ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ก้าวไกล” ชงแก้ กฎหมายอาญา ม.116 ชี้ ถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2563 18:10 น.
  SHARE

  นายวรภพ วิริยะโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ “พรรคก้าวไกล” ชงแก้ กฎหมายอาญา ม.116 ชี้ ถูกใช้เป็นเครื่องมือการเมือง อ้างตีความกว้างเกินเจตนารมณ์ของกฎหมาย ลั่น เป็นหน้าที่ เสนอลดโทษจาก 7 ปี เหลือ 3 ปี

  วันที่ 23 ก.ย.63 ที่รัฐสภา นายวรภพ วิริยะโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พร้อม ส.ส.พรรคก้าวไกล แถลงถึงกรณีให้มีการยกเลิกประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ข้อหายุยงปลุกปั่น ว่า

  พรรคก้าวไกล ขอยื่นเสนอแก้ไขประมวลอาญามาตรา 116 เพื่อไม่ให้มาตรานี้ถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง ในการคุกคามประชาชนอีกต่อไป โดยโทษอาญามาตรา 116 หรือที่เรียกเป็นชื่อเล่นง่ายๆ ว่า เป็นโทษของ “การยุยงปลุกปั่น” กลายเป็นกฎหมายอาญาหมวดความมั่นคง ที่ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง โดยเฉพาะตั้งแต่รัฐบาล คสช. จนมาถึงรัฐบาลปัจจุบัน เพราะเป็นข้อกฎหมายที่ตีความได้กว้าง โดยการใช้คำว่า “เพื่อให้เกิดความกระด้างกระเดื่อง” และ “เพื่อให้ล่วงละเมิดกฎหมาย” ซึ่งรัฐบาลใช้มาตรานี้ฟ้องประชาชนที่ออกมาแสดงความคิดเห็น หรือจัดกิจกรรมทางการเมืองที่ต่อต้านรัฐบาลหลายสิบคดีอย่างต่อเนื่อง อาทิ กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง กลุ่มคนรณรงค์ประชามติสมัยรัฐบาล คสช. จนมาถึงกลุ่มผู้ชุมนุมนิสิตนักศึกษาและประชาชนปลดแอก

  แม้ศาลจะยกฟ้องเกือบทุกคดีที่ฟ้องในสมัยรัฐบาล คสช. แต่รัฐบาลก็ยังใช้มาตรานี้อย่างต่อเนื่อง เหตุผลเพราะเป็นโทษอาญาหมวดความมั่นคงที่มีโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 7 ปี ทำให้ตำรวจสามารถขอศาลเพื่อออกหมายจับได้ โดยไม่จำเป็นต้องออกหมายเรียกก่อน และทำให้ศาลต้องเรียกเงินประกันตัวที่สูงหลักแสนบาท

  “กล่าวคือ เป้าหมายของกระบวนการนี้คือ การใช้กฎหมายมาเป็นเครื่องมือในการข่มขู่คุกคามต่อประชาชน ต่อแกนนำผู้จัดชุมนุม และผู้ที่แสดงความเห็นต่างต่อรัฐบาล เป็นการใช้กฎหมายเพื่อปิดปากประชาชน ปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงความเห็นต่างตามระบอบประชาธิปไตย และมาตรา 116 ที่ถูกตีความได้กว้างจนเกินเจตนารมณ์ของโทษอาญา หมวดความมั่นคงของรัฐ เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ควรจะต้องแก้ไขข้อกฎหมายในมาตรา 116 เพื่อให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของมาตรานี้ พรรคก้าวไกล จึงขอยื่นแก้ไขประมวลอาญามาตรา 116 เพื่อให้ข้อกฎหมายมีความชัดเจนและยุติการใช้มาตรา 116 ให้เป็นเครื่องมือทางการเมืองของทุกรัฐบาลต่อไป ทั้งนี้ ร่างกฎหมายนี้มีความต้องการเปลี่ยนข้อกฎหมายที่มีความคลุมเครือ ตีความอย่างกว้างได้จากการยุงยง “เพื่อให้เกิดความกระด้างกระเดื่อง” และ “เพื่อให้ล่วงละเมิดกฎหมาย” ตามอนุ (2) และ (3) เดิมให้กลายเป็นเฉพาะ “เพื่อให้เกิดความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักรถึงขนาดมีการทำร้ายร่างกาย หรือก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตของผู้อื่น หรือประชาชน หรือทำลายทรัพย์สินของทางราชการหรือสาธารณะ” และลดโทษจำคุกจาก 7 ปี เหลือเพียง 3 ปี ให้เหมาะสมกับโทษทางอาญาอื่นๆ และไม่ให้ถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองให้ตำรวจออกหมายจับได้โดยไม่ต้องใช้หมายเรียกได้อีกต่อไป โดยถือเป็นหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติที่ต้องทำ” นายวรภพ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ก้าวไกลวรภพ วิริยะโรจน์แก้กฎหมายอาญามาตรา116ม.116แก้กฎหมายอาญาเครื่องมือการเมืองข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 15:06 น.