ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ ชี้ ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี แค่กรอบทำงาน ยัน การศึกษาไทยไม่เลวร้าย (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์24 ก.ย. 2563 10:48 น.
  SHARE

  นายกฯ ลั่น แผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ไม่ได้หมายความว่า ผมจะอยู่ 20 ปี ชี้ แค่เป็นกรอบให้ทำงานเท่านั้น ยันการศึกษาไทยไม่ได้เลวร้าย แต่ต้องปรับให้ทันยุคสมัย

  วันที่ 24 ก.ย. ที่โรงเรียนไทยรัฐวิทยา จ.เชียงราย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้เป็นประธานเปิดและปาฐกถาพิเศษในการสัมมนาผู้บริหารโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 111 แห่งท่ัวราชอาณาจักร ประจำปี 2563  

  ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวปาฐกถาระหว่างเปิดการสัมมนาว่า รู้สึก ภาคภูมิใจแทนคุณกำพล วัชรพล ภาคภูมิใจแทนไทยรัฐ ที่มีการตั้งโรงเรียนไทยรัฐวิทยา ทั้งหมด 111 โรงเรียน ซึ่งกระจายมีทุกจังหวัดทั่วประเทศ ยืนยันว่า ที่ผ่านมาการศึกษาประเทศเราไม่ได้เลวร้าย แต่ต้องปรับให้ทันสมัย และให้ทันยุค หลังนิวนอร์มอล ต้องสร้างคนให้เข้มแข็ง มีหลักคิด มีวิสัยทัศน์ที่ถูกต้องในการที่จะดำเนินชีวิตต่อไป เน้นการปฏิรูปให้มีความรู้นอกเหนือจากเนื้อหาทางวิชาการเพียงอย่างเดียว เน้นว่าการศึกษาเป็นสิ่งสำคัญในการ "รวมไทยสร้างชาติ" ที่จะพัฒนาให้ทันสมัย ทันโลก โดยเฉพาะเกิดสถานการณ์โควิด-19 ไปทั่วโลก เราต้องทำให้ได้ เราต้องเร่งพัฒนาให้ประเทศไทยมีรายได้สูงขึ้น เพราะประชาชนของเราอยู่ในระดับรายได้ปานกลางมานานแล้ว ขณะเดียวกัน เราต้องไม่นำประเทศไปสู่ตรงนั้น

  พล.อ.ประยุทธ์ ยกตัวอย่างว่า ต้องสอนให้เด็กรุ่นใหม่ ที่ไปดูภาพยนตร์ต่างประเทศ หนังเกี่ยวกับสงคราม หรือสงครามโลก เราต้องสอนเขาให้ ตระหนักและรู้ไว้ว่า ประเทศเราก็ไม่เคยต้องสูญเสียมากมายขนาดนั้น อย่างดูหนังต่างประเทศ ก็ขอให้ดูแล้วมาย้อนดูตัวเองด้วย อันนี้คือหลักคิดทั้งหมด ทั้งนี้เด็กรุ่นใหม่พวกเขาโตมาในสภาพที่ประเทศไทยเจริญแล้ว ไม่เหมือนรุ่นของพวกเรา ลุงๆ ป้าๆ แต่เขาต้องการให้ประเทศมันเจริญเร็วกว่านี้อีก ไม่เหมือนยุคเรา มันถึงต้องมียุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ไม่ได้หมายความว่า ผมจะอยู่ 20 ปี แต่นี่มันเป็นกรอบในการทำงานเท่านั้นเอง ฉะนั้น ขอฝากเราทุกคน เราอาจไม่รู้ตัวว่า ที่ผ่านมาเราได้อะไรมาแล้วบ้าง ก็ขอให้กลับไปย้อนคิดดูครับ

  "ขอฝากให้คุณครูไปสอนเด็กๆ ให้รู้ว่าประวัติศาสตร์เป็นอย่างไร สอนให้ลึกซึ้งว่าทำไมถึงเกิดขึ้นมา แล้วสอนเด็กเพื่อไม่ให้เกิดในประเทศเราอีก" นายกฯ กล่าว ...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชายุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีไทยรัฐวิทยาเชียงรายข่าวการเมืองการศึกษาไทยข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 18:52 น.