ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "สุดารัตน์" ขอทุกฝ่าย หนุนแก้ รธน. 4 ญัตติ ของเพื่อไทย หาทางออกประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ย. 2563 09:45 น.
  SHARE

  คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ขอความจริงใจจากทุกฝ่าย เร่งแก้ รธน. 4 ญัตติของพรรคเพื่อไทย เสนอเปิดประชุมสภาวิสามัญ ต.ค.นี้ ร่วมหาทางออกจาก “วิกฤติของประเทศ” อย่างสันติ

  วันที่ 17 ก.ย. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก  คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan ขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายร่วมกันหาทางออกจาก “วิกฤติของประเทศ” อย่างสันติ โดยขอให้รัฐบาลและ ส.ว. สนับสนุน 3 ข้อเรียกร้องหลัก ดังนี้ 

  1. เปิดประชุมสภาวิสามัญ เพื่อใช้เวลาในเดือนตุลาคม พิจารณาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งหมดให้แล้วเสร็จ

  2. สนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในมาตรา 256 และตั้ง สสร. ซึ่งทุกฝ่ายเห็นตรงกัน ทั้งฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาล ขาดเพียงเสียง ส.ว.อีก 84 เสียงเท่านั้น

  ทั้งนี้ เพื่อคืนอำนาจในการเขียนรัฐธรรมนูญ และอำนาจในการออกแบบอนาคต ทิศทางของประเทศให้กับประชาชน และเร่งรัดกระบวนการให้ได้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ภายใน 1 ปี หรือภายในเดือนตุลาคม 2564

  3. สนับสนุนญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญอีก 4 ญัตติของพรรคเพื่อไทย และพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพื่อเป็นทางออกแก้วิกฤติการเมือง ตามที่นักเรียน นิสิต นักศึกษาและประชาชน กำลังเรียกร้องอยู่ขณะนี้ คือ 

  1) ยุติอำนาจ ส.ว. ในการเลือกนายกรัฐมนตรี และแก้ ม.159 เพื่อเปิดทางให้นายกฯ มาจากบัญชีของพรรคแล้วยังสามารถเลือกจาก ส.ส. ที่มีอยู่ในสภาได้ด้วย

  2) ยุติอำนาจ ส.ว. ในเรื่องการปฏิรูปประเทศ และการพิจารณาร่างกฎหมายร่วมกับ ส.ส. แทนที่จะเป็นไปตามขั้นตอนของแต่ละสภา

  3) ให้ตรวจสอบคำสั่งและการกระทำของ คสช. ได้

  4) แก้ไขระบบเลือกตั้งเป็นบัตร 2 ใบ เลือกคนและเลือกพรรค เพื่อสะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชนในการเลือกตั้งอย่างแท้จริง

  “เมื่อรัฐสภาเห็นชอบ ทั้ง 4 ญัตติในเดือนตุลาคม หากต้องมีการเลือกตั้งใหม่ ก็จะเป็นการเลือกตั้งใหม่ภายใต้กติกาที่เคารพสิทธิประชาชน อำนาจ ส.ว. ในการโหวตนายกฯ จะถูกยกเลิกไป ที่สำคัญกลับมาใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คือ เลือกคนและเลือกพรรค”

  “ด้วยวิธีการนี้ การร่างรัฐธรรมนูญโดย ส.ส.ร. จะไม่มีหนทางให้สะดุดหยุดลง ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม กระบวนการจะยังคงเดินหน้าต่อไป จนได้รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน”

  ดิฉันจึงขอเรียกร้องความจริงใจจากนายกรัฐมนตรี ส.ส. ฝ่ายรัฐบาล และ ส.ว. ให้การสนับสนุนเห็นชอบญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เสนอมาทุกญัตติ และสนับสนุนการเปิดประชุมสมัยวิสามัญของรัฐสภา เพื่อพิจารณาญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้แล้วเสร็จภายในเดือนตุลาคมนี้

  เพื่อเป็นทางออกจากวิกฤติของประเทศอย่างสันติ

  #ไม่เอารัฐประหาร
  #ไม่เอานายกคนนอก
  #ไม่เอารัฐบาลแห่งชาติ
  #เอารัฐธรรมนูญฉบับประชาชน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แก้รัฐธรรมนูญสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์เพื่อไทยแก้รธน. 4 ญัตติยกเลิกอำนาจส.ว.เลือกนายกฯข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 20:11 น.