ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "เจ๊หน่อย" ซัด โกงบัตรทอง ทำ ชาว กทม. 8 แสนคน เดือดร้อนทั่วหน้า

  ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ย. 2563 10:15 น.
  SHARE

  คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย จี้รัฐบาลเร่งจัดการปัญหาทุจริต "บัตรทอง" โครงการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ชี้ ทำชาว กทม.เดือดร้อนหนัก ซัด ผู้บริหารไม่เข้าใจหลักการ ทำบริหารจัดการล้มเหลว 

  วันที่ 21 ก.ย. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย  โพสต์เฟซบุ๊ก คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan เรื่องที่ต้องแก้ไขเร่งด่วน จี้ รัฐบาล จัดการปมทุจริตบัตรทอง 30 บาท โครงการ หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า หลังทำชาว กทม. 8 แสนคน เดือดร้อนหนัก เล่าความหลังอดีตนายกฯ นายทักษิณ ชินวัตร เป็นคนสั่งให้ตนเองทำโครงการดังกล่าว หลัง นพ.สงวน นิตยารัมพงศ์ ได้นำโครงการหลักการการประกันสุขภาพถ้วนหน้ามาเสนอแก่ ดร.ทักษิณ และพรรคไทยรักไทย ได้ใช้เป็นนโยบายหาเสียงให้พรรคไทยรักไทย 

  จนเมื่อชนะการเลือกตั้ง นายกฯทักษิณ จึงสั่งให้ดำเนินการ แต่เป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่ผู้นำทางการเมืองในช่วงหลัง ไม่มีความเข้าใจในหลักการของโครงการอย่างแท้จริง จึงทำให้ระบบการบริหารจัดการล้มเหลว กลับไปรวมศูนย์อยู่ที่ส่วนกลาง แทนที่จะกระจายอำนาจ และกระจายงบประมาณไปยัง รพ.โดยตรง จนทำให้เกิดปัญหางบประมาณไม่เพียงพอ ทั้งที่ใช้งบประมาณมากขึ้น แต่คุณภาพการรักษาพยาบาลตกต่ำลง และในที่สุดปล่อยให้มีการทุจริตกันอย่างมโหฬาร ในหลายระดับ ต่อเนื่องมาหลายปี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บัตรทองหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์เพื่อไทยทักษิณ ชินวัตรข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 16:00 น.