ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้นำฝ่ายค้าน ร่ายยาว หลักการเหตุผล หนุน ร่างแก้ รธน.เปิดทางแก้ ม.256

  ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2563 12:07 น.
  SHARE

  นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านและหัวหน้าพรรคเพื่อไทย อภิปราย แจงหลักการและเหตุผล สนับหนุน ร่างแก้ รธน. 4 ญัตติ แก้ ม.256 เปิดทางตั้ง ส.ส.ร.ขึ้นมายกร่างแก้ รธน.รายมาตรา ไม่แตะหมวด 1 หมวด 2 

  วันที่ 23 ก.ย. ที่รัฐสภา แยกเกียกกาย นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้าน ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ได้ลุกขึ้น อภิปรายชี้แจงหลักการและเหตุผลญัตติร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เรื่องที่ 1 แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 256 และเพิ่มหมวด 15/1 หรือตั้ง ส.ส.ร.เพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ ยกเว้นหมวด 1 และ หมวด 2 เนื่องจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามมาตรา 256 ต้องมีเสียง ส.ส.เกินกึ่งหนึ่ง และเสียง ส.ว.เห็นชอบไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 อีกทั้งในวาระที่ 3 ยังต้องมี ส.ส.จากฝ่ายค้าน เห็นชอบไม่น้อยกว่า 20% รวมทั้งต้องมีการออกเสียงประชามติ ทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญทำได้ยาก จนไม่อาจแก้ไขได้ และไม่ทันต่อสถานการณ์ของประเทศ จึงเห็นควรให้กลับไปใช้เสียงข้างมากเกินกึ่งหนึ่งของรัฐสภา รวมถึงเสียงเรียกร้องของประชาชนที่ชี้ว่ารัฐธรรมนูญควรแก้ไขเพื่อให้เป็นประชาธิปไตย จึงควรจัดตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร.ขึ้นมายกร่างรัฐธรรมนูญ

  ส่วนหลักการร่างแก้ไขยกเลิกมาตรา 270 ถึง 272 สมพงษ์ ชี้แจงหลักการและเหตุผลว่า เป็นหลักการที่ไม่เป็นประชาธิปไตย และขัดกับหลักการถ่วงดุลอำนาจ โดยเฉพาะมาตรา 272 เกี่ยวกับการให้ ส.ว.ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน มีสิทธิ์ร่วมลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีด้วย ไม่สอดคล้องกับหลักการและประเพณีการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จึงไม่ควรให้ ส.ว.มีสิทธิเลือกนายกรัฐมนตรีอีกต่อไป จึงเห็นควรยกเลิกมาตรา 272 และแก้ไขมาตรา 159 ให้การเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีต้องมาจาก ส.ส.

  ผู้นำฝ่ายค้าน ยังชี้แจงหลักการและเหตุผลให้ยกเลิกมาตรา 279 เกี่ยวกับการประกาศ คำสั่ง หรือการกระทำของ คสช.และหัวหน้า คสช. ซึ่งมีผลกระทบต่อประชาชน ขัดหลักสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ แต่ได้รับการรับรองให้ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ทั้งที่ คสช.สิ้นสุดไปแล้ว แต่ยังคงบทบัญญัติไว้ ทำให้ไม่เป็นไปตามหลักการประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จึงควรแก้ไขเพิ่มเติมยกเลิก ส่วนหลักการและเหตุผลการแก้ไขระบบเลือกตั้ง

  อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านั้น นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรค พปชร. ได้ลุกขึ้นขอหารือกับสภา ปมได้ยื่นหนังสือเสนอญัตติด่วน เรื่องให้สภาพิจารณา ร่างแก้ รธน.ของสมาชิกรัฐสภาของพรรคร่วมฝ่ายค้านที่มีการลงชื่อซ้ำซ้อน ส่งศาล รธน.วินิจฉัย ปมเสนอร่างแก้ รธน.เพิ่มเติม 4 ฉบับ มีปัญหาทางข้อกฎหมาย ว่าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคฝ่ายค้าน ลงนามได้คราวละ 1 ฉบับ หรือลงนามได้คราวละหลายฉบับ ซึ่ง ส.ส.ฝ่ายค้านลงนามเสนอแก้ รธน.รายชื่อซ้ำซ้อน มีปัญหาความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ นายไพบูลย์ อ้างว่า ศาล รธน.เคยมีคำวินิจฉัย ว่า จะลงรายมือชื่อเพียงรายมือเดียว จะลงรายมือชื่อซ้ำกันไม่ได้

  ด้าน นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้กล่าวยันยันว่า ญัตติของท่านไพบูลย์ ได้ตกไปแล้ว เพราะขัดต่อรัฐธรรมนูญ โดยเมื่อวานมีการเรียกประชุมฝ่ายกฎหมายของรัฐสภา และมีความเห็นว่า กฎหมาย 4 ฉบับ ในกฎหมายฉบับเดียวกัน พบมีการลงชื่อคนเดียวกัน 2 ครั้ง อย่างนี้ไม่ได้ แต่หากกฎหมาย 4 ฉบับ พบมีการลงรายชื่อซ้ำ แต่เป็นคนละฉบับ อย่างนี้ไม่มีกฎหมายใดห้าม 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสภาแก้รัฐธรรมนูญแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 256ประชุมสภาล่าสุดสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ข่าวการเมืองผู้นำฝ่ายค้านข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 19:11 น.