ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ก.ดิจิทัลฯ ไป ปอท.พรุ่งนี้ ดำเนินคดีโพสต์เนื้อหาผิดกฎหมาย กรณีม็อบ 19 ก.ย.

  ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2563 21:52 น.
  SHARE

  “พุทธิพงษ์” รุกต่อเนื่อง ปิดเว็บพนันออนไลน์ มีคำสั่งศาลแล้ว 1,202 เว็บไซต์ ขณะพรุ่งนี้ เตรียมเข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่ ปอท. ดำเนินคดีเนื้อหาออนไลน์ผิดกฎหมาย ในม็อบ 19-20 ก.ย.

  วันที่ 23 ก.ย. 2563 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า วันนี้มีการจัดการประชุมหารือร่วมกันระหว่าง คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ไอเอสพี) และผู้ให้บริการมือถือ (โอเปอร์เรเตอร์) ทุกราย เรื่องการระงับการเข้าถึงเว็บไซต์การพนันออนไลน์ เพื่อติดตามความคืบหน้าและหาข้อสรุปแนวทางการทำงานร่วมกันระหว่างทุกภาคส่วน ให้การทำงานในเรื่องนี้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

  ล่าสุด มีคำสั่งศาลสั่งปิดเว็บพนันออนไลน์แล้ว 1,202 เว็บไซต์ แบ่งเป็นก่อนหน้านี้ 982 เรื่อง และมีคำสั่งศาลเพิ่มมาอีกวานนี้ (22 ก.ย. 2563) 220 เว็บไซต์ ซึ่งเป็นเว็บพนันทั้งหมด สำหรับเรื่องการจับจะเป็นอำนาจหน้าที่ของทางตำรวจ กระบวนการสอบสวน ดำเนินคดี ที่ผ่านมาได้มีการจับกุมเว็บพนันได้ 20 คดี

  “ขอความร่วมมือด้วยว่าเมื่อไอเอสพี/โอเปอเรเตอร์รายใดดำเนินการปิด/ปิดกั้นการเข้าถึงเว็บพนันออนไลน์ที่มีคำสั่งศาลออกมาแล้ว ช่วยเชื่อมโยงการอัปเดตเข้าสู่หน้า Landing page และขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้แสดง Landing page เป็นอันเดียวกันสำหรับการร่วมกันแก้ไขปัญหาเว็บพนันออนไลน์”

  นายพุทธิพงษ์ ย้ำด้วยว่า หลังจากแนบคำสั่งศาลแจ้งไปยังไอเอสพีและผู้ให้บริการมือถือแล้ว มีการติดตามความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง หากพบว่าไอเอสพี หรือค่ายมือถือรายใดไม่ดำเนินการปิดเว็บผิดกฎหมายเหล่านั้นภายใน 15 วัน หลังได้รับคำสั่งศาล อาจมีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 27 ผู้ใดไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของศาลหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ที่สั่งตามมาตรา 18 หรือมาตรา 20 หรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของศาลตามมาตรา 27 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 200,000 บาท และปรับเป็นรายวันอีกไม่เกินวันละ 5,000 บาท จนกว่าจะปฏิบัติให้ถูกต้อง

  สำหรับการดำเนินการร่วมกับกระทรวงฯ และ กสทช. เพื่อติดตามผู้กระทำความผิดกรณีการใช้สื่อสังคมออนไลน์กระทำผิดกฎหมาย ในช่วงการชุมนุมเมื่อวันที่ 19-20 ก.ย. ที่ผ่านมา กระทรวงฯ เตรียมเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ในวันที่ 24 ก.ย.นี้ โดยมุ่งดำเนินการกับผู้ที่นำเข้าข้อมูลคนแรกตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 ส่วนกรณีที่บางแพลตฟอร์ม เช่น เฟซบุ๊ก ไม่ดำเนินการตามคำสั่งศาลในการปิดกั้น/ลบเนื้อหาผิดกฎหมายภายใน 15 วัน หลังจากมีการแจ้งไปเป็นลายลักษณ์อักษรพร้อมแนบคำสั่งศาล ทางกระทรวงฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยเตรียมรวบรวมข้อมูลและจำนวนยูอาร์แอลที่ยังไม่มีการลบ/ปิดกั้น จัดส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจภายในวันที่ 24 ก.ย.นี้เช่นกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม็อบ 19 กันยาชุมนุม 19 ก.ย.ชุมนุม 19 กันยายน 2563พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์เว็บพนันออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 16:32 น.