ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “สุชาติ” ไม่รู้ประกันสังคมถือหุ้นศรีพันวา ชม “ปลาวาฬ” กล้าพูดสิ่งที่คิด

  ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ย. 2563 15:12 น.
  SHARE

  “สุชาติ” ลั่น ไม่มีส่วนรู้เห็นการลงทุนของสำนักงานประกันสังคม ย้ำ สั่งให้เลิกลงทุนไม่ได้ ชื่นชม “ปลาวาฬ” ป้องสถาบัน กล้าพูดในสิ่งที่คิด ชี้ การแสดงออกเป็นสิทธิเสรีภาพ

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 22 ก.ย. 2563 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงกรณีโลกโซเชียลมีเดียตั้งคำถามเกี่ยวกับแนวทางการลงทุนของสำนักงานประกันสังคม ในสัดส่วนผู้ถือหุ้นใหญ่เกี่ยวกับโรงแรมศรีพันวา ภายหลัง นายวรสิทธิ์ อิสสระ หรือ ปลาวาฬ เจ้าของโรงแรม ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยต่อแกนนำม็อบนักศึกษา ว่า อำนาจของ รมว.แรงงาน ไม่มีสิทธิไปรู้เรื่องเกี่ยวกับการลงทุน และการบริหารเงินของสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ที่บริหารงานโดยบอร์ด สปส. ซึ่งมีปลัดกระทรวงแรงงานเป็นประธาน มีกฎหมายและระเบียบต่างๆ ตนไม่สามารถเข้าไปเกี่ยวข้องได้

  จากการสอบถามปลัดกระทรวงแรงงาน ก็ไม่รู้ว่ามีการลงทุนอะไร เพียงแต่อนุมัติกรอบเท่านั้น ขณะเดียวกัน เมื่อสอบถามไปยังบอร์ดการลงทุนที่กองทุน สปส. จ้างมาบริหาร มีรายได้จากการลงทุนประมาณปีละกว่า 5% ขณะที่การลงทุนในโรงแรมศรีพันวา ลงทุนตั้งแต่ปี 2556 ขณะที่การตั้งบอร์ด สปส. ตามอำนาจมาตรา 44 เกิดขึ้นในปลายปี 2558 เราเข้าไปดูการลงทุนไม่ได้ แต่ทราบว่าผู้ที่รับการบริหารการลงทุนจะมีการรับประกันผลตอบแทน

  ส่วนคำถามว่าภายหลังมีกระแสบอยคอตไม่เข้าพักในโรงแรม ทาง สปส. จะทบทวนการลงทุนหรือไม่ นายสุชาติ ตอบว่า การลงทุนของ สปส. ที่ผ่านมาเป็นการลงทุนในภาพใหญ่มาก ที่ผ่านมาลงทุน 500 กว่าล้านบาท จากวันที่ลงทุนจนถึงวันนี้ได้กำไร 200 กว่าล้านบาท ขอย้ำว่าในช่วงนี้ธุรกิจโรงแรมได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ถือเป็นเรื่องปกติที่ผลกประกอบการจะขาดทุน ประเด็นของโรงแรมศรีพันวาเป็นการแสดงความเห็นส่วนตัวของผู้บริหาร เป็นสิทธิเสรีภาพไม่เกี่ยวกับการลงทุน และคิดว่าคนที่รักสถาบันมีมาก น่าจะไปพักโรงแรมดังกล่าวเยอะ

  “อยากให้มองมุมกลับ คนที่รักสถาบันทั้งประเทศก็คาดว่าจะไปพักโรงแรมนี้ ขอย้ำว่าจะไปสั่งให้ สปส. เลิกลงทุนนั้นผมสั่งไม่ได้ ขณะเดียวกันต้องให้ความเป็นธรรมกับโรงแรมด้วย เพราะถ้าเรามีธุรกิจก็มีสิทธิจะวิจารณ์ เรานึกถึงสิ่งที่เราเคารพนับถืออยู่และเทิดทูนในประเทศไทย เปรียบเหมือนใครด่าพ่อแม่เราก็จะโกรธใช่หรือไม่ ถือเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นการแสดงออกของ นายวรสิทธิ์ ไม่ได้บอกว่าใครถูกใครผิด แต่ถือเป็นเรื่องสิทธิเสรีภาพ ส่วนความเสี่ยงนั้นเราไม่ได้ลงทุนเป็น 1-2 หมื่นล้าน เราลงทุนแค่ 500 ล้าน และได้กำไรมา 200 กว่าล้าน นอกจากนี้ ขอชื่นชม นายวรสิทธิ์ ที่กล้าพูดในสิ่งที่คิด”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศรีพันวาประกันสังคมประกันสังคมถือหุ้นศรีพันวาสุชาติ ชมกลิ่นบอร์ดประกันสังคมปลาวาฬ ศรีพันวาวรสิทธิ์ อิสสระ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 19:10 น.