ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศรีสุวรรณ จ่อ ร้องสรรพากรสอบท่อน้ำเลี้ยง บัญชีเปิดรับบริจาค นศ.ชุมนุม

  ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ย. 2563 10:15 น.
  SHARE

  "ศรีสุวรรณ จรรยา" จ่อ ร้องสรรพากรสอบท่อน้ำเลี้ยงชุมนุมนักศึกษา 19 ก.ย. จี้ เรียกเก็บภาษีย้อนหลัง จากการเปิดบัญชีรับบริจาค เตรียมหอบหลักฐานยื่น จนท.พรุ่งนี้

  วันที่ 17 ก.ย. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เผยว่า ตามที่สมาคมฯ ได้ยื่นคำร้องต่อ ปปง. เพื่อขอให้ไต่สวน สอบสวนบุคคลที่เป็นท่อน้ำเลี้ยง หรือเป็นผู้สนับสนุนให้กับการชุมนุมสาธารณะที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่เนื่องจากมีบุคคลต่างๆ ที่ประกาศตัวเป็นท่อน้ำเลี้ยง และกลุ่มผู้จัดงานชุมนุมทั้งในกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด ได้เปิดบัญชีธนาคารขอรับเงินบริจาค โดยอ้างว่า เพื่อนำไปสนับสนุนการจัดชุมนุมสาธารณะในที่ต่างๆ เป็นจำนวนมาก แต่ไม่เคยมีใครรับทราบว่า การเปิดบัญชีรับเงินบริจาคเพื่อนำไปเป็นท่อน้ำเลี้ยงการชุมนุมต่างๆ นั้น แต่ละคน แต่ละกลุ่ม แต่ละบัญชี ได้รับเงินบริจาคเข้าบัญชีเป็นจำนวนมากนับแสน นับล้านบาท ทำให้เกิดข่าวเล็ดลอดออกมาจากกลุ่มพวกเดียวกันว่า มีการนำเงินบริจาคไปใช้ส่วนตัว หรือมีการหักหัวคิว โดยไม่มีใครตรวจสอบได้ จนนำไปสู่ช่องทางทำมาหากินกับการจัดม็อบขึ้นมา โดยอ้างประชาธิปไตยบังหน้า โดยล่าสุด มีการเปิดแผลให้พวกเดียวกันทราบ กรณีเซเลบหรือขอทาน เหตุเกิดที่ จ.เชียงราย เป็นต้น

  ทั้งนี้ ผู้ที่ประกาศตัวหรือเจ้าของบัญชีที่เปิดรับเงินบริจาคมาเข้าบัญชีต่างๆ เหล่านั้น ทั้งนักธุรกิจ ดารานักแสดง ผู้กำกับภาพยนตร์ หรือบางคนแม้จะเป็นนิสิต นักศึกษา ก็ต้องถือว่าเป็นผู้ที่มีรายได้พึงประเมินตามที่กรมสรรพากรกำหนด ตาม ม.40 แห่งประมวลรัษฎากร และไม่ได้รับการยกเว้นตาม ม.42 หรือการยกเว้นตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 126 หรือการยกเว้นตามพระราชกฤษฎีกาฉบับต่างๆ แต่อย่างใด ซึ่งจะต้องนำรายได้จากการรับบริจาคตามที่ปรากฏในบัญชีธนาคารดังกล่าวไปคำนวณเป็นฐานภาษี เพื่อชำระภาษีประจำปีของแต่ละคนที่เปิดบัญชีธนาคารดังกล่าวด้วย

  มีกรณีตัวอย่างให้เห็นอยู่แล้ว อาทิ กรณีแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) รายหนึ่งที่เปิดบัญชีรับบริจาคแล้วถูกสรรพากรเก็บภาษีย้อนหลัง"

  "ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมฯ จึงจะนำรายชื่อผู้ที่เปิดบัญชีธนาคารรับเงินบริจาคเพื่อเป็นท่อน้ำเลี้ยงให้กับกลุ่มม็อบต่างๆ ทั่วประเทศ โดยเฉพาะม็อบที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 19-20 ก.ย.นี้ เพื่อให้กรมสรรพากร ได้ใช้เป็นข้อมูลในการประเมินภาษีของผู้ถือบัญชีต่างๆ เหล่านั้นต่อไป โดยสมาคมฯ จะเดินทางไปยื่นคำร้องในวันศุกร์ที่ 18 ก.ย.63 เวลา 10.00 น. ณ สำนักงานใหญ่กรมสรรพากร ซ.พหลโยธิน 7 พญาไท กทม." นายศรีสุวรรณ กล่าว... 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศรีสุวรรณ จรรยาท่อน้ำเลี้ยงเปิดบัญชีบริจาคนักศึกษาชุมนุมกรมสรรพากรข่าวการเมืองสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 22:47 น.