ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รปช. ยัน จุดยืน คัดค้านแก้รธน. ลั่น ไม่จำเป็นต้องยึดมติวิปรัฐบาล

  ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2563 17:20 น.
  SHARE

  โฆษกพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ยัน จุดยืนค้าน แก้รธน. ลั่น แม้เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ก็ไม่จำเป็นต้องยึดมติวิปรัฐบาล เหตุ ไม่ใช่การพิจารณางบประมาณแผ่นดิน ที่ต้องเคารพมติวิปรัฐบาล  

  วันที่ 23 ก.ย. ที่รัฐสภา นายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ในฐานะโฆษกพรรค เปิดเผยว่า ตนได้ยื่นหนังสือถึง นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ถึงจุดยืนในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นเรื่องของฝ่ายเห็นด้วยกับไม่เห็นด้วยในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยพรรค รปช. เคยมีมติว่า รัฐธรรมนูญฉบับ 2560 เป็นฉบับที่ดีฉบับหนึ่ง มีการถอนบทเรียนจากความขัดแย้งร่วมกว่า 10 ปี การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ใช่เรื่องเล็ก มีความสำคัญที่ควรพิจารณาถี่ถ้วน ถึงแม้ว่าพรรค รปช.จะเป็นพรรคร่วมรัฐบาล แต่วันนี้ไม่ใช่การพิจารณางบประมาณแผ่นดิน ที่จำเป็นต้องเคารพมติวิปรัฐบาล แม้จะมี ส.ส. 5 เสียง แต่ก็ควรได้รับการจัดสรรเวลาเท่าๆ กับพรรคที่เห็นด้วยกับการแก้ไข

  "พรรคมีข้อสังเกต โดยเฉพาะมาตรา 77 และ 78 ที่ได้มีการศึกษาร่างแก้ไขทั้ง 6 ญัตติ โดยเห็นว่า นัยของมาตรา 77 วรรค 2 มีใจความสำคัญ 3 ข้อ คือ ต้องมีการรับฟังความคิดเห็นของผู้ที่เกี่ยวข้อง วิเคราะห์ผลกระทบอย่างรอบด้าน เป็นระบบ ก่อนการตรากฎหมาย การเปิดเผยผลการรับฟังความคิดเห็นต่อประชาชน และการนำความคิดเห็น การวิเคราะห์ผลกระทบมาประกอบการพิจารณาในการตรากฎหมายทุกขั้นตอน ซึ่งรัฐธรรมนูญปี 2560 เป็นฉบับที่ผ่านประชามติ 16.8 ล้านคน หากเปรียบเทียบเป็นจำนวน ส.ส. ในการเลือกตั้งตามสัดส่วนแล้ว เทียบได้กับ ส.ส.ประมาณ 240 กว่าคน จึงขอเวลาให้พรรค รปช. สะท้อนความเห็นในสภาฯนี้ด้วย" นายเขตรัฐ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสภาแก้รธน.แก้รัฐธรรมนูญรวมพลังประชาชาติไทยรปช.ไม่ยึดมติวิปรัฐบาลข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 14:47 น.