ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ม็อบลั่นกลอง แกนนำประกาศปรับแผน ไม่เคลื่อนขบวนไปทำเนียบฯ

  ไทยรัฐออนไลน์20 ก.ย. 2563 08:23 น.
  SHARE

  แกนนำประกาศ ไม่เคลื่อนมวลชนไปยังทำเนียบฯ แล้ว แต่จะตั้งขบวนไปยังสำนักพระราชวัง ยืนยันจะไม่ให้เกิดการปะทะ โดยขอความร่วมมือมวลชน ฟังคำสั่งอย่างเคร่งครัด

  เมื่อเวลา 08.00 น. ที่ท้องสนามหลวง บรรยากาศการชุมนุม แกนนำขึ้นเวทีร่วมร้องเพลงชาติกับกลุ่มผู้ชุมนุม ก่อน นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน จะประกาศแนวทางการเคลื่อนขบวนในวันนี้ ซึ่งเป็นบิ๊กเซอร์ไพรส์ ว่าจะไม่เดินทางไปยังทำเนียบรัฐบาล แต่จะส่งตัวแทนไปยื่นข้อเรียกร้องไปยัง สำนักพระราชวัง โดยจะเป็นไปอย่างสันติวิธี และไม่มีการปะทะ

  อย่างไรก็ตาม หากเดินขบวนไปแล้ว แกนนำบนรถแห่บอกให้หยุด อยากให้มวลชนทั้งหมดหยุด และจะประกาศให้นั่ง เพื่อเลี่ยงการปะทะ รวมถึงหากเจอเจ้าหน้าที่ในชุดสีน้ำเงินให้ยิ้มให้ และหากใครที่หัวร้อน กระทำการรุนแรง จะถือว่าทำให้กระบวนการประชาธิปไตยเสีย พร้อมกับให้ทำสัญญา ด้วยการชู 3 นิ้ว

  จากนั้น เพนกวิน ประกาศให้มือกลอง ลั่นกลองเพื่อเป็นการเริ่มต้นการเดินขบวน โดยให้ประชาชนรวมตัว และตนเองจะขึ้นไปอยู่บนรถแห่ เพื่อนำเคลื่อนขบวน ก่อนที่ทั้งหมดขึ้นรถปราศรัย ไปจอดอยู่ที่บริเวณสนามหลวงฝั่งตรงข้ามแม่พระธรณีบีบมวยผม เพื่อเตรียมตั้งขบวนเคลื่อนมวลชนบนสนามหลวงไปยังสำนักพระราชวัง

  อย่างไรก็ตาม ในเวลา 07.30 น. ทีมเจรจา นำโดย พ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบ รอง ผบก.น.1 พร้อมชุดสืบสวน บก.น.1 และสืบสวน บชน. เข้าเจรจากับแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม โดยแกนนำเสนอว่า จะขอยื่นหนังสือข้อเรียกร้องกับทางสำนักพระราชวัง เพื่อที่จะยุติการชุมนุม โดยไม่ต้องเคลื่อนขบวนไปทำเนียบฯ ทีมเจรจาจึงเริ่มประสานงานกับทางสำนักพระราชวัง เพื่อแจ้งข้อเสนอให้ทราบ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 08.20 น. รถแห่ของแกนนำ ได้เคลื่อนขบวนออกจากท้องสนามหลวงแล้ว โดยมีมวลชน เดินตามหลัง ขณะที่ด้านหน้ารถ มีแกนนำคอยอำนวยความสะดวก และรักษาความปลอดภัย

  (เกาะติดความเคลื่อนไหวการชุมนุม ที่นี่)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม็อบ 19 กันยาชุมนุม 19 ก.ย.ชุมนุม 19 กันยายน 2563การชุมนุมม็อบสนามหลวงยื่นหนังสือสำนักพระราชวังข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 00:27 น.