ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จุรินทร์ ยัน จุดยืน ปชป. หนุนญัตติร่างแก้ไข รธน.พรรคร่วมรัฐบาล

  ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2563 11:30 น.
  SHARE

  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้า ปชป. ยัน จุดยืน ปชป.หนุนญัตติร่างแก้ไข รธน.ร่วมรัฐบาล ไม่รับลูกตั้ง กมธ.ก่อนรับหลักการ ใครแหกมติ แจง สังคมเอง

  วันที่ 23 ก.ย. ที่รัฐสภา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงจุดยืนการโหวตญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 6 ญัตติว่า พรรคประชาธิปัตย์ ได้หารือกับคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ชัดเจนแล้วว่า เราสนับสนุนร่างของพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งมีหลักสำคัญ คือ ให้แก้ไขมาตรา 256 รวมทั้งมีการจัดตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) เพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ โดยไม่แตะหมวด 1-2 ส่วนที่มี ส.ส.ในพรรคบางคนไม่สนับสนุนที่จะโหวตให้ร่างแก้รัฐธรรมนูญนั้น คงเป็นเหตุผลเฉพาะตัวก็เป็นหน้าที่ที่เจ้าตัวจะต้องชี้แจงเหตุผลว่าจะลงมติอย่างไร ด้วยเหตุผลอะไร แต่มติขอพรรคชัดเจนให้ลงมติเห็นชอบของร่างพรรคร่วมรัฐบาล

  เมื่อถามว่า ส.ส.ที่ไม่ทำตามมติของพรรคจะมีบทลงโทษหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่เขาจะต้องชี้แจง มีมติไปทางหนึ่งทางใดต้องชี้แจง เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวจะมีการตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาก่อนโหวตลงมติในสมัยประชุมหน้า นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนคิดว่าการตั้ง กมธ.ขึ้นมาพิจารณาก่อนรับหลักการเป็นเรื่องไม่จำเป็น เนื่องจากเรามีการตั้ง กมธ.ของสภาขึ้นมาศึกษาประเด็นแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ มาก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งมีข้อสรุปและได้นำเสนอต่อสภาเรียบร้อยแล้ว ฉะนั้นการจะไปตั้งซ้ำซ้อนอีกรอบหนึ่งนั้น เป็นเรื่องเกินความจำเป็น จึงคิดว่าที่ประชุมรัฐสภา น่าจะสามารถที่จะลงมติในขั้นรับหลักการได้ทันที

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แก้รัฐธรรมนูญประชาธิปัตย์ร่างแก้ไขรธน.ร่วมรัฐบาลจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ร่างแก้รธน.พรรคร่วมรัฐบาลข่าวการเมืองปชป.ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 16:51 น.