ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ไทย-ญี่ปุ่น" ร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ส่งเสริมความสัมพันธ์ทุกด้าน

  ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ย. 2563 02:38 น.
  SHARE

  "ไทย-ญี่ปุ่น" ยืนยันร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจ รักษาฐานห่วงโซ่อุปทานการผลิต กระชับความสัมพันธ์แน่นแฟ้นทุกด้าน 

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ 16 ก.ย.63 ที่ห้องรับรอง ชั้น 3 อาคารรัฐสภา นายนาชิดะ คาซูยะ (H.E. Mr. NASHIDA Kazuya) เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 

  โดย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวแสดงความยินดีที่ได้พบเอกอัครราชทูตฯ ระบุ ไทย ญี่ปุ่น มีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกันในทุกระดับ ซึ่งไทยพร้อมร่วมมือและสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของเอกอัครราชทูต เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์อย่างรอบด้านและแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นต่อไป 

  พร้อมกล่าวแสดงความยินดีไปยัง นายสึกะ โยชิฮิเดะ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ โดยเชื่อมั่นว่าภายใต้การบริหารของนายกรัฐมนตรีสึกะ จะนำพาให้ญี่ปุ่นมีความแข็งแกร่งในทุกด้าน และหวังว่าญี่ปุ่นจะสานต่อนโยบาย และส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างกันให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้นในทุกมิติ 

  พร้อมทั้งกล่าวขอบคุณรัฐบาลญี่ปุ่น สำหรับความช่วยเหลือและความร่วมมือต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เช่น หน้ากาก N-95 รวมถึงการให้ความช่วยเหลือ และดูแลคนไทยในญี่ปุ่น ตลอดจนการอำนวยความสะดวกแก่คนไทย ที่เดินทางกลับประเทศเป็นอย่างดี

  ด้าน เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นฯ กล่าวขอบคุณและรู้สึกยินดีที่ได้มาประจำการที่ประเทศไทย โดยยืนยันว่าจะดำเนินบทบาทอย่างแข็งขัน เพื่อกระชับสานต่อความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกัน และสร้างสรรค์ในการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับญี่ปุ่นอย่างรอบด้าน 

  โอกาสนี้ทั้งสองฝ่ายได้ร่วมกันหารือ ถึงมาตรการผ่อนปรนการเข้าเมืองระหว่างกัน เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และรักษาฐานห่วงโซ่อุปทานการผลิต ซึ่งไทยและญี่ปุ่นได้เห็นชอบ ในข้อเสนอมาตรการการจัดทำความร่วมมือช่องทางพิเศษ (Fast Track Procedure) ของแต่ละฝ่าย ซึ่งขณะนี้ไทยอยู่ระหว่างการหารือกับหน่วยงานไทยที่เกี่ยวข้องเพื่อหาข้อสรุปในประเด็นต่างๆ รวมถึงข้อห่วงกังวลของฝ่ายญี่ปุ่น โดยไทยขอบคุณที่ญี่ปุ่นเชื่อมั่นในศักยภาพทางเศรษฐกิจของไทยมาอย่างต่อเนื่องหลายทศวรรษ เป็นประเทศผู้ลงทุนและเป็นคู่ค้าอันดับต้นๆ ของไทย ซึ่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวยืนยันว่า แม้ว่าเศรษฐกิจไทยจะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 แต่รัฐบาลไทยยังคงยืนยันมุ่งมั่นส่งเสริมความร่วมมือโดยเฉพาะในด้านเศรษฐกิจกับญี่ปุ่นต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไทย-ญี่ปุ่นญี่ปุ่นความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่นเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ้นอนุชา นาคาศัยรมต.ประจำสำนักนายกฯข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 13:43 น.