ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “อนุชา” เชื่อชุมนุม 19 ก.ย. ไม่บานปลาย ขอทุกคนเคารพกฎกติกา ไม่หนุนลงถนน

  ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ย. 2563 19:20 น.
  SHARE

  “อนุชา” ไม่กังวลนักศึกษาชุมนุม 19 ก.ย. เชื่อไม่บานปลาย แนะนำปัญหาสู่สภาฯ แก้ไขเพื่อประชาธิปไตยที่แท้จริง พร้อมเรียกร้องทุกคนเคารพกฎกติกา ไม่อยากให้นำการเมืองลงถนน

  วันที่ 16 ก.ย. 2563 นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมในวันที่ 19 ก.ย.นี้ ว่า ไม่น่ากังวล เพราะเป็นเรื่องปกติทางการเมืองที่มีนักศึกษาชุมนุมเพื่อเรียกร้อง ซึ่งถือเป็นสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ ตามหนทางระบอบประชาธิปไตย เชื่อว่าสถานการณ์คงไม่ลุกลามบานปลาย ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีก็ระบุแล้วว่าม็อบนักศึกษาทั้งหมดเป็นลูกเป็นหลาน ไม่มีการเข้าไปก้าวล่วง หรือแทรกแซงให้เกิดความรุนแรง แต่ก็ต้องระวังผู้ไม่ประสงค์ดีที่ฉกฉวยโอกาสนี้สร้างสถานการณ์ เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน อาจจะมีมือที่สามมือที่สี่ได้ จึงขอให้กลุ่มนักศึกษาให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง

  สำหรับจุดยืนต่อข้อเรียกร้องของกลุ่มนักศึกษานั้น รัฐบาลได้รับฟังและติดตามว่าจะดำเนินการในกรณีใดได้บ้าง ในส่วนของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ถือเป็นเจตจำนงของทุกฝ่าย และมีการเสนอญัตติเข้าสู่สภาฯ จึงเป็นเรื่องที่ต้องมาพิจารณาร่วมกัน เพื่อแก้ไขปัญหาของประเทศ และหาทางออกโดยสันติตามระบอบประชาธิปไตยและรัฐธรรมนูญ

  “การนำการเมืองลงบนถนน และมีจุดยืนว่าจะเอาในสิ่งที่เรียกร้องทุกอย่าง อาจไม่ใช่ประชาธิปไตยที่แท้จริง เพราะประชาธิปไตยต้องรับฟังทุกฝ่ายทั้งเสียงข้างมากและเสียงข้างน้อย”

  นอกจากนี้ นายอนุชา ยังกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาตนหลีกเลี่ยงการเอาการเมืองลงถนนมาโดยตลอด ทั้งที่ตั้งแต่ลงสู่สนามการเมืองก็มีเรื่องที่กระทบกับตน ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองก็โดนมาแล้ว แต่ไม่เคยใช้เวทีบนท้องถนนเรียกร้องเพื่อตัวเอง ด้วยความที่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย ถ้าไม่พอใจก็แสดงออกในการเลือกตั้งที่มีวาระทุก 4 ปี เพราะหากนำการเมืองออกจากสภาฯ ไปลงบนท้องถนน ปัญหาก็จะไม่จบสิ้น และโอกาสจะมีประชาธิปไตยก็คงยาก จึงอยากเรียกร้องให้ทุกคนเคารพกฎกติกาด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมชุมนุม 19 ก.ย.ธรรมศาสตร์และการชุมนุมอนุชา นาคาศัยม็อบนักศึกษาธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 18:00 น.