ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทัตเทพ ดีเบต ตัวแทนไทยภักดี ถกประเด็นร้อน "ทางออกรัฐธรรมนูญฉบับประเทศไทย"

  ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2563 18:21 น.
  SHARE

  ฟอร์ด ทัตเทพ ดีเบต ตัวแทนกลุ่มไทยภักดี ถกประเด็นร้อน "ทางออกรัฐธรรมนูญฉบับประเทศไทย" หลังยื่นขอแก้รัฐธรรมนูญ

  วันที่ 23 ก.ย.63 ในรายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ ได้พูดคุยถึงกรณีคณะประชาชนปลดแอกได้ยื่นรายชื่อเพื่อขอแก้รัฐธรรมนูญ ขณะที่กลุ่มไทยภักดี ก็ได้ยื่นรายชื่อคัดค้านการแก้รัฐธรรมนูญ

  เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี หรือ ฟอร์ด เลขาธิการคณะประชาชนปลดแอก อ้างว่า จากปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาปากท้องของประชาชน เป็นผลพวงไม่ทางตรงก็ทางอ้อมมาจากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ จึงอยากให้ย้อนมองที่ต้นเหตุนั่นคือการให้อำนาจรัฐบาลที่มีประสิทธิภาพในการบริหารบ้านเมืองในทางเศรษฐกิจต่ำ ซึ่งการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะต้องผ่านประชามติของประชาชนก่อน จากนั้นให้ประชาชนเลือกสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร.

  ส่วนของงบประมาณที่ใช้ในการแก้รัฐธรรมนูญที่คาดว่าจะต้องใช้หลักพันไปจนถึงหลักหมื่นล้านนั้น ตนมองว่าไม่จำเป็นต้องเป็นงบประมาณที่ใช้ในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ยังมีงบประมาณหลายอย่างที่ไม่มีความจำเป็น เช่น งบทำนุบำรงกองทัพ งบประมาณที่เอาไปใช้กับองค์กรที่ไม่ได้ทำประโยชน์ให้กับประชาชน

  "ผมมองถึงความคุ้มค่าในระยะยาว การแก้ไขรัฐธรรมนูญ การทำรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริงมันคือทางออกของประเทศไทย ใครก็ได้ประโยน์ทั้งนั้น แต่การซื้อเรือดำน้ำในสภาวะเช่นนี้ ไม่มีความจำเป็นใดๆ"

  ส่วนข้อที่บอกว่า เรือดำน้ำ ช่วยปกป้องทรัพยากรในประเทศ ตนคิดว่าในปัจจุบันยังมีอีกหลายวิธี อย่างเช่น ศักยภาพในการต่อรองทางการทูต ศักยภาพในการบริหารบ้านเมืองของรัฐบาลด้วยนโยบายต่างประเทศ นโยบายด้านความมั่นคงเป็นสิ่งที่สำคัญกว่า

  ขณะที่ นายชาญณรงค์ ครุฑโต ตัวแทนกลุ่มไทยภักดี กล่าวว่า ยังไม่ควรแก้ไขรัฐธรรมนูญในช่วงนี้ เนื่องจากการทำประชามติจำเป็นต้องใช้เงิน ส่วนเรื่อง ส.ส.ร. ในอดีตที่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2550 ได้มีคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญไว้ว่า รัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติ ซึ่งเป็นการสถาปนารัฐธรรมนูญที่มาจากประชาชนต้องมาจากตัวจริง ไม่ใช่ตัวแทนที่อยู่ในสภา ถ้าจะแก้ไขโดยผ่าน ส.ส.ร. จะทำไม่ได้

  แต่หากมี ส.ส.ร. เกิดขึ้นมา ทางกลุ่มไทยภักดีก็จะไปยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญตีความว่า จะทำ ส.ส.ร. เพื่อแก้รัฐธรรมนูญได้หรือไม่ เพราะในอดีตมีบรรทัดฐานไว้ ทางกลุ่มไทยภักดีมองว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับไม่ได้ แต่แก้เป็นรายมาตราได้ และต้องเป็นไปตามกระบวนการและบรรทัดฐานในอดีต

  หากถามถึงประเด็น ส.ว. มีสิทธิ์โหวตนายกรัฐมนตรีนั้น นายชาญณรงค์ กล่าวว่า ทางกลุ่มไทยภักดีก็ไม่เห็นด้วย แต่หากถามว่า จำเป็นต้องแก้ไขหรือไม่ ส่วนตัวมองว่ากระบวนการแก้ไขต้องใช้เวลาและงบประมาณ หากนำมาเทียบกับบทเฉพาะกาลที่จะหมดในเวลาประมาณ 3 ปี กับกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่คาดว่าจะใช้เวลาพอๆ กัน มองว่ายังไม่จำเป็น 

  อย่างไรก็ตาม ฟอร์ด ทัตเทพ กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนตัวมองว่า สามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญจากการตั้ง ส.ส.ร. ได้ เพราะเป็นเจตจำนงที่มาจากประชาชน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชาชนปลดแอกไทยภักดีกลุ่มไทยภักดีแก้ไขรัฐธรรมนูญมอนิเตอร์ถามตรงๆ กับจอมขวัญข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 13:29 น.