ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ เผย ครม. อนุมัติคนละครึ่ง-เพิ่มเงินบัตรคนจน ชี้วันหยุดตรงช่วงเด็กปิดเทอม

  ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ย. 2563 13:48 น.
  SHARE

  “พล.อ.ประยุทธ์” แถลงหลังประชุม ครม. วันนี้อนุมัติคนละครึ่ง และเพิ่มเงินบัตรคนจน กระตุ้นใช้จ่าย เพิ่มกำลังซื้อ ลดค่าครองชีพ ชี้ วันหยุดพิเศษตรงนักเรียนปิดเทอม หวังให้ไปเที่ยวได้ทั้งครอบครัว

  เมื่อเวลา 13.25 น. วันที่ 22 ก.ย. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงข่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า มีหลายเรื่องนำเข้าสู่ ครม. และอนุมัติวันนี้ โดยเฉพาะเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณเงินกู้ที่จะดูแลประชาชนเป็นขั้นเป็นตอน มีการกำหนดวงเงินไว้จนถึงปี 2564 ที่จะทยอยออกมาเป็นงวดๆ เป็นกลุ่มงานออกไป โดยขอให้รอฟังรายละเอียดจากทีมโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

  ส่วนเรื่องคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส อยู่วิทยา วานนี้ก็เปิดเผยความคืบหน้าไปแล้ว เมื่อตำรวจไทยประสานไปยังตำรวจสากลเพื่อออกหมายแดงแล้ว ก็ต้องติดตามว่าจะติดตามผู้ต้องหาได้หรือไม่ ถ้าพบต้องดำเนินการขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกลับมายังไทยเพื่อเข้าสู่กระบวนการทางคดี พร้อมกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการในทุกขั้นตอนโดยไม่ล่าช้า

  ส่วนเรื่องมาตรการคนละครึ่ง และการเพิ่มวงเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน วันนี้อนุมัติใน ครม. แล้ว โดยใช้วงเงินเพื่อสนับสนุนให้มีการหมุนเวียนในระบบ เกิดการบริโภค เน้นผู้ประกอบการรายย่อย สิ่งสำคัญเน้นย้ำว่าขอให้ทุกคนเข้าสู่ e-Wallet (อี-วอลเล็ต) โดยทุกร้านต้องมี QR Code (คิวอาร์โค้ด) รัฐบาลถึงจะจ่ายเงินตรงให้ได้ เพื่อกระตุ้นการใช้จ่าย เพิ่มกำลังซื้อ ลดค่าครองชีพ เมื่อคนมีจับจ่ายใช้สอย ร้านค้ารายย่อยก็จะมีเงินไปหมุน ไปต่อยอดในระบบการซื้อขายให้เกิดการหมุนเวียน โดยไม่ได้สนับสนุนผู้มีรายได้สูง

  ส่วนเรื่องวันหยุดที่ ครม. มีมติออกมา 2 ช่วง วันที่ 19-22 พ.ย. และ 10-13 ธ.ค. นั้น พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า เดือน ต.ค. มีวันหยุดอยู่แล้ว โดยทีมโฆษกจะชี้แจงรายละเอียดเพื่อเตรียมการเรื่องท่องเที่ยว และยังเป็นช่วงปิดเทอมของนักเรียนด้วย เพื่อที่จะให้ไปเที่ยวทั้งครอบครัว ส่วนของการบริการ เจ้าหน้าที่ภาครัฐก็ต้องมีเวรยาม มีคนบริการประชาชนตามปกติ ซึ่งได้สั่งการใน ครม. ไปแล้ว.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หยุดยาว 4 วันแจกเงิน 3000คนละครึ่งประยุทธ์ จันทร์โอชาบัตรคนจนบอส อยู่วิทยาข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 19:06 น.