ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วิษณุ ชี้ ไม่ใช่ ส.ว.ทุกคน ไม่เอา ส.ส.ร.-รับค่าใช้จ่ายสูงเกือบเท่า ส.ส.

  ไทยรัฐออนไลน์24 ก.ย. 2563 11:45 น.
  SHARE

  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เชื่อ ไม่ใช่ ส.ว.ทุกคน ไม่เอา ส.ส.ร. รับค่าใช้จ่ายสูง แต่เกือบเท่า เลือก ส.ส. ย้ำ 750 เสียงในสภา สำคัญเท่ากันหมด

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 ก.ย. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาญัตติการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ เมื่อวานที่ผ่านมา (23 ก.ย.) ว่า ได้ติดตามเหมือนกัน ฟังบ้างไม่ฟังบ้าง

  เมื่อถามว่า ดูแล้วเป็นอย่างไรบ้าง เพราะท่าทีของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ยืนยันไม่ให้ตั้ง สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) นายวิษณุ กล่าวว่า คงไม่ใช่ทุกคน ที่จะไม่เห็นด้วยที่จะตั้ง ส.ส.ร. ส่วนที่เริ่มมีการอ้างเรื่องค่าใช้จ่ายหากต้องเลือก ส.ส.ร. นั้น ตนเห็นว่า มีการพูดถึงกันในทุกประเด็น ซึ่งฝ่ายที่สนับสนุนญัตติก็ยกเหตุผลขึ้นมาเป็นข้อๆ ขณะที่ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย กับญัตติหรือแม้แต่ฝ่ายที่เห็นด้วยแต่มีเงื่อนไข ก็ได้ยกเอาสิ่งที่ตนเองเห็นว่า เป็นเหตุและผลขึ้นมา ซึ่งมีทั้งเรื่องค่าใช้จ่าย เรื่องเวลา เรื่องสถานการณ์โควิด เรื่องความจำเป็น หรือแม้แต่เรื่องข้อบกพร่องของข้อกฎหมาย

  "เป็นเรื่องที่สุดแล้วแต่ใครจะยกเหตุผลขึ้นมาหักล้างกัน แต่ก็เห็นว่า 1 คนใช้เวลาอภิปรายไม่เกิน 5 นาที ก็คงไม่สามารถยกเหตุผลและรายละเอียดขึ้นมาได้ไม่มากนัก ดังนั้นคงเป็นลักษณะของแต่ละคนที่จะยกเหตุผลในแต่ละข้อขึ้นมา ซึ่งในส่วนของประชาชนที่ฟังอยู่ทางบ้าน และผู้ที่อยู่ในสภาที่มีหน้าที่ต้องโหวตในญัตตินี้ก็ต้องฟังและชั่งน้ำหนัก นอกจากนี้เห็นว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่การพิจารณาจะไปเข้มข้นมากขึ้นในชั้นกรรมาธิการวิสามัญ โดยเฉพาะในส่วนของเนื้อหา ซึ่งการพิจารณากฎหมายทุกฉบับก็เป็นลักษณะนี้" นายวิษณุ กล่าว

  เมื่อถามว่า หากต้องมีการเลือก ส.ส.ร.จริง ค่าใช้จ่ายจะสูงเทียบเท่าการเลือกตั้ง ส.ส.เลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า คงเกือบเท่า ซึ่งกกต. เคยมาชี้แจงแล้วว่า จะมีค่าใช้จ่ายมาก เพราะมีความเหมือนการเลือกส.ส.และส.ว. แต่อาจไม่สูงเท่า ส.ส. เนื่องจากการเลือก ส.ส.ร.จะใช้จังหวัดเป็นเขตเลือกตั้ง แต่ก็ต้องเลือกและต้องมีการอำนวยความสะดวกประชาชน แต่อาจมีส่วนที่ค่าใช้จ่ายสูงขึ้นมา คือ เรื่องการพิมพ์เอกสารเผยแพร่ เพราะการเลือกตั้ง ส.ส. รัฐไม่ต้องจัดพิมพ์เอกสารเผยแพร่ เนื่องจากทางพรรคดำเนินการเอง แต่เมื่อมีการลงประชามติหรือเลือกส.ส.ร.นั้น รัฐต้องเป็นผู้จัดทำเอกสารเผยแพร่

  เมื่อถามว่า ในชั้นนี้ถือว่า เสียงของส.ว. น่าจะเป็นเสียงที่สำคัญใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ทุกเสียงทั้ง 750 เสียงสำคัญทั้งหมด

  เมื่อถามย้ำว่า ถ้าส.ว.ไม่เห็นด้วยกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ก็จะสามารถคว่ำร่างได้เลยใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ผู้สื่อข่าวคงรู้อยู่แล้ว ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 256 ที่กำลังจะแก้ไขอยู่นี้ก็คงรู้กันอยู่แล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แก้รัฐธรรมนูญแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 256วิษณุ เครืองามส.ส.ร.ค่าใช้จ่ายสูงข่าวการเมืองสมาชิกวุฒิสภาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 15:04 น.