ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รมว.ยธ. ชี้ ยังไม่มีใคร ร้องดีเอสไอ ตรวจสอบปมที่ดิน "ศรีพันวา" รุกป่า

  ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2563 16:31 น.
  SHARE

  รมว.ยุติธรรม ยกกรณีสิบล้อถูกยัดยา ตัวอย่างได้ช่วยเหลือจากความอยุติธรรม ย้ำ หาก ปชช.ไม่ได้รับความเป็นธรรม ร้องเรียนได้ที่ศูนย์ทั่วประเทศ ระบุ ดีเอสไอ ยังไร้อำนาจตรวจสอบที่ดิน "ศรีพันวา" รุกป่า หรือไม่ 

  วันที่ 23 ก.ย. ที่กระทรวงยุติธรรม นายโสภณ วงศ์สวัสดิ์ โชเฟอร์ขับรถบรรทุกสิบล้อ เหยื่อที่ถูกยัดยาบ้า ในพื้นที่อำเภอสามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้เดินทางมามอบกระเช้าดอกไม้ ให้กับนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอบคุณหลังศาลชั้นต้นยกฟ้อง

  นายสมศักดิ์ กล่าวว่า กรณีของนายโสภณ ถือเป็นกรณีตัวอย่างในการดูแลช่วยเหลือประชาชน เพราะนายโสภณ ถูกให้ออกจากงานไปก่อน 10 เดือน กรมคุ้มครองสิทธิ จึงได้พิจารณาแล้วว่า จะเป็นกรณีตัวอย่างในการเข้าไปช่วยเหลือ โดยใช้เงินจากกองทุนยุติธรรม ในเรื่องค่าใช้จ่ายอื่นๆ และถือเคสแรก ที่เข้าไปช่วยเหลือมีการตั้งกองทุนขึ้นมา ทั้งนี้ หากประชาชน พบว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรม ขอให้เข้าไปร้องเรียนได้ที่ศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข ที่มีอยู่ในทุกจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อให้รับเรื่องไว้และส่งมาให้ส่วนกลาง ซึ่งจะดูแลในเรื่องการเยียวยาช่วยเหลือ

  นายสมศักดิ์ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า การทำงานในปี 2564 จะใช้ระบบคลัสเตอร์เข้ามาทำงาน เพื่อให้เกิดความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ส่วนการตรวจเส้นผม เพื่อหาสารเสพติดนั้น จากการดำเนินการที่ผ่านมาทำให้สถิติผู้เสพยาลดลงถึง 4 เท่า ดังนั้นจะให้ ป.ป.ส.ใช้มาตรการการตรวจยาเสพติดในเส้นผม สำหรับผู้ที่เกี่ยวข้องกับคดียาเสพติดอีกกว่า 10,000 ราย เพื่อหาข้อมูลความเชื่อมโยงกับยาเสพติดและการดำเนินคดีด้วย

  เมื่อถามถึงกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ ที่ตั้งโรงแรมศรีพันวา จ.ภูเก็ต ว่า ตั้งอยู่บนพื้นที่อุทยาน นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีใครร้องเรียนเข้ามา และกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอคงจะได้เข้าไปดูแลในช่วงแรกๆ เนื่องจากมีข้อจำกัดเรื่องของอำนาจหน้าที่ หากในระยะที่ 2 หรือ 3 มีการแจ้งเข้ามายืนยันว่า จะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ และยืนยันว่า ไม่ได้รออะไรแต่เป็นเรื่องของอำนาจหน้าที่ตามขั้นตอน หากอะไรที่เป็นเรื่องของดีเอสไอจะรับไปดำเนินการ ส่วนพื้นที่จะเข้าข่ายรุกป่าหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบเรื่องของการวัดพื้นที่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศรีพันวาสิบล้อถูกยัดยาสมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมตรวจสอบที่ดินศรีพันวาดีเอสไอข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 18:55 น.