ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เลขาฯ กกต.ชี้ 31 พรรคการเมือง กู้ยืมเงินไม่ถึง 10 ล้าน ไม่เข้าข่ายผิดก.ม.

  ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ย. 2563 17:50 น.
  SHARE

  พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.เห็นชอบตามที่ สนง.กกต.เสนอ ยัน 31 พรรคการเมือง กู้ยืมเงินไม่เกิน 10 ล้านบาท ต่อคน ต่อพรรค ต่อปี ไม่เข้าข่ายผิดกฎหมาย ไม่เหมือนกรณีเงินกู้ 191 ล้าน ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ 

  วันที่ 21 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง เห็นชอบตามที่สำนักงาน กกต. เสนอให้ยุติเรื่องหลังตรวจสอบตามคำร้องที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ขอให้ตรวจสอบว่า พรรคการเมืองจำนวน 32 พรรคการเมือง มีการกู้ยืมเงินมาใช้ในกิจการของพรรคการเมือง เป็นการกระทำหรือนิติกรรมที่ขัดหรือยัง ต่อมาตรา 62 ประกอบมาตรา 72 ของ พ.ร.ป.พรรคการเมือง 2560 ซึ่งมีโทษยุบพรรค เช่นเดียวกับที่มีการยุบพรรคอนาคตใหม่หรือไม่

  โดยผลการตรวจสอบงบการเงินตั้งแต่ปี 2560-2562 รวม 31 พรรค (ยกเว้นพรรคอนาคตใหม่) ของ กกต. พบว่า การให้กู้ยืมเงิน หรือการยืมเงินทดรองจ่ายจากหัวหน้าพรรค กรรมการบริหารพรรค พรรคการเมือง หรือ กรรมการสาขาพรรค โดยไม่คิดดอกเบี้ย หรือคิดดอกเบี้ยที่ไม่เป็นไปตามปกติทางการค้า ถือว่าเป็นประโยชน์อื่นใด ตามมาตรา 4 ของ พ.ร.ป.พรรคการเมือง 2560

  พบว่าทุกพรรคมีการกู้ยืมเงิน ยืมเงินทดรองจ่ายดังกล่าวจากหัวหน้าพรรค กรรมการบริหารพรรคฯ ไม่เกิน 10 ล้านบาท ต่อคน ต่อพรรค ต่อปี ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยไว้ในคดียุบพรรคอนาคตใหม่ จึงถือว่าการกู้ยืมเงินดังกล่าวของทั้ง 31 พรรค ไม่เข้าข่ายผิดกฎหมาย ซึ่งหลังนายทะเบียนเห็นชอบก็ได้มีการแจ้งให้ กกต.ทราบแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กู้ยืมเงินพรรค31 พรรคการเมืองพ.ร.ป.พรรคการเมือง 2560จรุงวิทย์ ภุมมากกต.ยุบพรรคอนาคตใหม่ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 17:20 น.