"เพนกวิน-อานนท์" นำ ปชช.ทำพิธีปักหมุดคณะราษฎร-อ่านประกาศกลางสนามหลวง

ข่าว

  "เพนกวิน-อานนท์" นำ ปชช.ทำพิธีปักหมุดคณะราษฎร-อ่านประกาศกลางสนามหลวง

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ก.ย. 2563 07:11 น.

  "เพนกวิน-อานนท์" นำผู้ชุมนุม ทำพิธีปักหมุดคณะราษฎร หมุดที่ 2 กลางท้องสนามหลวง โดยมีการกล่าวปฏิญาณ โดยให้แกนนำร่วมกันแตะที่หมุด และชู 3 นิ้ว พร้อมอ่านประกาศคณะราษฎร 2563 เพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้ประสบความสำเร็จ

  วันที่ 20 ก.ย. ที่บริเวณท้องสนามหลวง เมื่อเวลา 06.25 น. นายอานนท์ นำภา
  และเพนกวิน - พริษฐ์ ชิวารักษ์ นำแกนนำและกลุ่มผู้ชุมนุม ทำกิจกรรม "ปักหมุดคณะราษฎร หมุดที่ 2 ที่กลางท้องสนามหลวง โดยการกล่าวสดุดีผู้เสียสละ วีรชนที่เสียชีวิต จากการเรียกร้องประชาธิปไตย ตั้งแต่ปี 2475 ขอเชิญดวงวิญญาณทุกท่าน นายปรีดี พนมยงค์ จอมพล ป. พิบูลสงคราม และท่านอื่นๆ มาเป็นพยานว่า ในวันนี้ คณะราษฎรไม่มีวันตาย ขอความศักดิ์สิทธิ์ทุกอย่างจงสถิตในหมุดคณะราษฎรหมุดนี้ ขอเชิญทุกท่านชู 3 นิ้ว เป็นเวลา 6 วินาที เพื่อเป็นสัญลักษณ์เพื่อไปสู่ประชาธิปไตย

  ทั้งนี้ มีการให้นักเรียนมัธยมมาเชิญหมุดคณะราษฎรลงจากเวที ไปทำพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ ฝังหมุดคณะราษฎร หมุดที่สอง บริเวณด้านล่างเวที กลางท้องสนามหลวง โดยการฝังลงไปในพื้นบริเวณท้องสนามหลวงที่ได้มีการขุดเจาะพื้นที่เตรียมไว้อีกด้วย ทั้งนี้มีการทำพิธีกรรมเพื่อเพิ่มความศักดิ์สิทธิ์ในกิจกรรมดังกล่าว

  อย่างไรก็ตาม ต้องจับตากิจกรรมหลังจากนี้ ที่จะมีการเคลื่อนขบวนผู้ชุมนุมไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นข้อเรียกร้องกับรัฐบาลต่อไป ทั้งนี้ เมื่อเสร็จสิ้นการทำพิธีแล้ว ได้มีการอ่านประกาศคณะราษฎร ปี 2563 อีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม็อบ 19 กันยาชุมนุม 19 ก.ย.ชุมนุม 19 กันยายน 2563ผู้ชุมนุมข่าวการเมืองชุมนุมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 08:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์