ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โฆษก ปชป. เผยพรรคเรียก ส.ส. เตรียมความพร้อมถกแก้ รธน.

  ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ย. 2563 09:30 น.
  SHARE

  โฆษก ปชป. เผย พรรคเรียก ส.ส. เตรียมความพร้อมการอภิปรายแก้ รธน. ซึ่งพร้อมเดินหน้าแก้ไขเพื่อให้เป็นประชาธิปไตย โดยเฉพาะมาตรา 256 ที่เป็นพรรคแรกในการชูธงขอแก้ไขมาตรานี้ และทุกฝ่ายก็เห็นพ้องต้องกัน

  เมื่อวันที่ 22 ก.ย.63 นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเตรียมเรื่องการพิจารณาในญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญว่า พรรคจะมีการประชุม ส.ส.ของพรรคเพื่อเตรียมความพร้อมในการอภิปรายญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ วาระที่หนึ่ง ของการประชุมร่วมรัฐสภา ซึ่งวิปของพรรคจะได้รายงานผลจากการพูดคุยกันระหว่างวิป 3 ฝ่าย คือ วิปรัฐบาล วิปฝ่ายค้าน และวิปวุฒิสมาชิก ยืนยันพรรคพร้อมเดินหน้าแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญให้มีความเป็นประชาธิปไตยมากยิ่งขึ้น

  โดยการแก้มาตรา 256 ที่เป็นพรรคแรกในการชูธงขอแก้ไขมาตรานี้ และทุกฝ่ายก็เห็นพ้องต้องกัน แต่ไม่ได้ทิ้งประเด็นปัญหาอื่น อาทิ บทบาท อำนาจหน้าที่ของสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) สิทธิของประชาชน ระบบเลือกตั้ง การกระจายอำนาจ ที่เกี่ยวกับประโยชน์ของพี่น้องประชาชน ซึ่งจะได้หารือใน ส.ส.ร. ที่จะมีการเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญให้มีหมวดจัดตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ จากการเลือกตั้งของประชาชนทั่วประเทศ ทั้งนี้ เชื่อว่า ในญัตติการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญมาตรา 256 และให้มี ส.ส.ร.จะได้รับการสนับสนุนจาก ส.ส.และโดยเฉพาะ ส.ว.จะเกินกว่า 84 คน เพราะเชื่อว่า ส.ว.จะเห็นตรงกันว่า การใช้กลไกของรัฐสภาในการแก้ไขปัญหา เพราะมีตัวแทนของประชาชนในการร่วมแก้รัฐธรรมนูญ ก็จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปชป.พรรคประชาธิปัตย์แก้ รธน.มาตรา 256อภิปรายราเมศ รัตนะเชวงข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 14:45 น.