ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยังจำเป็นช่วงโควิด นายกฯ ยันรัฐบาลไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้งใคร

  ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ย. 2563 14:16 น.
  SHARE

  “ประยุทธ์” ยัน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขึ้นอยู่กับสถานการณ์โควิด-19 ย้ำ กฎหมาย สธ. ไม่ครอบคลุม ส่วนม็อบ 24 ก.ย. ก็เป็นเรื่องการชุมนุม เป็นเรื่องเจ้าหน้าที่ทำตามกฎหมาย กังวลชาติ-ประชาชนเสียโอกาส

  วันที่ 22 ก.ย. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงข่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตอบคำถามถึงเรื่องการบังคับใช้ พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่า ขึ้นอยู่กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เพราะวันนี้ก็ทราบดีอยู่แล้ว่าการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อประโยชน์อย่างไร เนื่องจากกฎหมายสาธารณสุขไม่พอที่จะบูรณาการทุกส่วน รวมถึงการเข้า-ออกประเทศ ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีกฎหมายของตัวเอง ซึ่งไม่ครอบคลุมที่จะปฏิบัติเป็นมาตรฐานเดียวกัน ยืนยันว่าการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่เกี่ยวกับเรื่องอื่นๆ ที่นำไปพูดกันในขณะนี้

  ส่วนเรื่องการเคลื่อนไหวในวันที่ 24 ก.ย. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า “ก็เป็นเรื่องของการชุมนุม ที่ผ่านมาผมก็ไม่ได้สั่งอะไรเป็นพิเศษ เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ที่จะต้องดำเนินการ ทั้งนี้ ก็เป็นไปตามกฎหมายต่างๆ ทุกประการที่มีอยู่ ผมไม่อยากให้เป็นความขัดแย้งกันต่อไปอีก เพราะรัฐบาลไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้งกับใคร ที่ผ่านมาก็ให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความอดทนอดกลั้น เสียสละ ผมคิดว่าต้องขอบคุณบรรดาพ่อแม่ผู้ปกครองด้วยที่ช่วยกันดูแลลูกหลานของท่าน หลายๆ อย่างก็ปรากฏมาให้เห็นแล้ว ก็เป็นเรื่องของสังคมจะตัดสิน จะวิเคราะห์กันเอง ผมว่าวันนี้เราต้องสร้างการเรียนรู้กันให้มากขึ้น มีหลักคิด มีหลักการและเหตุผลในการที่จะทำอะไรก็แล้วแต่ ที่ไม่ทำให้เกิดผลกระทบกับประชาชนโดยรวม มันจะทำให้ประเทศชาติเสียโอกาส และประชาชนก็เสียโอกาสไปด้วย นี่เป็นสิ่งสำคัญที่ผมอยากฝากพวกเรา ไม่มีใครแพ้ชนะหรอกครับ แต่สิ่งที่มันจะตามมาคือประเทศชาติเราก็จะเสียหาย ผมเป็นกังวลตรงจุดนั้นมากกว่า”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พรก.ฉุกเฉินม็อบ 24 กันยาบิ๊กตู่ม็อบ 19 กันยาประยุทธ์ จันทร์โอชาประชุม ครม.ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 07:36 น.