 256สุทิน คลังแสงประธานวิปฝ่ายค้านประชามติข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 14:46 น.