ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "สิงห์ศึก" ยัน 6 ญัตติ แก้ รธน.หากถูกตีตก ยื่นใหม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์24 ก.ย. 2563 12:31 น.
  SHARE

  พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธาน ส.ว.ยัน 6 ญัตติ ยื่นแก้ รธน. หากถูกตีตก สามารถยื่นใหม่ได้-ม็อบมาชุมนุมหน้าสภากดดัน ถือเป็นสิทธิ์ทำได้ แต่ต้องไม่ทำผิดกฎหมาย หรือละเมิดสิทธิ์ผู้อื่น  

  วันที่ 24 ก.ย. 2563 ที่รัฐสภา พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภาคนที่หนึ่ง ในฐานะสมาชิกรัฐสภา กล่าวถึงการพิจารณาญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้ง 6 ญัตติ ของที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา หากไม่ผ่าน จะทำอย่างไรได้บ้าง ว่า หากญัตติไม่ผ่านมีโอกาสยื่นได้ใหม่ โดยจะต้องชี้แจงถึงเหตุผลในการแก้ไขให้ชัดเจน ซึ่งการชี้แจงในที่ประชุมเมื่อวันที่ 23 ก.ย.ที่ผ่านมา ยังไม่ชัดเจน ส่วนกรณีที่จะมีกลุ่มผู้ชุมนุมมากดดันหน้ารัฐสภา ก็เป็นสิทธิ์และหน้าที่ ถ้าไม่นำความเดือดร้อนหรือละเมิดสิทธิ์ผู้อื่น หรือกระทำผิดกฎหมาย ก็ไม่มีอะไรที่น่ากลัว ส่วนรัฐสภาก็ทำหน้าที่พิจารณาไป

  เมื่อถามว่า ส.ว.อาจถูกกดดันจากกลุ่มผู้ชุมนุม พล.อ.สิงห์ศึก กล่าวว่า หากมีการนำมวลชนมากดดันเพื่อเรียกร้องในสิ่งที่ต้องการ เท่ากับว่าตกอยู่ใต้อิทธิพลอำนาจมืด ทั้งที่ไทยมีวัฒนธรรมจารีตประเพณี มากว่า 800 ปี ที่สำคัญรัฐธรรมนูญเป็นจิตวิญญาณของประเทศ ไม่สามารถพูดกันโดยไม่มีเหตุและผลได้

  เมื่อถามอีกว่า สังคมจะผิดหวังหรือไม่ หากรัฐสภาตีตกทั้ง 6 ญัตติ พล.อ.สิงห์ศึก กล่าวว่า ไม่รู้ แต่เห็นว่าความเห็นจากการอภิปรายมี 2 ฝ่าย คือ ฝ่ายยื่นเสนอ และอีกฝ่ายคัดค้าน ยังไงดูว่าจะเอาอย่างไร แต่พอมาพูดเหตุผล ฟังในเหตุผลแล้ว ส.ส.ก็ต้องให้เหตุผลที่ดี 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสภาแก้รัฐธรรมนูญแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 256สิงห์ศึก สิงห์ไพรม็อบกดดันหน้าสภา6 ญัตติแก้รธน.ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 18:07 น.