ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เทพไท เสียดาย ไม่ได้อภิปราย ก.ม.สำคัญ 3 ฉบับ ขอทำหน้าที่ "ผู้แทนนอกสภาฯ"

  ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ย. 2563 10:07 น.
  SHARE

  เทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ขอทำหน้าที่ “ผู้แทนนอกสภาฯ” เผย เสียดายโอกาสอภิปรายกฎหมายสำคัญ 3 ฉบับ หลังศาล รธน.สั่งให้ยุติปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.  

  วันที่ 17 ก.ย. ที่รัฐสภา นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.เป็นการชั่วคราว ว่า ตนขอน้อมรับคำสั่งและยินดีปฏิบัติตามคำสั่ง โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ ทั้งสิ้น แม้ว่าการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะ ส.ส.อย่างเป็นทางการ ไม่สามารถกระทำได้ เช่น 1. การอภิปรายในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร 2. การลงมติในญัตติต่างๆ 3. การประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญประจำสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งตนจะขอยุติการทำหน้าที่ดังกล่าวเป็นการชั่วคราว แต่จะขอทำหน้าที่ในฐานะผู้แทนฯ นอกสภาของประชาชนต่อไป

  “การหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวในครั้งนี้ ตนรู้สึกเสียดายโอกาสที่ไม่สามารถทำหน้าที่อภิปรายญัตติที่เกี่ยวกับกฎหมายสำคัญ 3 ฉบับ ในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร คือ 1. การอภิปรายรายงานของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ที่ได้แปรญัตติและสงวนคำแปรญัตติไว้ในหลายมาตรา 2. การอภิปรายในญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 และการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญอีก 4 ฉบับ ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน 3. การอภิปรายในฐานะผู้เสนอร่างแก้ไข พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 เรื่อง การปลดล็อกพืชกระท่อม ซึ่งญัตติทั้งหมดนี้ล้วนแต่เป็นกฎหมายสำคัญ ที่ตนและเพื่อน ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ได้ร่วมกันผลักดันมาโดยตลอด แม้ว่าในครั้งนี้ตนไม่สามารถอภิปรายแสดงความเห็นในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร และในที่ประชุมร่วมรัฐสภาได้ ก็จะขอใช้สิทธิ์แสดงความเห็น อภิปรายทางการเมืองผ่าน เฟซบุ๊ก ไลฟ์ (Facebook live)ในฐานะผู้แทนนอกสภา จะรักษาผลประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติให้มากที่สุด” นายเทพไท กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เทพไท เสนพงศ์ประชาธิปัตย์ส.ส.นครศรีธรรมราช ปชป.อภิปรายกฎหมาย 3 ฉบับยุติปฏิบัติหน้าที่ส.ส.ข่าวการเมืองผู้แทนนอกสภาฯข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 05:51 น.