ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “วิษณุ” ยัน การใช้กฎหมายไม่ใช่คุกคาม บอก พิศวงเนื้อหาที่ม็อบปราศรัย

  ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ย. 2563 12:32 น.
  SHARE

  (ภาพประกอบจาก thaigov.go.th)

  รองนายกฯ “วิษณุ” ยัน รัฐบาลไม่เคยคุกคาม ชี้ หากคุกคามคงชุมนุมไม่ได้ บอก พิศวงเนื้อหาที่ม็อบปราศรัย ขอใจเย็นเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ เหตุต้องรอ พ.ร.บ.ประชามติ

  เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 21 ก.ย. 2563 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีการชุมนมของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ที่มีการตั้งข้อสังเกตถึงเนื้อหาหมิ่นเหม่ ว่า ไม่ได้ตามเรื่องจึงไม่ทราบว่ามีเรื่องอะไรบ้าง แต่ได้ยินข้อเรียกร้องมาบ้าง เขาเรียกร้องไปยังสำนักงานองคมนตรีผ่านผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ส่วนจะมาถึงรัฐบาลหรือไม่นั้น ไม่ทราบ แต่ข้อเรียกร้อง 2-3 เรื่องถือว่าเป็นไปได้ เช่น การห้ามการห้ามคุกคาม ยืนยันว่ารัฐบาลไม่เคยคุกคาม การที่รัฐบาลปฏิบัติตามกฎหมายถือว่าคุกคามไม่ได้ หากคุกคามคงไม่สามารถชุมนุมกันได้

  ส่วนการแก้รัฐธรรมนูญจะเข้าสภาในอีก 2-3 วันข้างหน้าก็ขอให้ใจเย็นๆ จะเร็วกว่านี้ไม่ได้ เพราะสุดท้ายต้องออกเสียงประชามติ ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เร่งดำเนินการเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.ประชามติอยู่ เพื่อให้ทันเปิดสมัยประชุมรัฐสภาวันที่ 1 พ.ย. 2563 ต่อให้ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญผ่านสภาฯ แล้วก็ต้องรอกฎหมายประชามติ เมื่อ 2 ส่วนเสร็จสิ้นก็จะไปออกเสียงประชามติตอนนี้พอคำนวณวันได้ แต่ไม่ขอพูดเป็นปฏิทินที่รัฐบาลคิดไว้

  ทั้งนี้ การร่างรัฐธรรมนูญแม้จะพิจารณาร่วมกันได้ แต่การลงมติต้องทำทีละร่าง ซึ่งต้องใช้เวลาและมีเวลาพิจารณาเพียง 2 วันก่อนปิดสมัยประชุม จึงต้องควบคุมกันให้ดี ส่วนเรื่องให้ยุบสภา รัฐบาลลาออก ตนไม่ทราบว่ามีข้อเรียกร้องนี้หรือไม่ แต่ต้องถามว่าจะให้อะไรเกิดก่อนเกิดหลัง เพราะถ้าให้มีบางอย่าง บางอย่างจะตามมาไม่ได้ เมื่อถามว่าหากรัฐบาลลาออก กระบวนการต่างๆ ในสภาจะเดินต่อไปไม่ได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า เดินต่อไปได้ แต่เมื่อรัฐธรรมนูญไม่เสร็จก็ต้องกลับไปใช้กระบวนการเดิมที่เขาไม่พอใจ

  ผู้สื่อข่าวถามต่อถึงเรื่องเนื้อหาการปราศรัยของผู้ชุมนุมที่หมิ่นเหม่ ผู้ตรวจสอบคือฝ่ายความมั่นคงหรือรัฐบาลจะให้แนวทางอะไรหรือไม่ นายวิษณุ เผยว่า รัฐบาลคงไม่ดู การดำเนินการใดที่จะไปสู่คดีเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ ส่วนที่ ส.ส. เข้าไปสังเกตการณ์และ ส.ส. ที่ไปชูสามนิ้วที่หน้าเวทีถือว่ามีความผิดหรือไม่ ตนไม่ทราบ พร้อมย้อนถามสื่อมวลชนกลับว่าจะให้ดำเนินการข้อหาอะไร ข้อหาไม่สมควรหรือ เมื่อถามต่อไปว่า ได้ฟังเนื้อหาการปราศรัยรู้สึกตกใจหรือไม่ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า “พิศวง” จากนั้นผู้สื่อข่าวถามว่าพิศวงในแง่ไหน นายวิษณุ ย้อนถามว่าพิศวงหมายความว่าอะไร สื่อมวลชนจึงตอบว่า “งง” นายวิษณุ ตอบว่า ก็เท่านั้น ไม่มีอะไร ขณะที่กรณีจะมีการชุมนุมอีกครั้งวันที่ 24 ก.ย. มีความเป็นห่วงหรือไม่ นายวิษณุ ระบุว่า สื่อก็ห่วงไปเสียหมด ก่อน 19 ก.ย. สื่อก็ห่วง ตนเลยห่วงไปด้วย แต่ต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่และผู้ชุมนุมที่ประสานกันได้ดีจนสถานการณ์สงบเรียบร้อย ได้แค่นี้ก็เกินกว่าที่หลายคนคาดการณ์ไว้แล้ว.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม็อบ 19 กันยาแก้รัฐธรรมนูญวิษณุ เครืองามประชามติพ.ร.บ.ประชามติชุมนุม 19 ก.ย.ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 16:25 น.