ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไพบูลย์ ข้องใจ ชวน ไม่บรรจุญัตติ ส่งศาล รธน.ตีความ ร่างแก้ รธน.ฝ่ายค้าน

  ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ย. 2563 10:47 น.
  SHARE

  นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.พปชร.สุดข้องใจ "ประธานชวน" เลือกปฏิบัติหรือไม่ หลังไม่บรรจุญัตติขอให้รัฐสภา ส่ง "ศาล รธน." ตีความ "ร่างแก้ รธน." ของฝ่ายค้าน 

  วันที่ 21 ก.ย. นายไพบูลย์ นิติตะวัน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะสมาชิกรัฐสภา เปิดเผยว่า ตามที่ได้ยื่นญัตติขอให้รัฐสภามีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาวินิจฉัยกรณี ร่างรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับของพรรคฝ่ายค้าน มีปัญหาความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ต่อประธานรัฐสภา เมื่อวันที่ 16 กันยายน เป็นญัตติด่วน ซึ่งคาดว่าจะบรรจุญัตติดังกล่าวในระเบียบวาระการประชุม แต่พบว่า ประธานรัฐสภา ไม่บรรจุเข้าระเบียบวาระการประชุมครั้งนี้ แต่ญัตติร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคร่วมฝ่ายค้าน ซึ่งเพิ่งถอนเรื่องไปแก้ไขลงลายมือชื่อกันใหม่ เพื่อแก้ไขปัญหาก่อนหน้าอาจมีการลงลายมือชื่อเสนอญัตติแทนกัน เมื่อพรรคฝ่ายค้านเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญใหม่ ต่อประธานรัฐสภา ในวันที่ 16 กันยายน ประธานรัฐสภากลับบรรจุระเบียบวาระเฉพาะญัตติของพรรคฝ่ายค้านเป็นเรื่องด่วนที่ 6 ซึ่งตนเห็นว่า การบรรจุญัตติเข้าระเบียบวาระการประชุม มีการเลือกปฏิบัติหรือไม่

  โดยในที่ประชุมรัฐสภา วันที่ 23 กันยายน ตนจะขอทราบเหตุผลที่มีการไม่บรรจุญัตติให้รัฐสภาพิจารณาส่งศาลรัฐธรรมนูญ ทั้งที่ยื่นประธานรัฐสภาในวันเดียวกับเรื่องด่วนที่ 6 และจะเสนอในที่ประชุมรัฐสภา ตามข้อบังคับการประชุม ข้อ 32 (1) และ (2)ให้นำร่างรัฐธรรมนูญเรื่องด่วนที่ 1 และเรื่องด่วนที่ 2 มาพิจารณาด้วยกัน เพราะมีหลักการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 และให้จัดตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญเหมือนกัน ไม่มีการโต้แย้งเรื่องความชอบด้วยรัฐธรรมนูญในการเสนอญัตติทั้งสอง

  แต่เรื่องด่วนที่ 3 ถึง 6 เป็นญัตติร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มที่มีข้อโต้แย้งว่ามีปัญหาความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ มีการยื่นญัตติต่อประธานรัฐสภาเป็นญัตติด่วน เพื่อขอให้รัฐสภาส่งปัญหาของญัตติตามเรื่องด่วนที่ 3 ถึง 6 ให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัย ตามข้อบังคับที่ 31 จึงควรรอไปพิจารณาพร้อมกันในสมัยประชุมหน้า

  เพราะหากที่ประชุมรัฐสภามีมติให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ร่างรัฐธรรมนูญทั้ง 4 ฉบับตามเรื่องด่วนที่ 3 ถึง 6 ก็ต้องรอศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยก่อนว่า ชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ จึงค่อยดำเนินการขั้นตอนต่อไปได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แก้รัฐธรรมนูญไพบูลย์ นิติตะวันข้องใจชวนศาลรัฐธรรมนูญไม่บรรจุญัตติร่างแก้รธน.ฝ่ายค้านร่างแก้รธน.พรรคฝ่ายค้านข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 17:32 น.