ไลฟ์สไตล์
100 year

หมอตุลย์ แจ้งความ “รุ้ง-เพนกวิน-อานนท์” ผิดม.112 ยัน ไม่ได้กลั่นแกล้ง

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ย. 2563 15:30 น.
SHARE

นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ แกนนำกลุ่มคนเสื้อหลากสี แจ้งความ “รุ้ง-เพนกวิน-อานนท์” ปราศรัยหมิ่นเหม่ ผิดม.112 ยัน ไม่ได้กลั่นแกล้ง ไม่ได้ต้องการให้บุคคลทั้ง 3 ต้องติดคุก แค่ไม่อยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 21 ก.ย. ที่ สน.ชนะสงคราม นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ แกนนำกลุ่มคนเสื้อหลากสี แจ้งความกับ พ.ต.ท.พิษณุ เกิดทอง สว.(สอบสวน) สน.ชนะสงคราม ให้ดำเนินคดีต่อ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง คณะสังคมวิทยา มธ.หัวหน้าพรรคปฏิวัติโดม และแกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม

ข่าวแนะนำ

นายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน และนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ บุคคลทั้งสามในความผิดตามกฎหมายอาญา ม.112 กรณีการปราศรัยบนเวทีชุมนุม 19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร โดยนำหลักฐานเอกสารข่าว ไฟล์ภาพ และเสียงการปราศรัยบนเวทีของบุคคลทั้งสามมาประกอบการแจ้งความ

นพ.ตุลย์ กล่าวว่า ได้มาแจ้งความเอาผิด น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง, นายอานนท์ นำภา และนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน หลังเอ่ยถึงสถาบันด้วยถ้อยคำไม่เหมาะสม พร้อมเรียกร้องการปฏิรูปสถาบัน เป็นการดูหมิ่นสถาบัน เพราะคนไทยทั้งหลายต่างรู้สึกไม่สบายใจ ตนไม่ได้อยากให้บุคคลทั้งสามต้องติดคุก แต่ก็คาดว่าจะขอให้ได้รับการอภัยโทษตามกฎหมาย ตนไม่อยากให้เกิดเหตุแบบนี้ขึ้นอีก หากไม่เห็นด้วยกับนายกฯ รัฐธรรมนูญ หรือเรื่องการเมือง ก็เรียกร้องได้ เอามานั่งถกเถียงกันได้ ถือเป็นสิทธิ์ของพวกเขา เว้นแต่เรื่องสถาบัน ตนขอร้องอย่าปราศรัยเรื่องนี้ผ่านสื่อ

“ผมไตร่ตรองอย่างหนักแล้วว่า การแจ้งความครั้งนี้ไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้งบุคคลทั้งสาม เพราะกฎหมายนั้นมีไว้เพื่อความสงบเรียบร้อยในบ้านเมือง หากไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องสถาบัน แม้การใช้สถานที่ชุมนุมที่ไม่เหมาะสมก็เข้าข่ายความผิด ม.116”

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้ร้องทุกข์ พร้อมตรวจสอบพยานหลักฐานก่อนรายงานผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตุลย์ สิทธิสมวงศ์กลุ่มคนเสื้อหลากสีแจ้งความม.112รุ้ง-เพนกวิน-อานนท์ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุลข่าวการเมืองอานนท์ นำภาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:30 น.